Trường THPT Nguyễn Huệ (Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh) được xây dựng mới (chủ đầu tư là Sở GD-ĐT Tây Ninh) với cơ sở vật chất đạt chuẩn quốc gia, đưa vào sử dụng từ năm 2009, với 22 lớp và hơn 900 học sinh (kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2020, điểm trung bình các môn dự thi đứng thứ 3 trong 27 trường THPT trong tỉnh Tây Ninh).

Tây Ninh: Trường rung lắc, học sinh phải sơ tán - Ảnh 1.

Trường THPT Nguyễn Huệ (Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh)

Tuy nhiên, từ đầu tháng 10-2020 đến nay, học sinh và giáo viên của 17/22 lớp phải mượn tạm cơ sở vật chất của Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp- Giáo dục thường xuyên cách trường khoảng 2 km để học, chỉ còn 5 lớp học tại các dãy phòng chức năng của trường. Nguyên nhân do dãy nhà 1 trêt 2 lầu đã bị xuống cấp, rung lắc như bị động đất, gây mất an toàn cho giáo viên và học sinh khi học ở đây. Sự việc đã được nhà trường báo cáo cho Sở GD-ĐT và UBND huyện Bến Cầu.

Tây Ninh: Trường rung lắc, học sinh phải sơ tán - Ảnh 2.

Những vết nứt trên tường

Qua khảo sát thấy 1 số vị trí nền bị sụp, lún; hầu hết các dầm sàn lầu 1, lầu 2 bị võng và có vết nứt; mặt sàn nghiêng về góc sau bên trái của dãy nhà... Ngày 4-10, Sở Xây dựng đã phối hợp với Sở GD-ĐT, Phòng kinh tế hạ tầng huyện Bến Cầu, Trung tâm quy hoạch và giám định chất lượng xây dựng tiến hành kiểm tra thực tế hiện trạng 3 khối nhà (khối hành chính, khối lớp học và khối phòng chức năng). Ngày 5-10, Sở Xây dựng Tây Ninh đã có công văn gửi UBND tỉnh Tây Ninh nói về hiện trạng công trình tại thời điểm kiểm tra. Theo đó, khối lớp học đang bị xuống cấp và hư hỏng nặng, có khả năng gây nguy hiểm bất cứ lúc nào cho giáo viên và học sinh nếu tiếp tục giảng dạy và học tập tại đây; hai khối hành chính và khối phòng chức năng cũng xuất hiện một số hiện tượng tương tự, có vết nứt dầm, võng sàn, gach lát bị bong tróc.

Tây Ninh: Trường rung lắc, học sinh phải sơ tán - Ảnh 3.

Từ ngày 13-10, UBND tỉnh Tây Ninh đã đồng ý chủ trương cho Sở GD-ĐT tỉnh Tây Ninh thuê đơn vị kiểm định chất lượng công trình Trường THPT Nguyễn Huệ theo đề xuất của Sở GD-ĐT và Sở Xây dựng Tây Ninh. Tuy nhiên đến nay vẫn chưa có đơn vị nào về kiểm định chất lượng công trình Trường THPT Nguyễn Huệ.

Thầy trò Trường THPT Nguyễn Huệ đang mong sớm được trở lại trường của mình. Phụ huynh học sinh và dư luận muốn làm rõ vì sao chất lượng công trình nhanh xuống cấp khi đây được xem là trường đạt chuẩn quốc gia?

Bài và ảnh: Mạnh Tùng