Xe máy là phương tiện quá phổ biến của người dân Việt Nam. Với nhiều gia đình, đây có thể xem là tài sản lớn nhất, phương tiện sử dụng và kiếm sống hằng ngày. Nhắm vào phương tiện này thu phí thì khó ai thoát được! Vấn đề là chiếc xe máy đã chịu nhiều loại thuế và phí như: thuế nhập khẩu, phí bảo vệ môi trường, phí trước bạ..., nay thêm loại phí này nữa thì khổ cho người dân quá.

Tận thu từ xe máy

Người đi xe máy phải đóng rất nhiều loại thuế, phí. Ảnh: Thế Hùng

Bạn đọc Nguyễn Thành Toàn phân tích: “Đã đóng phí bảo vệ môi trường qua xăng dầu, nay còn muốn thu thêm phí kiểm định khí thải thì khó hiểu quá. Cứ chẻ nhỏ từng việc ra mà thu thì sao chịu nổi. Chúng ta đừng viện lý do các nước tiên tiến có thu thì ta cũng thu. Mà hãy nhìn vào thu nhập, đời sống của người dân để có chính sách kinh tế phù hợp”.

Với mức thu như trên thì hàng chục triệu gia đình bị ảnh hưởng. Vừa qua, các địa phương triển khai thu phí đường bộ đối với xe máy cũng đã vấp không ít phản ứng của người dân. Nhiều nơi cho đến nay vẫn chưa triển khai được việc thu phí này. “Chúng tôi sẵn sàng đóng phí miễn là nó hợp lý và hợp với mức sống của người dân. Đừng tận thu để rồi người dân phải kiệt sức, lúc đó thì chẳng còn gì để thu” - bạn đọc Nguyễn Hà phân tích.

Nhiều bạn đọc cho rằng nếu thực hiện loại phí trên thì sẽ thu được số tiền khổng lồ. Đến nay cũng không thấy Bộ Giao thông Vận tải đưa ra phương án sử dụng số tiền này làm gì. Tiền này có phải dành riêng cho việc khắc phục hậu quả do ô nhiễm môi trường gây ra hay dùng vào việc khác?

Mở rộng vấn đề, bạn đọc Thanh Lân cho rằng ít có ngành nào mà người dân phải lụy đủ thứ như ngành giao thông. Bây giờ, chạy một chiếc xe máy ra đường thì phải lo sợ đủ thứ: xem thử bảo hiểm có còn hạn, đóng phí giao thông chưa, xe có chính chủ không...

“Xe máy hiện nay cũng giống như xe đạp của hơn chục năm về trước, nó là phương tiện phổ biến của người dân, nhất là dân nghèo. Sao cứ chăm bẳm vào đây tận thu mà không nghĩ đời sống người dân còn khó khăn, giảm được khoản nào người dân cảm ơn khoản ấy để còn dư giả chút đỉnh lo cho gia đình” - bạn đọc Trần Long nêu vấn đề.

Phạm Hồ