Sau việc chủ tịch UBND huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận dùng Facebook kêu gọi người dân tránh bị xúi giục, kích động tụ tập, gây rối; đến lượt thượng tá Trần Long Khánh, trưởng công an huyện này, cũng đăng bức thư cảm ơn người dân trên trang Facebook cá nhân. Việc làm này của 2 ông nhận được sự quan tâm của đông đảo người dân, dư luận xã hội.

Đa số ý kiến người dân đồng tình ủng hộ với việc cán bộ, công chức dùng mạng xã hội (MXH) để tương tác, trao đổi, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân. Điều này góp phần giải quyết công việc hiệu quả hơn, nhất là những việc khẩn cấp, cần thông tin nhanh, chính xác.

Ở nhiều nước trên thế giới, việc lãnh đạo dùng MXH để tương tác, trao đổi với người dân là rất bình thường, mang lại những hiệu quả lớn. Bên cạnh đó, các cơ quan nhà nước cũng sử dụng MXH như một kênh thông tin chính thống bởi những ưu thế vượt trội, đặc biệt mà các kênh thông tin khác không có được. MXH có lợi thế là có thể tương tác, trao đổi, tranh luận giữa cơ quan chức năng với người dân, từ đó giúp mọi người hiểu nhau, gần nhau hơn; tránh được tình trạng thông tin một chiều, không có cơ hội giải thích khi người tiếp nhận thông tin hiểu sai, chưa đúng vấn đề. Ngoài ra, MXH còn tạo sự gần gũi, thu hẹp khoảng cách giữa cơ quan nhà nước với người dân. Điều này không những góp phần thúc đẩy sự minh bạch trong hoạt động quản lý, điều hành của cơ quan nhà nước, phòng ngừa tham nhũng, tiêu cực mà còn giúp người dân thực hiện tốt hơn quyền của mình trong mối quan hệ với cơ quan nhà nước.

Theo thống kê, hiện ở Việt Nam có hơn 45 triệu /90 triệu người sử dụng MXH. Vì thế, nếu phổ biến các chủ trương, chính sách thông qua MXH sẽ rất nhanh chóng, hiệu quả vì mọi người dễ dàng tiếp cận, chia sẻ thông tin cho nhau. Ở chiều ngược lại, cán bộ, công chức cũng nhanh chóng nắm bắt được thông tin phản hồi từ người dân để chấn chỉnh, sửa đổi những chính sách chưa phù hợp.

Hơn nữa, giới trẻ chiếm một bộ phận lớn dân cư, thông thạo về công nghệ thông tin và rất thích tham gia MXH. Do đó, dùng MXH để tuyên truyền, phổ biến các đường lối, chính sách của Đảng và nhà nước sẽ rất hiệu quả. Ví dụ, các vụ tụ tập, kích động ở Bình Thuận và một số tỉnh, thành vừa qua có thể đã "giảm nhiệt" sớm nếu các bạn trẻ nhận được thông điệp chính xác, kịp thời từ những người có trách nhiệm thông qua MXH.

Phạm Văn Chung