xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

"Tâm dịch" Covid-19 Đà Nẵng: 3 ngày đi chợ một lần có gì mà ầm ĩ!

Kim Ngân

(NLĐO) - Buổi sáng mới mở máy ra nhận được tin nhắn của người chị: " Em ơi, sáng nay chị đi cách ly, chị F1 rồi!".

Trưa trên Facebook người bạn thông báo, cả nhà anh từ mẹ già đến cháu nhỏ 6 người đi cách ly vì vợ anh dương tính với virus SAR-CoV-2... Rồi khối phố này, con phố kia bị phong tỏa.

Ở Đà Nẵng những ngày này, chuyện F1, F2 đã trở thành bình thường. Các ca dương tính tăng chóng mặt. Người nhiễm Covid-19 cũng bàng hoàng khi nhận kết quả. Không ai nghĩ có ngày mình lại bị dính vào. Không biết lúc nào mình bị gọi tên vào danh sách đó.

Tôi cũng vừa tự cách ly 14 ngày sau khi có thông tin về một ca dương tính đi chợ mới vào ngày 22-7, đúng thời điểm tôi cũng có mặt tại chợ. May mắn qua 14 ngày, tôi không có biểu hiện ho sốt. Có lẽ do tôi đã đeo khẩu trang và mặc áo chống nắng khi vào chợ.


Tâm dịch Covid-19 Đà Nẵng: 3 ngày đi chợ một lần có gì mà ầm ĩ! - Ảnh 1.

Tiểu thương chợ Cồn (Đà Nẵng) mặc áo cờ đỏ sao vàng thể hiện quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 - Ảnh: BÍCH VÂN

Ở Đà Nẵng, nơi tụ tập đông người là nơi dễ lây lan dịch bệnh nhất. Khi vào chợ, ai cũng như ai, san sát bên nhau mua bán, chẳng biết ai dương tính, ai F1, ai F2...

Sáng chủ nhật, tôi đi chợ gần nhà. Chợ này cách đây 1 tuần có một bệnh nhân dương tính đã đi chợ mua đồ ăn. Quanh khu chợ được chăng dây, chừa 1 cổng đi vào, có 2 anh dân phòng cầm chai nước xịt khuẩn xịt vào tay người vào chợ. Chợ không tấp nập như trước khi có dịch, nhưng người mua bán vẫn rất đông. Ai cũng bịt khẩu trang nhưng việc cách nhau 1 m cũng khó. 

Tôi ghé vào hàng rau. Thấy có người đang mua, tôi cố đứng cách xa đợi người kia mua xong sẽ vào mua, thì có 2, 3 người khác chen vào lựa rau và mua. Sang hàng thịt và hàng cá cũng thế. Đôi khi để trả giá hoặc trao đổi giữa người mua, người bán, người ta kéo khẩu trang xuống cằm nói chuyện.

Bình thường chưa dịch, một tuần tôi đi chợ 1 lần, mua thịt, cá, rau, củ cho cả nhà 6 người. Tôi chia thịt cá vào những chiếc hộp nhựa, tôm chia thành từng gói nhỏ nấu canh bỏ vào ngăn đá. Rau, củ để vào ngăn mát. Giữa tuần thiếu gì có thể chạy ra siêu thị mua bổ sung. Nhưng giờ dịch bệnh, tôi mua đồ nhiều lên chút. Hai tuần tôi mới đi chợ một lần.

Không chỉ tôi, những người nội trợ cùng trang lứa cũng đi chợ tuần 2 lần cho bữa ăn gia đình. Thực sự đi chợ như thế vừa tiết kiệm chi phí vừa tiết kiệm thời gian, nhất là trong lúc dịch bệnh  thế này. 

Đà Nẵng đang là tâm dịch, việc lây lan của dịch bệnh thường xảy ra ở những trường hợp tiếp xúc gần mà không có sự phòng tránh thích hợp. Chợ là nơi tiếp xúc gần của rất nhiều người, nhất là những người phụ nữ nội trợ, bận rộn và vội vã, có thể trễ nải một chút phòng bệnh là mang mầm bệnh về cho cả gia đình. Theo thống kê lần dịch bệnh thứ hai này, tỉ lệ các gia đình mà mọi người trong nhà đều bị nhiễm virus cao hơn lần trước.

Thông tin về việc Sở Công Thương Đà Nẵng sẽ triển khai phát phiếu đi chợ cho người dân, mỗi gia đình 3 ngày mới được đi chợ 1 lần. Đó là việc cần thiết để hạn chế việc lây lan của dịch bệnh, bảo vệ cộng đồng, bảo vệ mỗi gia đình và mỗi người dân. Chỉ cần sắp xếp thời gian, tính toán hợp lý một chút thì việc đi chợ 3 ngày 1 lần với mỗi gia đình cũng dần trở thành một thói quen tốt. Tuy nhiên, các chợ cũng nên kiểm soát chặt chẽ hơn việc giãn cách các gian hàng trong mùa dịch, kiểm soát, nhắc nhở người mua về cự ly giãn cách, bảo đảm an toàn cho người đi chợ, người bán hàng.

Thực hiện tốt điều này là mỗi người đã chung tay cùng cộng đồng đẩy lùi dịch bệnh.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo