Giữa tháng 10-2017, một đoàn công tác đã đến khu vực hẻm 58 đường số 5, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, TP HCM gõ cửa từng nhà bên mé sông, thông báo các hộ dân thuộc diện sạt lở phải di dời ngay để tránh thiệt hại về người và tài sản.

Quá bất ngờ

Bà Nguyễn Thị Kính (ngụ nhà số 58/15 đường số 5) nhớ lại: "Hôm đó là ngày 16-10, lúc 20 giờ 30 phút, rất đông người đến đây đọc thông báo và yêu cầu di dời trong vòng 5 ngày. Tôi quá bất ngờ vì lâu nay không nghe ai nói gì, đùng một cái bảo phải di dời ngay, làm sao chuẩn bị kịp?". Nhà bà Kính có 3 thế hệ cùng sinh sống nên không thể di dời kịp trong đêm.

Bà Kính cho biết gia đình 3 thế hệ của bà đã sinh sống ở đây hơn 20 năm. Vì biết nhà bên bờ sông nên khi xây dựng, gia đình đã đóng hàng chục chiếc cọc sâu hơn 20 m để chống đỡ. Suốt thời gian qua, căn nhà không bị nứt hay sụt lún.

Ngoài nhà bà Kính còn có 11 hộ khác cũng được gõ cửa vận động di dời. Bà Nguyễn Thị Huệ (ngụ nhà 58/23 đường số 5) cho biết phường vận động các hộ dân lên chung cư Bình Minh ở tạm. Các hộ được miễn phí tiền thuê nhà trong 3 tháng đầu, còn về sau như thế nào không rõ.

Sau thông báo trên, những hộ dân này sống trong tâm trạng phập phồng, mất ăn mất ngủ. Một số hộ đã thuê nhà để phòng trường hợp quận bắt buộc phải di dời ngay chứ không muốn ở tạm tại chung cư. Một hộ đã đồng ý đến chung cư ở nhưng hôm sau thì lại quay về chỗ cũ.

Lý do khiến các hộ dân chưa di dời là vì không rõ giải tỏa nhà họ để làm gì và bồi thường ra sao. "Nếu nhà nước lấy đất của chúng tôi làm dự án công cộng, làm mảng xanh gì đó thì chúng tôi sẵn sàng đi nhưng phải cho chúng tôi bảng giá tính nhà đất của mình được bao nhiêu tiền, rồi cho chúng tôi ở đâu chứ như bây giờ mông lung quá" - bà Huệ lo lắng.

Ông Trần Văn Triêm (cũng thuộc diện di dời) cho rằng phải bồi thường theo giá thị trường để các hộ dân ổn định cuộc sống. Cũng như những người khác, ông Triêm không đồng ý di dời chỉ dựa vào thông báo mà không có phương án cụ thể. Hiện người dân đã gửi đơn đề nghị được tiếp tục cư trú đến UBND TP, quận Thủ Đức và phường Hiệp Bình Chánh.

Thấp thỏm vì nhà thuộc diện sạt lở - Ảnh 1.

Dãy nhà dân ở hẻm 58 đường số 5, phường Hiệp Bình Chánh được thông báo thuộc diện sạt lở, phải di dời

Chờ bồi thường

Toàn quận Thủ Đức có 76 trường hợp nhà ven, trên sông thuộc diện phải di dời để phòng tránh thiên tai. Ngày 13-10, UBND TP HCM đã giao quận Thủ Đức phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát tính pháp lý về nguồn gốc nhà, đất; thống kê lao động trong độ tuổi, nhu cầu để tính toán chi phí đào tạo và chuyển đổi nghề nghiệp cho 13 hộ dân hoàn toàn trên sông.

Đối với 63 hộ dân có nguồn gốc đất hợp lệ, hợp pháp, TP giao quận Thủ Đức phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường TP khẩn trường lập dự án, thủ tục thu hồi đất, bồi thường và hỗ trợ tái định cư. Trong thời gian chờ phương án di dời 13 hộ dân và thu hồi đất của 63 hộ, quận Thủ Đức phải xây dựng kế hoạch di dời, bố trí dân cư phòng tránh thiên tai nhằm bảo đảm tính mạng và tài sản người dân.

Đại diện UBND phường Hiệp Bình Chánh cho biết phường có 59 hộ dân thuộc diện sạt lở, trong đó 27 căn phải di dời ngay theo chỉ đạo của TP. Trong tháng 10-2017, phường cùng với các cơ quan chức năng di dời được 13 hộ dân có nhà hoàn toàn trên sông đến chung cư Bình Minh. Riêng 14 hộ còn lại (trong đó có 2 hộ không ở thường xuyên), phường đã tổ chức nhiều đợt vận động để người dân di chuyển khỏi vùng nguy hiểm nhưng họ vẫn chưa đồng ý. Hiện phường đã báo cáo số lượng, nguồn gốc pháp lý từng căn để phân loại cho Ban Bồi thường và Giải phóng mặt bằng quận Thủ Đức xây dựng kế hoạch tổng thể. Sau đó, quận Thủ Đức sẽ trình phương án bồi thường lên UBND TP để có cơ sở bồi thường hoặc chỉ đạo hỗ trợ.

Theo UBND quận Thủ Đức, 14 hộ ở khu vực nhà thờ Fatima vẫn chưa di dời được do người dân cho rằng nhà được đầu tư chắc chắn, không có khả năng sạt lở hoặc cư trú lâu năm, đang kinh doanh ổn định; nhà đất có đầy đủ pháp lý. Họ chỉ đồng ý di dời sau khi được bồi thường, hỗ trợ thỏa đáng. Trước mắt, quận Thủ Đức tập trung ổn định cuộc sống cho 13 hộ dân được di dời và tạm cư ở chung cư Bình Minh.

TP HCM có 40 vị trí sạt lở

Theo Sở Giao thông Vận tải TP HCM, toàn TP có 40 vị trí sạt lở bờ sông, kênh, rạch. Đối với 27 hộ dân thuộc diện di dời khẩn cấp ở phường Hiệp Bình Chánh, một cán bộ Phòng Quản lý Giao thông thủy - Sở Giao thông Vận tải TP cho biết quan sát từ ngoài sông thấy nhà cửa có móng là cọc đóng xuống, trông rất nguy hiểm. TP đã có chủ trương lập dự án bồi thường cho những hộ dân ở khu vực này và thẩm quyền đang thuộc về UBND quận Thủ Đức.

Bài và ảnh: SỸ ĐÔNG