6 giờ 30 phút sáng 31-1, trên đường Mai Chí Thọ đoạn giao đường Lương Định Của, ở làn đường dành cho xe máy theo hướng từ TP Thủ Đức đi quận 1 (TP HCM), có một người đàn ông mang kính đen, trông như khiếm thị bám vai một bé gái khoảng 13 tuổi đầu đội mũ, mang khẩu trang che kín mặt cầm nón xin tiền khi có người dừng xe máy chờ đèn đỏ. Trong khoảng nửa giờ, có hơn chục người đi đường thương tình bỏ tiền vào nón. Tuy nhiên khi phát hiện ống kính của phóng viên, cả hai lập tức lên xe buýt rời đi.

Đi đâu cũng thấy

Chị H. (bán quán ăn bình dân trên đường Mai Chí Thọ) cho hay người đàn ông này hoạt động xin tiền ở đây đã nhiều năm. Buổi sáng, anh ta đi xe buýt hoặc được một người phụ nữ đưa đến và sẽ di chuyển sang địa bàn khác khi có lực lượng chức năng kiểm tra. "Không biết ổng có khiếm thị không nhưng rất hung dữ. Lúc trước ổng đi với một bé gái khác, thường xuyên đánh đập nó, tội nghiệp lắm. Gần đây, ổng chuyển sang đi xin với bé gái này. Họ hay ăn ở đây. Tôi thấy ổng dùng điện thoại được, cũng lấy đúng ra số tiền cần trả khi ăn xong" - chị H. kể.

Tái diễn nạn ăn xin trên đường phố - Ảnh 1.

Người phụ nữ bế con nhỏ gõ cửa ôtô xin tiền (ảnh chụp ở đường dẫn cao tốc ra nút giao An Phú, đường Mai Chí Thọ)

Cũng tại giao lộ này, cứ khoảng 8 giờ, ở phần đường ra đường Mai Chí Thọ từ cao tốc Bắc - Nam phía Đông, một nhóm cả người lớn, trẻ em lẫn thương tật hành nghề ăn xin và bán vé số ở cột đèn tín hiệu giao thông. Theo đó, 3 người đàn ông tay chân lành lặn được bố trí dọc đường để mời chào vé số; 1 người đàn ông cụt hai chân bán vé số ngay cột đèn tín hiệu; 1 người phụ nữ cõng theo 1 bé khoảng 1 tuổi và 1 bé trai khoảng 10 tuổi chờ mỗi khi các phương tiện ôtô, xe máy dừng đèn đỏ là lao ra xin tiền. Trong khi đó, 1 bé gái khoảng 15 tuổi dẫn theo 1 bé gái khoảng 7 tuổi đứng ở làn xe máy cầm nón xin tiền. Cách đó chừng chục mét, 1 người phụ nữ khác trong bộ dạng tương tự nhưng không xin tiền mà liên tục nhìn về phía những người đang "hành nghề".

Chứng kiến cảnh này thường xuyên, chị Võ Như Quỳnh (ngụ TP Thủ Đức) bày tỏ bức xúc: "Tôi thấy hoài, đèn đỏ là họ lập tức ra đường xin tiền. Nhiều người thương tình nên cho nhiều lắm".

Tại ngã tư đường Phó Đức Chính - Nguyễn Công Trứ (quận 1) sáng 31-1, một phụ nữ mang balô, tay cầm nón đi dọc các tuyến đường xung quanh để xin tiền. Tình trạng này cũng xảy ra trên nhiều tuyến đường khác, như Xa lộ Hà Nội (TP Thủ Đức), Quốc lộ 1 (TP Thủ Đức), Trương Định (quận 3), Cách Mạng Tháng Tám (quận 3), Ba Tháng Hai (quận 10)...

"Quá trời quà luôn! "

Tối mùng 9 Tết (30-1), khi các cửa hiệu trên đường Ba Tháng Hai bắt đầu đóng cửa, phố lên đèn thì cũng là lúc người ăn xin đổ về hoạt động. Tại đây, chúng tôi bắt gặp một nhóm gồm 5 người, trong đó có 1 người phụ nữ, 2 người đàn ông (khoảng 40 tuổi) và 2 trẻ em (khoảng 3 tuổi).

Trải tấm vải xuống vỉa hè, người phụ nữ để một em bé nằm xuống ngủ dưới nền, một trẻ khác thì được bế trên tay, xung quanh bày nhiều vật dụng như đồ ăn, tả sữa, áo quần... Hai người đàn ông đi cùng ngồi lùi vào góc tối phía sau. 

Lúc này, một chiếc ôtô dừng lại bên đường, một phần quà được đưa qua cửa sổ cho người phụ nữ. Ngay lập tức, 2 người đàn ông cũng nhanh chóng chạy lại chiếc ôtô để nhận thêm 2 phần quà. Khi ôtô vừa lăn bánh, 3 phần quà được 2 người đàn ông gom lại và bắt đầu phân loại. 

Cả 2 vừa phì phèo điếu thuốc, vừa lấy những món quà như bánh kẹo, sữa, nước ngọt bỏ vào chiếc túi ni-lông lớn đã đầy quà được cột sẵn trên chiếc xe máy cạnh đó.

Tái diễn nạn ăn xin trên đường phố - Ảnh 2.

Những gói quà từ thiện được người đàn ông này gom vào mấy chiếc túi lớn

Trong lúc chúng tôi đang ghi nhận tại đây, một nam thanh niên (khoảng 20 tuổi) tiến lại gần xin tiền. "Em bị mất điện thoại, mất ví tiền, anh cho em xin ít tiền để em thuê nhà nghỉ với" - nam thanh niên này nói. Đứng chờ một lúc, người này nói thêm: "Anh cho em 15-20 ngàn thôi, không cần nhiều đâu".

Cũng trong tối mùng 9, bà Đ.T. K.Ng (57 tuổi, quận Tân Phú) cùng con trai chạy xe máy đi phát bánh ướt cho công nhân vệ sinh môi trường và một số ít người lang thang. Thấy mẹ con bà Ngân đi qua nhưng không phát quà cho mình, một người phụ nữ (khoảng 35 tuổi) chạy xe đạp đuổi theo đòi quà. "Tôi chỉ phát quà cho những người thực sự khó khăn và cần. Tôi thấy trong giỏ xe của người phụ nữ kia đựng rất nhiều quà rồi nên tôi không phát" - bà Ngân nói với chúng tôi.

Chúng tôi đi qua ngã tư Ba Tháng Hai - Cao Thắng vào khoảng hơn 20 giờ, có đôi bạn trẻ dừng xe tại đây phát quà là những trái cam tươi cho người ăn xin. Một nhóm khoảng 5 người bao vây đôi bạn trẻ này để nhận quà. 

Trước lời chê bai về món quà được tặng, một người phụ nữ trong nhóm an ủi: "Thôi kệ, cứ lấy đi. Cam này bán cũng được mấy chục ngàn một ký". 

Thấy một người đàn ông của nhóm chạy xe máy lại, trên xe có 2 túi quà đầy ắp, một người phụ nữ lại gần, vừa lục 2 túi quà vừa nói: "Ông này xin được nhiều nè, quá trời quà luôn". 

Phát hiện chúng tôi chụp hình, một người đàn ông trong nhóm la lớn: "Thằng đó nó quay phim kìa". Ngay sau đó, nhiều người trong nhóm lên tiếng chửi bới, hăm dọa. Để an toàn, chúng tôi nhanh chóng rời đi.

Chúng tôi quay lại ngã tư Ba Tháng Hai - Cao Thắng vào sáng hôm sau, nơi có nhóm người ăn xin tụ tập đêm trước. Nhóm người ăn xin đã rời đi, nhiều quần áo còn khá mới đã bị vứt bỏ lại quanh đó.
Bài và ảnh: Thiện An - Anh Vũ