Mặc dù đã bị cơ quan điều tra nhiều lần mời lên làm việc vì bị các hộ nuôi cá tra tố cáo quỵt tiền nhưng ông Nguyễn Văn Bổn - Giám đốc Công ty TNHH Hải sản An Phương, một “chân rết” của Công ty Cổ phần Thủy sản Gia Bảo - vẫn tiếp tục ký hàng loạt hợp đồng mua cá tra của nhiều hộ dân khác ở TP Cần Thơ và tỉnh Hậu Giang nhưng lại cố tình lẩn tránh, không trả nợ.

Bắt cá cấp tốc

Ngày 15-8, ông Trần Công Minh (ngụ phường Tân Lộc, quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ) và một số hộ dân ở thị xã Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang liên lạc với phóng viên Báo Người Lao Động, cho biết họ cũng là những nạn nhân của ông Bổn.

Theo ông Minh, cuối tháng 7-2012, chủ một đại lý bán thức ăn thủy sản ở quận Thốt Nốt giới thiệu Công ty TNHH Hải sản An Phương (trụ sở đặt tại số 76 Cách Mạng Tháng Tám, phường 6, quận 3, TP HCM) cần mua một lượng lớn cá đẹp để xuất khẩu nên ông Minh nhận lời bán. Chỉ vài ngày sau, người của công ty này mang hợp đồng đã được ông Bổn soạn sẵn đến cho ông Minh ký và tiến hành bắt 225 tấn cá tra nguyên liệu. “Đại diện công ty này xuống làm thủ tục bắt cá rất nhanh, gọn so với các công ty thủy sản khác mà tôi đã bán trước đó” - ông Minh cho biết.

Ông Trần Công Minh với các giấy tờ chứng mình việc mình bị ông Bổn quỵt nợ

Cũng trong khoảng thời gian này, ông Bổn tiếp tục ký hợp đồng mua cá tra của ông Phạm Văn Long (ngụ thị xã Ngã Bảy) với tổng số tiền lên đến 6 tỉ đồng. Cùng bán với ông Long còn có 3 hộ dân khác tại địa phương. Điều khoản thanh toán của những hợp đồng này và thủ tục bắt cá… cấp tốc cũng giống như trường hợp của ông Minh.

Khổ chủ lao đao vì bị xù nợ

Theo hợp đồng, công ty sẽ thanh toán cho các chủ hộ nuôi cá 30% trên tổng số tiền mua, 70% còn lại sẽ thanh toán sau 20 ngày. Thế nhưng, sau khi bắt cá khỏi ao, công ty không trả đồng nào cho ông Minh, ông Long và những hộ khác. Sau nhiều lần lên trụ sở của công ty yêu cầu thực hiện hợp đồng thì ông Minh mới được công ty chuyển khoản 1 tỉ đồng, ông Long được trả khoảng 1,3 tỉ đồng. Số nợ còn lại, ông Bổn làm giấy xác nhận công nợ và hứa trả thành nhiều đợt.

Ngày 26-10-2012, ông Bổn làm xác nhận nợ ông Minh hơn 3,7 tỉ đồng và hứa trả trong 5 đợt. “Nếu không thực hiện đúng theo lịch thanh toán thì tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật” - ông Bổn cam kết. Tuy nhiên, từ đó đến nay, ông Bổn vẫn không thực hiện việc trả nợ. Lên TP HCM, vào tận công ty đòi gặp mặt ông Bổn để giải quyết công nợ thì các hộ dân luôn được nhân viên của công ty trả lời “giám đốc đi vắng”. Ngay cả số điện thoại di động mà ông Bổn thường dùng liên lạc với các hộ dân trước đó cũng luôn trong tình trạng “không liên lạc được”.

Nhận thấy có dấu hiệu lừa đảo, ông Trần Công Minh đã liên hệ với Công an quận 3, TP HCM và Công an tỉnh Tiền Giang nhờ can thiệp nhưng đến nay, vụ việc vẫn không có tiến triển. Trong khi đó, mỗi tháng ông Minh phải trả lãi ngân hàng và trả lãi tiền mua thức ăn cho cá khoảng 55 triệu đồng. “Hôm rồi đáo hạn tiền vay ngân hàng, tôi phải đi vay nóng bên ngoài với lãi suất 9%/tháng chứ không thể mượn ai được nữa” - ông Minh chua chát nói.

Chiều 15-8, ông Long cho biết đã cùng các hộ bị quỵt tiền ở thị xã Ngã Bảy làm đơn tố cáo ông Nguyễn Văn Bổn gửi đến Công an tỉnh Hậu Giang. Riêng ông Minh trong hôm nay (16-8) sẽ làm đơn tố cáo gửi đến Cơ quan CSĐT Công an TP Cần Thơ đề nghị xử lý hình sự ông Bổn.

Công ty “ma”

Ngày 15-8, tiếp xúc với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Huỳnh Khải Văn, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế quận Cái Răng, TP Cần Thơ, cho biết mặc dù đã được Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Cần Thơ cấp giấy phép kinh doanh và mã số thuế nhưng từ khi thành lập đến nay, đại diện Công ty Cổ phần Thủy sản Gia Bảo vẫn không đến kê khai thủ tục thuế và đã âm thầm giải thể công ty. “Hoạt động của công ty này cũng tựa như những công ty “ma” khác” - ông Văn nói.

Bài và ảnh: PHẠM CÔNG