Thi công cầu đường làm khổ dân

Tin mới

24/02/2014 22:03

Gần 140 hộ dân khiếu nại Cienco 4 đã làm hư hỏng nhà của họ trong khi thi công cầu đường

Hơn một tuần qua, người dân ở xã Điện Thọ và Điện Phước, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam đã kéo ra đường ngăn chặn không cho xe tải của Tổng Công ty Xây dựng Công trình giao thông 4 (Cienco 4) đưa các phương tiện và máy móc vào thi công công trình cầu Kỳ Lam và thi công gói thầu 3A thuộc dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi. Người dân cho biết những xe tải trên đã làm hư hỏng nhà cửa, đảo lộn cuộc sống của họ.

Nhà hư hỏng nặng

Trước đây, đường bê-tông liên thôn Kỳ Lam, Kỳ Long của xã Điện Thọ và Điện Phước nối từ tuyến đường ĐT-609 chỉ rộng 4 m, dài hơn 1,5 km. Sau đó, Cienco 4 cùng chính quyền xã vận động người dân hiến đất mở rộng đường thành 7,5 m để phục vụ việc thi công cầu và đường. Con đường này vốn yếu nay phải chịu đựng các xe tải chở đến 40-60 tấn, ngày ngày nối đuôi nhau vào công trường nên nhanh chóng bị hư hỏng nặng.

Mỗi khi đoàn xe chở thiết bị, vật liệu chạy qua thì cả con đường và nhà của người dân 2 bên rung lên bần bật. Theo người dân nơi đây, đến nay hầu như nhà nào nằm dọc con đường liên thôn này cũng đều bị nứt, hư hỏng. Quá bức xúc, người dân dựng barie chặn ngay ngã ba đường ĐT-609 và đường liên thôn - nơi có 2 công trình đang thi công. Không những thế, việc có quá nhiều lượt xe tải qua lại con đường này gây mất an toàn giao thông và gây ô nhiễm trầm trọng, ảnh hưởng đến đời sống và việc làm ăn của người dân nơi đây.

Người dân ngăn chặn xe tải của Cienco 4 vào công trường thi công
Người dân ngăn chặn xe tải của Cienco 4 vào công trường thi công

Gia đình ông Nguyễn Văn Vinh (ngụ tổ 9, thôn Kỳ Lam) luôn bất an vì mấy tháng qua nhà của ông xuất hiện vết nứt ngày càng nhiều. “Hơn 10 tháng nay, mỗi ngày có hàng trăm lượt xe tải chở mấy chục tấn đất đá đi qua con đường trước nhà tôi. Mọi người ở đây ban ngày không dám ra đường vì bụi bặm, tiếng ồn” - ông Vinh cho biết.

Nằm cạnh nhà ông Vinh là nhà của ông Trần Minh Hưng còn bị ảnh hưởng nặng nề hơn. Nhà của ông vừa xây xong cách đây 4 tháng, nay tường đã bị nứt chằng chịt từ hiên nhà đến tận bếp. Nhiều vết nứt tách hẳn phòng khách với phòng ngủ, từ nền nhà kéo dài lên tận mái ngói.

Đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc

Theo ông Mai Ngọc Tuấn, Trưởng thôn Kỳ Lam, nhiều hộ dân trong thôn và các thôn lân cận rất bức xúc với việc đơn vị thi công làm ảnh hưởng đến đời sống, nhà cửa của họ. Chỉ riêng thôn Kỳ Lam hiện có khoảng 140 nhà bị nứt tường, hư hỏng. “Việc thi công cầu Kỳ Lam và dự án đường cao tốc đi qua địa bàn xã Điện Thọ có lợi cho địa phương nên họ luôn đồng tình, ủng hộ nhưng đơn vị thi công phải làm thế nào để tránh tác động quá lớn đến đời sống của người dân, hài hòa lợi ích cả đôi bên” - ông Tuấn nói.

Ông Lê Trường Giang, đại diện Cienco 4, cho rằng hiện Cienco 4 đang phối hợp với người dân và chính quyền địa phương xác định những căn nhà trên có phải do xe tải  của Cienco 4 thi công gây ra hay nhà đã bị nứt trước đó. UBND huyện Điện Bàn đang phối hợp với Cienco 4 mời cơ quan chức năng  kiểm định mức độ ảnh hưởng của các xe tải đang thi công đi qua tuyến đường liên thôn của xã Điện Thọ.

Ông Trần Úc, Phó Chủ tịch UBND huyện Điện Bàn, xác nhận: Các xã, thôn đã báo cáo lên huyện về việc Cienco 4 đưa các xe tải siêu trường, siêu trọng thi công công trình đã làm ảnh hưởng trực tiếp và nghiêm trọng đến cuộc sống người dân. Trước đó, UBND huyện cùng Cienco 4 dự tính giải tỏa hơn 23 hộ dân để mở rộng đường bê-tông, tạo thuận lợi trong vận chuyển vật liệu, máy móc cho việc thi công nhưng hiện gặp nhiều khó khăn do chưa bố trí được nơi tái định cư. Theo ông Úc, UBND huyện Điện Bàn đã mời đơn vị kiểm định từ Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam cùng Khoa Xây dựng  Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng khảo sát những căn nhà của người dân được cho là bị hư hỏng do xe tải thi công để có kết quả khách quan và đề ra hướng xử lý thích hợp. 

Yêu cầu hỗ trợ ​3,1 tỉ đồng

Ông Trần Úc cho biết: “Hiện UBND huyện Điện Bàn đang yêu cầu Cienco 4 chi hơn 3,1 tỉ đồng hỗ trợ cho các hộ dân bị ảnh hưởng do thi công cầu Kỳ Lam và gói thầu 3A thuộc dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi. UBND huyện cũng sẽ làm việc với người dân và đại diện Cienco 4 tháo dỡ barie, cho các xe tải của đơn vị thi công tiếp tục ra vào đường bê-tông liên thôn này.

Bài và ảnh: Vĩnh Quyên
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI