Tiêu chuẩn xuất viện của F0 hiện nay là âm tính hoặc chỉ số CT≥30, cho thấy người đó đã rất gần mức không lây nổi nữa. Chắc chắn rằng khi xuất viện, F0 đã trải qua bệnh Covid-19 rồi và đang hồi phục, hoàn toàn không có khả năng bệnh nặng thêm.

Vì vậy, việc mua cả mớ test nhanh về rồi lo lắng ngày nào cũng test xem mình hết virus chưa, hay thỉnh thoảng test lại xem mình có tái dương tính không, là không cần thiết. Nếu muốn chủ động, mua 1-2 cái về, 7 ngày, 10 ngày hoặc 14 ngày sau test là được.

Tốc độ thải virus của mỗi người mỗi khác, người lớn tuổi lại càng lâu có kết quả âm tính hơn người trẻ nhưng nếu cơ thể vẫn khỏe mạnh, là ca không triệu chứng hoặc đã qua một cơn bệnh cỡ cảm cúm nhẹ, thì hãy hiểu việc dương tính kéo dài này hoàn toàn không liên quan đến mức độ nặng của bệnh, nó chỉ khiến nguy cơ bạn lây bệnh cho người khác kéo dài thêm, đó là lý do các F0 xuất viện sớm được yêu cầu mang khẩu trang, kính chắn giọt bắn, tự cách ly thêm ít ngày.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh: F0 xuất viện - đừng test nhanh liên tục rồi... hết hồn! - Ảnh 1.

Xếp hàng chờ lấy mẫu tại phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức Ảnh: HUẾ XUÂN

Nếu nhiều tuần sau, 1-2 tháng sau bạn thử test và thấy dương tính, thì đó chỉ là "tái dương tính", đã được chứng minh là không lây vì chỉ có xác virus, cũng không thể bệnh trở lại, sau khi người ta nghiên cứu dựa trên rất nhiều ca trong và ngoài nước. Theo dõi người tái dương tính đã được bãi bỏ do không cần thiết. Vì vậy cứ quên đi. Thật ra đã âm tính, đã hòa nhập với cộng đồng sau thời gian xuất viện rồi tự cách ly đúng chuẩn thì đừng lo nữa, đừng mua test làm hoài vì không có giá trị.

Một nhà toàn F0 cùng được về, sau đó người âm tính trước, người còn dương thì cũng không có gì lo. Người dương tính chắc chắn không nặng thêm và cũng không thể lây cho người mới hết bệnh được. Cũng đừng đọc lung tung rồi sợ "Covid kéo dài" nếu bạn chỉ là ca bệnh nhẹ, chừng nào bệnh nhân nặng, thở máy hẵng lo. Cố trấn tĩnh và tự biết mình đã khỏe, bắt đầu sắp xếp lại cuộc sống bình thường là tất cả những gì bạn nên làm. 

Bác sĩ Trương Hữu Khanh (Bệnh viện Nhi Đồng 1 - TP HCM)