Theo thông tin từ Công an TP HCM, thời gian qua tại TP HCM và một số tỉnh, thành đã xuất hiện tình trạng nhiều người trẻ chỉ vì bất đồng trên mạng đã gây ra những vụ án nghiêm trọng. Do thiếu kiềm chế nên chỉ vì mâu thuẫn không đáng đã dẫn đến nhiều vụ đâm chém chết người.

Thách đố là giết người

Ngày 22-1-2015, TAND TP HCM đã tuyên phạt Mã Ngọc Thuận (SN 1998, ngụ quận 1, TP HCM) 6 năm tù; Trần Minh Hoàng (SN 1998), 4 năm tù về tội “Giết người”. Xuất hiện tại tòa với khuôn mặt non choẹt, giọng nói run run, Thuận kể: “Trong lúc nói chuyện trên mạng, nạn nhân đã có những lời lẽ thách đố, thiếu tôn trọng nên bị cáo đồng ý gặp bên ngoài để giải quyết. Lúc đó, bị cáo chỉ nghĩ đi đánh nhau bình thường chứ không cố ý tước đoạt mạng sống của bạn ấy”.

Vụ án diễn ra rất đơn giản: Sau khi cãi nhau trên mạng với Q.C.Q (SN 1998, ngụ quận 1), Thuận gọi điện cho Hoàng nhờ đến tiệm internet đưa về. Sau đó, Thuận hỏi mượn Hoàng dao bấm rồi chạy đến điểm đã hẹn với đối phương. Đến nơi, Thuận bị Q. dùng khúc gỗ đánh vào người nên bỏ chạy. Sau đó, Thuận tìm Q. rồi lao đến đâm liên tiếp khiến Q. tử vong.

Một vụ án mạng với lý do tương tự cũng diễn ra vào tối 27-12-2014. Trước thời điểm trên 1 ngày, Phạm Đức Hùng (SN 1990; ngụ huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai) có đăng lên trang cá nhân một bức ảnh. Khoảng 30 phút sau, Nguyễn Văn Nam (SN 1994) thấy ảnh Hùng nên vào bình luận: “Nhìn mặt của mày vừa láo vừa đểu”. Hai bên tiếp tục nặng lời và thách thức sẽ gặp nhau để “huyết chiến”.

Hôm sau, Hùng chuẩn bị mã tấu rồi phóng xe đến điểm hẹn gặp Nam. Sau khi bị Hùng đâm vào ngực, Nam chỉ kịp nói: “Thôi tao thua”. Thấy vậy, Hùng hoảng hốt hỏi lại: “Mày có sao không, tao đưa đi cấp cứu”. Nam được Hùng đưa đến bệnh viện nhưng đã tử vong trên đường. Hùng đã được người nhà đưa đến công an đầu thú. Với hành vi này, Hùng đã bị TAND tỉnh Gia Lai tuyên phạt 7 năm tù.

Một bức ảnh dàn dựng cảnh giết người để câu like (lượt thích)Ảnh: facebook
Một bức ảnh dàn dựng cảnh giết người để câu like (lượt thích)Ảnh: facebook

Chỉ còn biết tự bảo vệ

Bên cạnh những hành vi thách đố, khiêu khích nhau để giải quyết mâu thuẫn trên thế giới ảo, nhiều nạn nhân cũng ăn ngủ không yên khi bị người tình tung ảnh khỏa thân, những đoạn nói chuyện về ái ân, clip chat sex lên mạng. Đôi khi những hành vi này phải trả giá bằng cả mạng người do nạn nhân bị cư dân mạng “vùi dập tập thể”.

Theo TS-LS Nguyễn Hữu Thế Trạch (Đoàn Luật sư TP HCM), việc ai cũng có thể đăng hình ảnh, clip sex của người khác lên mạng khi tình cảm rạn nứt đang là thực trạng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự và uy tín của người liên quan. Điển hình là vụ tự tử của nữ sinh 15 tuổi ở Đồng Nai vào ngày 17-6 do bị bạn trai tung clip ân ái lên mạng.

Đa phần các trường hợp tung clip sex trên mạng đều được phát tán ở các trang nước ngoài. Điều này gây khó khăn trong vấn đề quản lý, các cơ quan chức năng cũng như người có thẩm quyền rất khó can thiệp và truy cứu trách nhiệm đối với người quản lý các trang này.

Các trang mạng thông tin, mạng xã hội đặt máy chủ ở nước ngoài có số lượng thành viên rất lớn, do đó việc quản lý nội dung chủ yếu do từng cá nhân quyết định. Thủ phạm gián tiếp trong vụ án nữ sinh tự tử chính là cộng đồng mạng đã không ý thức được hậu quả, tác động của hành vi vi phạm.

“Những clip nhạy cảm được vô tư nhân rộng bất chấp hậu quả gây ra cho nạn nhân. Với tư cách là một luật sư đã tham gia nhiều phiên tòa thương tâm liên quan đến vấn đề này, tôi cho rằng cách tốt nhất là chính bản thân những người trẻ cần có sự chín chắn trong suy nghĩ, tự bảo vệ chính bản thân” - ông Trạch chia sẻ.

Một vấn đề được nhiều người quan tâm chính là các cơ quan chức năng, người có thẩm quyền phải có những biện pháp quản lý ở tầm vĩ mô, kiểm soát các trang mạng có trụ sở ở nước ngoài cũng như tại Việt Nam. Từ đó mới có những biện pháp chế tài, hạn chế mặt trái của mạng xã hội.

Làm gì cũng phải nghĩ đến hậu quả

Từng tham gia xét xử nhiều vụ án liên quan đến mâu thuẫn trên mạng xã hội, kiểm sát viên Dương Thụy Kim Ngân (VKSND TP HCM) bày tỏ: Ngày nay, bất kỳ ai cũng có thể đăng tải lên mạng những gì mình thích, bình luận thoải mái những gì mình nghĩ mà không hề nghĩ đến cảm giác của người khác, có làm người ta buồn hay không, có chạm đến lòng tự ái của họ hay không... Nhiều thanh thiếu niên chỉ vì câu nói khiêu khích đã lựa chọn phương án giải quyết bằng dao. Nhiều người chỉ biết nói cho sướng miệng mà không nghĩ đến hậu quả, trách nhiệm trong phát ngôn của mình.

Hạnh Duyên