Khu chợ nhỏ ở xã Nam Đà những ngày cuối năm vắng lặng, không có cảnh xô bồ người mua kẻ bán. Co ro trong gió lạnh ở góc chợ, bà Hà Thị Noi xé nhỏ từng mẩu bánh mì đút tận miệng người con gái lớn tật nguyền, bà Phạm Thị Thu Sương (49 tuổi).

Ngót nghét 10 năm qua, một tay bà Noi chăm sóc, lo từng miếng ăn, giấc ngủ cho con. Cũng từng ấy năm, cứ sáng sớm, bà Noi lại đẩy chiếc xe lăn "chằng néo" người con gái tật nguyền ra chợ để bán vài bịch ớt bột. Biết hoàn cảnh của bà, người đi chợ đến mua, chia sẻ thêm những đồng bạc lẻ.

Thảm cảnh của người phụ nữ có chồng con liệt giường - Ảnh 1.

Bà Hà Thị Noi cùng con gái tật nguyền ra chợ bán từng bịch ớt nhỏ

10 giờ sáng, khi chợ đã vãn người, bà Noi nhìn vào cái ca dùng để đựng tiền nói với con gái: "Hôm nay được khoảng 30.000 đồng rồi, mình về thôi con!".

Theo chân mẹ con bà Noi về nhà, chúng tôi không khỏi xót xa khi người chồng của bà cũng bị bệnh tật, nằm liệt giường suốt hàng chục năm qua.

Thảm cảnh của người phụ nữ có chồng con liệt giường - Ảnh 2.

Mọi tài sản, vật dụng có giá trị trong nhà bà Noi phải bán hết để lo cho chồng bị tai biến, liệt giường sốt 15 năm qua

Bà Noi kể trước đây, bà cũng từng có một gia đình hạnh phúc, ấm no bên chồng con. Thế nhưng, cách đây khoảng 15 năm, chồng bà là ông Phạm Tấn Hưng (77 tuổi) bị tai biến. Nhiều tháng trời nằm bệnh viện, bao nhiêu tài sản lần lượt phải bán để điều trị nhưng sức khỏe ông Hưng không mấy cải thiện, chân tay ông bắt đầu bị liệt, teo tóp dần.

Hồi đó, vợ chồng bà Sương đi làm thuê ở TP HCM. Dù kinh tế còn nhiều khó khăn nhưng hằng tháng, bà Sương đều gom góp gửi tiền về phụ mẹ nuôi cha nên bà Noi cũng đỡ vất vả. Vậy nhưng, một ngày cuối năm 2012, trong ca làm công nhân, bà Sương cảm thấy nhức đầu. Tưởng chừng vì quá sức do liên tục tăng ca, bà Sương xin về nhà nằm nghỉ. Cơn đau đầu mỗi lúc tăng lên, bà Sương được chồng đưa vào bệnh viện, chẩn đoán bị xuất huyết não. Sau khoảng 1 năm điều trị cho vợ nhưng không hiệu quả, người chồng đưa bà Sương và một người con về quê giao lại cho bà Noi rồi biệt tích từ đó.

Thảm cảnh của người phụ nữ có chồng con liệt giường - Ảnh 3.

Mọi tài sản, vật dụng có giá trị trong nhà bà Noi phải bán hết để lo cho chồng bị tai biến, liệt giường sốt 15 năm qua

Trước hoàn cảnh bi đát, người con gái thứ 3 của bà Noi là bà Phạm Thị Thu Trang (46 tuổi) gạt bỏ chuyện lấy chồng, xuống TP HCM làm thuê để phụ mẹ lo cho cha và chị. Chẳng hiểu sao, cách đây khoảng 4 năm, bà Trang bất ngờ thay đổi tính nết, thần kinh không còn ổn định. Đợt Tết năm ngoái, bà Trang về nhà đuổi mọi người ra khỏi nhà. Sau Tết, bà Trang bỏ nhà đi, đến nay gia đình không rõ tung tích, không liên lạc được.

Ông Lê Độc Lập, Bí thư Chi bộ thôn Nam Sơn, cho biết gia đình bà Noi thuộc hộ nghèo, kinh tế vô cùng khó khăn. "Buổi sáng, bà Noi đẩy con ra chợ kiếm vài chục ngàn đồng mỗi ngày. Buổi chiều, bà làm một ít bánh bột lọc, mang lên thị trấn bán dạo đến khoảng 21 giờ mới về. Hoàn cảnh của bà rất đáng thương, cơ cực kiếm từng đồng để thuốc thang, cơm nước cho chồng con suốt nhiều năm qua" - ông Lập chia sẻ.

Mọi đóng góp từ bạn đọc xin chuyển về tài khoản: Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam Chi nhánh TP HCM, số tài khoản: 117000004884, đơn vị tiếp nhận: Báo Người Lao Động. Nội dung: “Giúp đỡ bà Hà Thị Noi ở Đắk Nông”.
Bài và ảnh: Cao Nguyên