Dọc các tuyến đường Lê Cảnh Tuân, Ngô Thì Chí, Nại Hiên Đông 16, Ngô Khắc Cẩn… có tới hơn 100 hộ dân phải qua các khu chung cư ở khu vực Vũng Thùng, cạnh âu thuyền Thọ Quang để xin từng xô nước sạch về dùng. Một số hộ dân có sẵn bồn chứa nước nối với hệ thống nước sạch nhưng vẫn không lấy được nước.

Xin từng xô nước sạch

"Mỗi ngày, nước sạch chỉ chảy về đường ống của gia đình chừng 2 giờ và luôn trong tình trạng nhỏ giọt khiến mọi sinh hoạt của chúng tôi bị đảo lộn, nhất là vào buổi trưa. Chịu hết nổi cảnh không có nước sạch để sinh hoạt, nhất là đang thời điểm nắng nóng, chúng tôi đã phải gọi điện trực tiếp lên Công ty CP Cấp nước Đà Nẵng (DAWACO) cầu cứu chứ nếu tiếp tục nhịn nữa thì chết khát mất" - bà Nguyễn Thị Bé, người dân địa phương, nói.

Theo người dân, trước đây tình trạng thiếu nước chỉ diễn ra trong 1-2 ngày mỗi khi có đợt nắng nóng nhưng năm nay, tình trạng thiếu nước sạch kéo dài hơn cả tuần khiến ai cũng lo lắng.

Đến sáng 8-6, hơn 10 bồn chứa nước sạch di động (mỗi bồn có dung tích từ 1.500-2.000 lít) đã được DAWACO vận chuyển đến đặt trên vỉa hè thuộc các khu vực người dân phản ánh có tình trạng thiếu nguồn nước sạch. Mỗi ngày, công ty đều đặn cho các xe bồn chở nước đến các khu vực trên để tiếp tế tại các bồn chứa di động để người dân tiện lấy nước về sinh hoạt. Dù phải mất thời gian xách từng xô, thùng nước về dùng nhưng người dân cũng đã tạm thời thoát cảnh chạy đôn chạy đáo tìm nước sạch.

Thiếu nước sạch - Ảnh 1.

Sau nhiều ngày người dân ở quận Sơn Trà không có nước sinh hoạt, DAWACO đã đặt bồn nước di động để cấp nước sạch

Xây dựng thêm nhà máy cấp nước

Ông Hồ Hương, Tổng Giám đốc DAWACO, cho biết nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu nước sạch như trên là do Nhà máy Cấp nước Sơn Trà bị thiếu hụt nguồn nước từ các khu vực suối. Ngoài ra, việc hàng loạt khách sạn, nhà hàng trên địa bàn ồ ạt hút nước từ đường ống dẫn nước của TP vào các giờ cao điểm dẫn đến việc người dân không có nước để dùng. Thêm nữa, một số khu chung cư do trước đây được lắp đặt hệ thống đường cấp nước sạch không bảo đảm và đang trong tình trạng xuống cấp cũng khiến nguồn nước bị thất thoát gây thiếu hụt nghiêm trọng.

TP Đà Nẵng hiện có 4 nhà máy sản xuất nước sạch với tổng công suất hơn 200.000 m3/ngày đêm; trong đó, Nhà máy Cấp nước Cầu Đỏ sản xuất hơn 170.000 m3/ngày đêm, Nhà máy Nước Sân Bay 20.000 m3/ngày đêm. Riêng 2 nhà máy Hải Vân và Sơn Trà có tổng công suất 20.000 m3/ngày đêm. Hiện nhu cầu sử dụng nước sạch trên toàn địa bàn TP khoảng từ 170.000- 200.000 m3/ngày đêm. Trong hơn một tuần qua, do nhu cầu sử dụng nước của người dân tăng hơn 25% đã khiến lượng nước sạch bị thiếu ở một số nơi, nhất là tại quận Sơn Trà.

Để giải quyết dứt điểm tình trạng này, trong thời gian tới, DAWACO sẽ nâng cấp và xây dựng thêm một số nhà máy cấp nước như Nhà máy Cấp nước Hòa Liên (công suất 120.000 m3/ngày đêm), Nhà máy nước Hòa Trung (công suất 10.000 m3/ngày đêm) và nâng cấp Nhà máy Cấp nước Cầu Đỏ. Riêng dự án Nhà máy Cấp nước Hòa Liên, TP đã có báo cáo gửi Chính phủ đề xuất dùng nguồn vốn trong nước để đầu tư, xây dựng.

Dự kiến, việc nâng cấp và xây dựng các nhà máy nước sẽ tiến hành trong thời gian tới và bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 2019-2020.

Bài và ảnh: Vĩnh Quyên