Ngày 5-1, UBND phường Phước Long, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đã cưỡng chế nhằm thi hành quyết định thu hồi khoảng 8,7 ha đất đối với 4 hộ dân ở khu vực Đồng Muối 2, phường Phước Long để thực hiện dự án khu đô thị (KĐT) An Bình Tân,

Bị cưỡng chế sẽ không được hỗ trợ

Theo danh sách thống kê, các hộ bị cưỡng chế đất lần này gồm: Trần Thị Muộn với diện tích gần 34.700 m2, Nguyễn Thị Kim Anh trên 43.600 m2, Đặng Thị Thu Hồng gần 3.500 m2 và Hoàng Văn Hải gần 5.800 m2.

Bà Muộn cho biết diện tích đất của gia đình có từ năm 1956 do cha ông để lại. Từ năm 1993 đến 2016, gia đình bà đều hoàn thành các nghĩa vụ tài chính liên quan đến diện tích đất này.

Tuy nhiên, UBND TP Nha Trang khẳng định số đất các hộ đang sử dụng là của nhà nước giao cho tổ chức quản lý nên theo quy định thì không được bồi thường, hỗ trợ về đất. Vì vậy, đầu năm 2012, UBND tỉnh Khánh Hòa thống nhất với Sở Tài nguyên và Môi trường áp dụng đơn giá hỗ trợ là 34.000 đồng/m2 để thu hồi đất thực hiện dự án KĐT An Bình Tân.

Cưỡng chế đợt 1 gồm đất trống, đất nông nghiệp của 4 hộ dân ở khu Đồng Muối 2, phường Phước Long, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa
Cưỡng chế đợt 1 gồm đất trống, đất nông nghiệp của 4 hộ dân ở khu Đồng Muối 2, phường Phước Long, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa

Đến ngày 30-12-2016, đại diện chủ đầu tư dự án KĐT An Bình Tân là ông Dương Mạnh Thắng (Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Xây lắp Vật tư kỹ thuật) và ông Nguyễn Phước Bảo Hưng (cán bộ phụ trách đền bù) đã làm việc với người dân về việc bồi thường, hỗ trợ tái định cư. Theo đó, gia đình bà Muộn chỉ được hỗ trợ gần 982 triệu đồng cho gần 34.700 m2 đất bị thu hồi.

Chủ đầu tư đồng ý hỗ trợ thêm trên 294 triệu đồng cho gia đình bà Muộn, hỗ trợ chuyển nhượng 1 lô đất diện tích 100 m2 với giá 440 triệu đồng tại dự án và hỗ trợ 60 triệu đồng tiền thuê nhà trong 1 năm. Nếu người dân không chấp nhận sẽ bị cưỡng chế, trừ tiền bồi thường để trả chi phí thực hiện cưỡng chế. Hộ bà Nguyễn Thị Kim Anh, con bà Muộn, cũng được chủ đầu tư “áp” yêu cầu tương tự.

Hỗ trợ để thu hồi đất với giá bèo bọt, trong khi dự án đô thị này đang chào bán với giá cao ngất ngưởng. Chiều 5-1, phóng viên Báo Người Lao Động liên lạc với nhân viên một sàn giao dịch bất động sản ở TP Nha Trang để hỏi mua đất tại dự án KĐT An Bình Tân. Nhân viên này cho biết giá đất ở đây từ 8,2 triệu đến 9 triệu đồng/m2.

Trước đó, Báo Người Lao Động đã nhận được đơn kiến nghị tập thể của 11 hộ dân (gồm cả 4 hộ nêu trên). Các hộ này cho biết tổng diện tích đất mà họ đang sử dụng khoảng 30 ha nằm trong KĐT này, khoảng 21 ha còn lại của 7 hộ dân đang thấp thỏm sợ bị thu hồi.

“Ép chúng tôi quá!”

Ông Nguyễn Văn Bổn, chồng bà Muộn, cho rằng giá bồi thường, hỗ trợ mà chủ đầu tư đưa ra là không phù hợp. Thời điểm định giá là năm 2012 nhưng nay vẫn áp mức đó. Số diện tích cũng chưa đúng với diện tích thật mà gia đình đang sử dụng nên ông không chấp nhận phương án đền bù, hỗ trợ và giao mặt bằng.

“Ngoài vợ chồng tôi đang sinh sống, ở đây còn có 3 hộ khác là con ruột, dâu, rể, cháu - cả thảy 14 người nhưng chỉ được hỗ trợ mua lại 2 lô đất là không hợp tình hợp lý. Làm vậy là ép chúng tôi quá!” - ông Bổn bức xúc.

Ông Bổn cho biết gia đình ông đã thả trên 80 vạn con tôm thẻ chân trắng và 15 vạn con cua giống, dự kiến để bán Tết, giờ nguy cơ mất trắng. Riêng trong ngày 5-1, ông đã mất khoảng 3 vạn con cua sắp đến kỳ thu hoạch.

Theo các hộ dân, việc UBND phường Phước Long thực hiện cưỡng chế khi thời điểm Tết cận kề khiến họ lo lắng, bất bình.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Sĩ Khánh, Phó Chủ tịch UBND TP Nha Trang, cho biết tất cả việc cưỡng chế ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của người dân đều không triển khai trước và sau Tết. UBND TP và chủ đầu tư dự án KĐT An Bình Tân đã báo cáo, xin chủ trương của UBND tỉnh là đợt 1 chỉ cưỡng chế phần đất trống để bảo đảm triển khai dự án, không ảnh hưởng đến điều kiện sinh hoạt của người dân. “Trên tinh thần việc cưỡng chế này, UBND tỉnh đã phê duyệt rồi, chỉ cưỡng chế đất trống” - ông Khánh khẳng định.

Trong khi đó, ông Phan Trọng Thế, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Xây lắp vật tư kỹ thuật, cho rằng đơn vị chỉ thực hiện theo các quyết định. “Chủ đầu tư chỉ thực hiện theo đúng chủ trương của UBND các cấp thôi” - ông Thế phân trần.

Xem xét hỗ trợ tái định cư

Trả lời Báo Người Lao Động liên quan đến việc cưỡng chế nêu trên, UBND TP Nha Trang cho rằng KĐT An Bình Tân là dự án mà nhà nước chỉ tham gia thu hồi đất; việc xem xét tái định cư đã được thực hiện đúng theo trình tự, quy định pháp luật.

“Trường hợp đủ điều kiện tái định cư thì sẽ bán với giá 2,25 triệu đồng/m2. Trường hợp không đủ điều kiện tái định cư, chủ đầu tư xem xét hỗ trợ bán với giá ưu đãi 4,4 triệu đồng/m2 là thỏa thuận họ với người dân” - công văn trả lời Báo Người Lao Động của UBND TP Nha Trang nêu.

Bài và ảnh: KỲ NAM