Tết Sài Gòn, vui sao không!

Tin mới

22/02/2015 09:49

(NLĐO)- Rất nhiều người nói với tôi “tết phải về quê mới vui, Sài Gòn làm gì có tết, ăn rồi ngủ, chán phèo”. Thiệt là tự ái, tôi ăn tết Sài Gòn từ lúc lọt lòng đến giờ, đã 40 cái xuân xanh và với những người Sài Gòn như tôi, có được cái tết Sài Gòn là một diễm phúc lớn.

Này nhé, từ khi đưa ông Táo về trời đến 30 tết, Sài Gòn đông nghịt người xe, sôi nổi, rạo rực với không khí chuẩn bị đón tết. Chỗ này chuẩn bị Đường hoa, Hội hoa xuân; chỗ kia bày bán đủ thứ hàng phục vụ tết từ dưa hấu, bánh mứt, trái cây… đến tràn ngập các loại hoa. Chưa lúc nào Sài Gòn tươi như lúc này, hoa từ trong nhà ra ngoài phố với đủ loại màu khoe sắc: mai, đào, lan, cúc, vạn thọ, tulip… Và dù không gian Sài Gòn chật hẹp, vẫn không ít nhà bập bùng ánh lửa bên nồi bánh tét, bánh chưng.

 

Chưng mai tết lấy hên năm mới

Chưng mai tết lấy hên năm mới

 

Bạn có đến khu Chợ Lớn ngày cận tết không? Chưa đến đó là chưa biết… mùi tết. Cả khu Chợ Lớn như nhuộm một màu đỏ của câu đối, bao lì xì, phụ kiện trang trí, lân sư rồng…Đi đâu cũng có người mua kẻ bán rôm rả. Nghe họ trả giá cũng thấy vui. Phía trung tâm TP thì một kiểu tết khác: đường phố được trang trí lộng lẫy, các khu nhà cao tầng tận dụng mặt tiền để bày trí nhiều câu chúc, hình ảnh năm tết (chẳng hạn Ất Mùi thì… dê đủ kiểu) rất độc đáo, ngộ nghĩnh, thu hút đông đảo du khách.

 

Khách nước ngoài cũng mê tết Sài Gòn

Khách nước ngoài cũng mê tết Sài Gòn

 

Còn trong tết ư? Tôi rất thích cái cảm giác cả cái TP đang ồn ào náo nhiệt vì lo tết, bỗng chốc vắng tanh vào sáng mùng 1. Bước ra đường để đi lễ chùa sáng mùng 1, hít 1 hơi dài căng lồng ngực, bạn sẽ cảm nhận được hạnh phúc khi thong dong chạy xe trên các con đường sạch sẽ, ít người. Mà số ít người đó, đa phần là mặc quần áo mới, chở nhau đi chùa, đi chúc tết. Đó là mùa xuân, là hạnh phúc quá đi chứ!

 

Năm Ất Mùi, nhà nhà tràn ngập hình dê

Năm Ất Mùi, nhà nhà tràn ngập hình dê

 

Tôi thấy được ngủ nướng trong các ngày tết cũng là mùi tết Sài Gòn. 365 ngày, trừ các ngày thứ 7, Chủ nhật, sống ở đất Sài Gòn này, có lúc nào bạn được ngủ nướng đến 9, 10 giờ sáng đâu. Vậy mà tết thì thoải mái. Sau 1 đêm bù khú cùng bạn bè, chúc tết, vui chơi gia đình, bạn đánh một giấc đến giữa trưa hôm sau cũng chẳng phiền ai.

 

Đêm giao thừa của Sài Gòn thật là náo nhiệt, phấn khích. Ảnh: Quang Liêm

Đêm giao thừa của Sài Gòn thật là náo nhiệt, phấn khích. Ảnh: Quang Liêm

 

Tết Sài Gòn cũng là dịp thăm lại người thân, bạn bè, nhất là thầy cô sau 1 năm làm việc vất vả. Riêng gia đình tôi thì cứ mùng 3 tết là đi thăm lại thầy cô từ cả chục năm trước. Nhìn cô giáo tóc đã bạc trắng mà còn khỏe mạnh, cười nói vui vẻ, thật là vui.

 

Pháo hoa Xuân Ất Mùi

Pháo hoa Xuân Ất Mùi

 

Tôi có mấy người bạn định cư ở nước ngoài đã nhiều năm nay, nhưng năm nào cũng về Sài Gòn ăn tết cho bằng được. Có đứa chỉ làm nail kiếm sống nhưng tiết kiệm, dành dụm “triệt để”, chủ yếu là gom tiền về Sài Gòn ăn tết. “Không có xứ nào ăn tết như mình đâu. Tao là dân Sài Gòn, năm đầu tiên ăn tết bên Mỹ, tao chỉ ngồi… khóc vì nhớ Sài Gòn, nhớ đường hoa, nhớ khu Chợ Lớn. Nhất là nhớ tụi bây, nhớ gia đình”. Sau lần ăn tết xứ người buồn tẻ đó, bạn tôi nhất quyết cật lực làm việc để năm nào cũng về Sài Gòn ăn tết. Có lần nó về đến sân bay Tân Sơn Nhất trục trặc giấy tờ gì đó, không được nhập cảnh, phải trở lại Mỹ. Vậy mà khi bổ sung xong giấy tờ ở Mỹ, nó lại bay tiếp lần hai về Sài Gòn. Nó thề rồi mà: “Cỡ nào cũng phải về ăn tết Sài Gòn!”

Duy Hảo- Ảnh: T.Mười- Q.Liêm
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI