Sáng 27-2, sau khi phát hiện thêm 2 ca nghi nhiễm hội chứng viêm da dày sừng lòng bàn tay, bàn chân (bệnh “lạ”), ngành y tế địa phương đã cử một đoàn cán bộ xuống thôn Kà Khu, xã Sơn Ba lấy mẫu nước, đất, tiến hành phun thuốc khử trùng, ngăn chặn bệnh  bùng phát.
Phun hóa chất khử trùng tại thôn Kà Khu, xã Sơn Ba, huyện Sơn Hà vào sáng 27-2

Hơn 2 giờ lội bộ theo chân đoàn cán bộ y tế, chúng tôi đến được trung tâm thôn Kà Khu. Toàn thôn có tổng cộng hơn 100 hộ đồng bào H’re nằm dưới chân núi Tà Gầm. So với làng Rêu (xã Ba Điền, huyện Ba Tơ - Quảng Ngãi), nơi đây cũng không khác bao nhiêu. Điểm chung của 2 nơi này là nằm khá sâu trong những vùng núi cao bạt ngàn… Ông Đinh Văn Nun, Trưởng thôn Kà Khu, lo ngại: “Nghe tin có thêm 9 người trong làng bị nhiễm bệnh, người dân rất lo sợ. Nhiều người cứ qua hỏi già làng giờ có cúng hay không, nếu không cúng sợ con ma bệnh sẽ giết cả làng”.

Ông Đặng Minh Hoàng, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng huyện Sơn Hà, cho biết trước mắt, để ngăn chặn bệnh có thể lây lan, trung tâm sẽ thường xuyên cử người xuống phun thuốc khử trùng, vận động người dân ăn uống hợp vệ sinh. “Hôm 23 và 24-2, Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TP Quy Nhơn phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi đã khám và xét nghiệm cho  341 người tại xã Sơn Ba, qua đó phát hiện 9 trường hợp men gan tăng nhẹ (dấu hiệu bệnh “lạ”). Tất cả các trường hợp khám không có biểu hiện tổn thương da. Những trường hợp có men gan cao, chúng tôi sẽ theo dõi chặt chẽ” - ông Hoàng cho biết.

Theo ông Đặng Ngọc Dũng, Chủ tịch UBND huyện Sơn Hà, để ổn định tâm lý cho người dân nơi đây, Trung tâm Y tế huyện sẽ thường xuyên xuống động viên bà con. “Chúng tôi mong ngành y tế sớm tìm ra nguyên nhân căn bệnh này thì mới có thể trấn an người dân. Người dân cho rằng đây là thời điểm bệnh bùng phát nên càng lo lắng” - ông Dũng nói.

Ông Hồ Minh Nên, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Quảng Ngãi, cho biết: Hiện trung tâm đã có  kế hoạch phòng dịch tại xã Sơn Ba trong thời gian dài. Trung tâm sẽ cử cán bộ y tế tích cực tuyên truyền để người dân nhận thức được bệnh “lạ” không lây lan, truyền nhiễm. Điều này sẽ giúp đồng bào không có thái độ xa lánh những người không có dấu hiệu mắc bệnh và không còn hoang mang, lo lắng. Bên cạnh đó, trung tâm cũng sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị, cơ quan liên quan tổ chức các đoàn đến khám nhằm kịp thời phát hiện  các ca bệnh.

Từng ăn gạo mốc

Chiều 27-2, ông Nguyễn Văn Bình, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cho biết hiện cục chỉ mới nhận được báo cáo của Sở Y tế Quảng Ngãi về 2 trường hợp nghi ngờ mắc bệnh “lạ” mà Báo Người Lao Động cùng ngày đã thông tin.

Điều tra ban đầu cho thấy gia đình bệnh nhân có thời gian ăn gạo mốc. Gia đình có 7 người nhưng chỉ có 2 người có biểu hiện nói trên.
 
D.Thu
Bài và ảnh: TỬ TRỰC