Sống thấp thỏm vì dự án "tắc" vốn

Tin mới

10/05/2017 21:30

Con đường có ý nghĩa quan trọng trong cứu hộ cứu nạn, phòng chống thiên tai vừa triển khai đã ngưng do không có vốn. Nhiều hộ dân sống thấp thỏm trong cảnh chờ đợi giải tỏa

Đường cứu hộ, cứu nạn Phong Điền - Điền Lộc bắt đầu từ Quốc lộ 1 đoạn ở thị trấn Phong Điền kéo dài đến xã Điền Lộc (thuộc huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế) dài 16,5 km. Riêng 3 km đoạn đi qua thị trấn Phong Điền được mở rộng 36 m, trên tuyến có 5 cầu, trong đó cầu vượt đường sắt dài hơn 66 m và rộng 31 m. Khi tuyến đường hoàn thành sẽ nối liền với Quốc lộ 1, Quốc lộ 49 B, Tỉnh lộ 4 và nhiều tuyến đường dân sinh khác.

Không dám xây dựng, sửa chữa

Được khởi công xây dựng từ đầu năm 2012, với tổng vốn gần 672 tỉ đồng, do Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh Thừa Thiên - Huế làm chủ đầu tư, đến nay, công trình chỉ mới xây dựng phần thô cầu vượt đường sắt ở khu vực thuộc thị trấn Phong Điền và hoàn thành kiểm kê, giải tỏa đất nông nghiệp; nền đường trên chiều dài 5 km, thảm xong đường 3 km từ điểm đầu cầu vượt đường sắt (thị trấn Phong Điền) nối gần tới Tỉnh lộ 4.

Theo chủ đầu tư, từ năm 2015, dự án bị "tắc" vốn, ngừng triển khai thi công. Vì vậy, nhiều hộ dân ở xã Phong Chương, huyện Phong Điền phải sống trong cảnh chờ đợi giải tỏa.

Theo UBND xã Phong Chương, riêng địa phương này có đến 124 hộ dân có đất và tài sản trên đất bị ảnh hưởng bởi dự án. Trong đó, đất nông nghiệp 3,3 ha của 61 hộ dân; đất lâm nghiệp 7,1 ha của 54 hộ dân và đất ở của 9 hộ dân. Đất nông nghiệp và đất lâm nghiệp đã được kiểm kê, áp giá và chi trả tiền đền bù. Chỉ còn lại 9 hộ của thôn Nhất Phong với diện tích 0,9 ha đất ở bị thu hồi nằm trong diện di dời tái định cư chưa được đền bù, giải phóng mặt bằng. Ông Hồ Văn Tiến, cán bộ địa chính UBND xã Phong Chương, cho biết địa phương đã bố trí quỹ đất để xây khu tái định cư ngay thôn Nhất Phong khi các hộ dân này di dời. Tuy nhiên, công trình ngưng thi công, chủ đầu tư chưa chi trả tiền đền bù, các hộ dân bị "vướng" trong vùng dự án gặp nhiều khó khăn trong xây dựng, sửa chữa nhà ở.

Bà Phạm Thị Sáu (ngụ thôn Nhất Phong) cho biết từ năm 2009, đất đai, nhà cửa của gia đình bà đã được kiểm kê. Theo đó, nửa diện tích căn nhà bà đang ở nằm trong khu vực dự án nên phải đập bỏ nhưng đến nay chưa tiến hành đền bù, giải tỏa. "Nhà tôi đã xây dựng hơn 20 năm nên ít nhiều bị xuống cấp, giờ dự án không biết lúc nào triển khai nên rất lo lắng. Chúng tôi muốn xây lại nhà hay ít nhất là sửa chữa để bảo đảm an toàn mà sợ làm xong bị phá bỏ, không được đền bù thì lãng phí" - bà Sáu than thở.

Còn ông Nguyễn Văn Hy (ngụ thôn Nhất Phong) thì nói rằng dự án "bất động", tiền đền bù chưa tới tay dân trong khi nhu cầu xây dựng nhà cửa, tách lô thửa của người dân khá nhiều nên rất bức xúc.

Sống thấp thỏm vì dự án tắc vốn - Ảnh 1.

Dù khởi công đã lâu nhưng dự án vẫn chưa hoàn thành cầu vượt đường sắt

Đợi vốn

Theo ông Nguyễn Minh Cần, Phó Chủ tịch UBND xã Phong Chương, trung bình mỗi hộ dân ở đây đã được áp giá đền bù từ 200-300 triệu đồng nhưng chưa nhận tiền. Việc dự án bị ngưng kéo dài khiến người dân cũng như chính quyền địa phương rất trăn trở.

"Tại các buổi tiếp xúc cử tri, người dân cũng như chính quyền địa phương đã kiến nghị lên cấp trên, yêu cầu xác định rõ lúc nào dự án triển khai trở lại; cần có chính sách hỗ trợ, giúp các hộ dân có thể tạm thời sửa chữa các hạng mục nhỏ của nhà ở đã xuống cấp nhằm bảo đảm cuộc sống nhưng đến nay vẫn chưa được đáp ứng. Lãnh đạo tỉnh cho biết việc bố trí vốn cho dự án này hiện rất khó" - ông Cần thông tin.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Cường, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh Thừa Thiên - Huế, cho biết dự án ngưng triển khai trong thời gian dài vì không bố trí được nguồn vốn tiếp theo, điều này đã ảnh hưởng đến cuộc sống người dân. Mới đây, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã bố trí thêm 10 tỉ đồng cho dự án này và dự án đường Thủy Phù - Vinh Thanh nối thị xã Hương Thủy và huyện Phú Vang để tiếp tục thi công. Trong đó, riêng tuyến Phong Điền - Điền Lộc sẽ tập trung thi công đoạn tiếp theo đi qua thị trấn Phong Điền. Cũng theo ông Cường, dự án này đưa vào kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020. Hiện chủ đầu tư có tờ trình thẩm định nguồn vốn ở Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính để bố trí vốn, tiếp tục triển khai.

Theo ông Nguyễn Văn Cường, trong thời gian chờ đợi, chủ đầu tư và chính quyền địa phương đã kiến nghị tỉnh cho phép người dân sửa chữa nhà ở các hạng mục nhỏ lẻ, tránh lãng phí khi áp giá đền bù.

Bài và ảnh: Quang Nhật
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI