Ngày 14-6, VKSND TP HCM đã tổ chức chuyên đề “Phòng chống các tội xâm phạm tình dục trẻ em trên địa bàn TP HCM” với sự tham gia của đại diện ngành công an, Hội Phụ nữ, Thành đoàn, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.

Nỗi đau theo suốt cuộc đời

Ông Nguyễn Đức Sáu - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Luật gia TP HCM, nguyên Chánh Tòa Hình sự TAND TP HCM - mở đầu buổi trao đổi bằng những câu chuyện đau lòng mà ông đã chứng kiến trong hàng chục năm tham gia xét xử.

“Tuổi đời còn quá nhỏ, các bé gái không thể tự vệ, không có khả năng chống trả, nhất là khi người hại đời các cháu lại chính là những người thân. Nỗi ám ảnh đó sẽ đi theo nạn nhân suốt cuộc đời” - ông Sáu nói.

Ông Sáu cho biết đôi khi trẻ bị xâm hại tình dục bởi những quan niệm mê tín, cổ hủ. “Tôi thực sự ngỡ ngàng khi đọc một hồ sơ vụ án xảy ra tại trung tâm TP mà kẻ phạm tội là người có học thức, địa vị trong xã hội. Bị cáo là giám đốc một xí nghiệp ở quận 5, do công ty làm ăn thua lỗ triền miên, ông ta đã đi tìm một bé gái trinh trắng để quan hệ tình dục nhằm “giải hạn”. Vụ án được phát hiện, ông ta phải nhận 11 năm tù cho hành vi mông muội của mình” - ông Sáu kể.

Bị cáo Phạm Vĩnh Phú (SN 1978, quê Kiên Giang) bị tuyên 14 năm tù về tội “Hiếp dâm trẻ em”
Bị cáo Phạm Vĩnh Phú (SN 1978, quê Kiên Giang) bị tuyên 14 năm tù về tội “Hiếp dâm trẻ em”

Theo bà Vũ Thị Xuân Nhuệ, Phó Phòng 2 VKSND TP HCM, rất nhiều vụ án do cha mẹ, người thân chủ quan, mất cảnh giác khiến nhiều bé gái dưới 6 tuổi bị xâm hại tình dục, trẻ chưa đủ 13 tuổi mang thai và sinh con.

“Trong giai đoạn từ năm 2012- 2015, VKSND TP đã thụ lý kiểm sát điều tra tổng cộng 966 vụ với 826 bị can chủ yếu có hành vi xâm hại tình dục trẻ em, 136 vụ với 29 bị can bị tạm đình chỉ điều tra do chưa xác định đối tượng hoặc đối tượng bỏ trốn. Con số này chưa phản ánh đúng thực tế vì nhiều vụ không được trình báo. Số bị can luôn thấp hơn số vụ án khởi tố là “đặc trưng đau lòng” của loại tội phạm này. Đây được coi là “món nợ” của các cơ quan tiến hành tố tụng đối với xã hội” - bà Nhuệ nhấn mạnh.

Hãy là người bạn của con

Đáng lưu ý, theo thống kê của VKSND TP, đa số các đối tượng phạm tội từ 18-25 tuổi (chiếm 46,77%), số người chưa thành niên phạm tội hiếp dâm trẻ em chiếm 27%. Qua phân tích 149 vụ án, gần phân nửa số bị hại có độ tuổi từ 12 đến 13 - lứa tuổi tò mò về quan hệ tình dục nhưng lại thiếu kiến thức giới tính, sức khỏe sinh sản…

Tại hội thảo, rất nhiều đại biểu trăn trở về những khó khăn trong quá trình giải quyết các vụ án xâm hại tình dục trẻ em, như: việc lấy lời khai, thu thập chứng cứ chứng minh tội phạm; bị hại hoặc gia đình bị hại không quyết liệt trong việc tố giác do xấu hổ, sợ ảnh hưởng đến danh dự gia đình... nên một số trường hợp VKSND phải hủy bỏ quyết định khởi tố của cơ quan điều tra.

Từng nhiều năm công tác trong đội trọng án, trung tá Nguyễn Văn Dũng, Đội phó Đội Trọng án - Phòng Cảnh sát Hình sự Công an TP, chia sẻ: “Nhiều bậc cha mẹ mải mê kiếm tiền, con gái ở độ tuổi chưa thành niên đi chơi đêm, vắng mặt nhiều ngày mà không biết; con gái dẫn bạn trai về phòng riêng cũng không hay. Có gia đình dễ dãi cho con gái sớm quen bạn trai, ăn mặc hở hang mà không nhắc nhở. Tệ hại hơn, có phụ huynh còn cho con dẫn bạn trai về sống chung như vợ chồng; có những người mẹ đưa con gái đi bán dâm để lấy tiền tiêu xài, trả nợ...”.

Cũng theo trung tá Dũng, trong quá trình làm án, các trinh sát không khỏi giật mình khi các đối tượng khai nguyên nhân phạm tội do bạn gái quá dễ dãi. “Một số bé gái chỉ mới quen bạn trai trên mạng nhưng đã chủ động gặp gỡ, trao thân. Những thanh niên này cho biết quen những cô gái như vậy không phải mất thời gian theo đuổi, tìm hiểu và đỡ tốn tiền” - theo ông Dũng.

Trung tá Dũng khuyến cáo: “Các bậc cha mẹ phải quản lý thời gian đi lại của con, đồng thời hãy là người bạn của con, tâm sự với con về tác hại của việc trao thân quá sớm, tránh ngăn cấm cực đoan”.

Phải có chế tài đối với nhà nghỉ

Công an TP HCM kiến nghị cần ban hành chế tài nghiêm khắc như phạt tiền thật nặng như rút giấy phép kinh doanh đối với các chủ nhà trọ, nhà nghỉ, khách sạn, karaoke, quán cà phê vì cạnh tranh, lợi nhuận mà không tuân thủ các quy định của pháp luật về phòng ngừa tội phạm xâm hại tình dục trẻ em; đồng thời, không cấp phép tại địa điểm kinh doanh vi phạm trong một thời hạn nhất định để tránh tình trạng sau khi bị rút giấy phép kinh doanh lại nhờ người khác đứng tên đăng ký.

Ngoài ra, công an phường - xã, quận - huyện cần tăng cường kiểm tra hành chính khách sạn, nhà nghỉ, nhà trọ, cà phê chòi... để phát hiện các trường hợp có nguy cơ xảy ra hành vi xâm hại trẻ.

Bài và ảnh: Phạm Dũng