Tai hại chơi game

Tin mới

14/10/2009 00:11

Không ít thanh, thiếu niên đã trở thành nạn nhân của trò chơi điện tử. Họ ham chơi tới quên học hành, quên công việc, thậm chí quên ăn, quên ngủ

Tại các điểm dịch vụ internet ở TPHCM như Hòa Hảo, Ngô Gia Tự (Q.10) Phạm Viết Chánh, Trần Quang Khải (Q.1), khu vực quanh làng ĐH Thủ Đức... ngày cũng như đêm luôn có nhiều thanh, thiếu niên đắm chìm trong thế giới ảo bất chấp giờ đi học hay công việc. Trong số đó, không ít học sinh, sinh viên đang “đốt” tương lai của mình vào những game  bạo lực với hy vọng làm “bá chủ võ lâm”.


Game là trò chơi giải trí, nếu người chơi biết cách hạn chế và kiểm soát thời gian của bản thân, nó sẽ mang lại những khoảnh khắc thư giãn bổ ích. Tuy nhiên, đa phần người chơi đều bị đắm chìm trong thế giới ảo. Họ càng chơi càng bị cuốn hút vào những trò chém giết đến mức không thể dứt ra được.

Các trò chơi bạo lực, sex có cơ hội len lỏi vào từng tụ điểm internet, tiêm nhiễm vào đầu óc thanh, thiếu niên những hình ảnh xấu. Không những bỏ việc ôn tập học hành mà còn chịu ảnh hưởng xấu của những trò chơi bạo lực và hại cả sức khỏe.


Chơi game thâu đêm. Ảnh chụp tại một điểm Internet ở quận 10 – TPHCM


Ai đã từng một lần chứng kiến cảnh chơi game của những cô cậu học trò chắc hẳn sẽ không hết lo lắng. Chỗ này hai em nhỏ trên người vẫn còn mặc đồng phục học sinh tiểu học đang chăm chú với trò chơi đột kích, mắt dán lên màn hình, tay thoăn thoắt nhấn phím nhưng đồng thời miệng cũng liên tiếp buông ra những tiếng chửi thề.

Chỗ kia, các em nhỏ khác cũng luôn miệng chửi rủa. Cứ như vậy những tiếng chửi thề không ngớt tuôn ra theo thế giới hỗn tạp trên màn hình.

Chuyện chơi game thâu đêm suốt sáng đã thành “chuyện như cơm bữa”. Các game thủ như  những con thiêu thân, đốt sức khỏe, tiền bạc và thời gian vào những trò chơi trên màn hình máy tính đêm này qua đêm khác, không còn biết đến học hành, thi cử, không còn thiết đến ngày mai.


Để “lách luật” và tránh sự dòm ngó của các cơ quan chức năng, về đêm khuya hầu hết các tụ điểm internet đều sử dụng hai lượt cửa: cửa kính  và cửa xếp. Các cơ quan chức năng nếu có đi kiểm tra cũng không hề biết rằng đằng sau cánh cửa là cả một thế giới sôi động, hỗn tạp.


Game thủ Anh Khoa, sinh viên Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TPHCM, thổ lộ: “Đã nhiều lần tôi định bỏ game nhưng mỗi khi đi ngang tiệm internet, tôi lại cảm thấy xốn xang, như có một lực hút vô hình kéo chân mình vào đó”.
Nhằm lôi kéo và giữ chân khách  nhiều tụ điểm internet sẵn sàng giao “lò” cho game thủ “luyện” xuyên đêm để đạt được một thứ đẳng cấp hay võ công ảo mà dân chơi game gọi là level.

Chính phủ đã ban hành Nghị định 28/2009/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ và thông tin điện tử trên internet. Theo đó, mức phạt từ 1 triệu - 2 triệu đồng nếu không bảo đảm các quy định hoặc mở cửa cho khách hàng sử dụng dịch vụ ngoài giờ quy định (từ 6 giờ đến 24 giờ).

Bài và ảnh: THANH TUYẾN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI