Thú rừng lâm nguy

Tin mới

05/12/2011 22:57

Tại nhiều vườn quốc gia, khu bảo tồn ở Đắk Lắk đang bị lâm tặc dùng đủ chiêu thức để săn bắt thú rừng

Do có nhiều loài động vật quý hiếm nên Vườn Quốc gia (VQG) Chư Yang Sin và Khu Bảo tồn Thiên nhiên (BTTN) Ea Sô ở Đắk Lắk mỗi ngày có hàng trăm lượt lâm tặc xâm nhập để săn bắt thú rừng trái phép.

Khu BTTN Ea Sô (huyện Ea Kar) đang đối mặt với tình trạng săn bắt thú rừng ngày càng phức tạp. Ngày 26-8, Hạt Kiểm lâm Khu BTTN Ea Sô tuần tra tại Tiểu khu 632 và bắt giữ 2 người mang súng trường để săn bắn thú rừng trái phép. Trước đó, ngày 25-4, nhân viên Trạm Kiểm lâm số 2 phát hiện 3 lâm tặc vừa bắn hạ một con nai trong khu vực bảo vệ nghiêm ngặt. Lực lượng kiểm lâm bắt được 2 tên, sau đó hàng chục lâm tặc hay tin kéo đến chống trả làm một kiểm lâm viên bị thương tật 31%.


Một nhóm lâm tặc bị kiểm lâm VQG Chư Yang Sin bắt giữ cùng tang vật

Theo ông Lê Đắc Ý, Giám đốc Khu BTTN Ea Sô, tình trạng dùng súng, bẫy để săn thú rừng đang diễn ra phức tạp ở phía Tây của Ea Sô. “Lâm tặc tung chiêu truyền tai nhau rằng Khu BTTN Ea Sô đã giải thể, việc săn bắn thú rừng không bị ngăn cấm nên nhiều người đã nghe theo, ồ ạt kéo vào rừng. Từ đầu năm 2011 đến nay, chúng tôi đã phát hiện 12 vụ săn bắn thú rừng, xử lý 16 đối tượng, thu giữ và phá hủy hàng ngàn chiếc bẫy” – ông Ý cho biết.

Tại VQG Chư Yang Sin (huyện Lắk và Krông Bông), tình trạng săn bắt thú rừng cũng diễn ra hết sức nghiêm trọng. Chỉ tính riêng 10 tháng đầu năm 2011, kiểm lâm VQG này đã thu giữ 11 khẩu súng tự chế, gần 2.000 chiếc bẫy, phá 20 lán trại của lâm tặc, xử phạt hành chính 40 vụ với hàng trăm đối tượng vi phạm.

Đặc biệt, thay vì dùng súng hay đặt bẫy, thời gian qua, nhiều lâm lặc đã chuyển sang sử dụng chó để săn thú rừng ở VQG Chư Yang Sin. Mới đây, đội công tác của VQG đi tuần tra tại Tiểu khu 1379 đã phát hiện một nhóm lâm tặc dùng 3 con chó đi săn thú. Nhóm lâm tặc tháo chạy, bỏ lại bầy chó và một bao tải đựng thú rừng, trong đó có một con heo rừng bị nhiều vết thương do chó cắn. Đội tuần tra đã bắt được một con chó, 2 con còn lại chạy thoát.

Chó mà lâm tặc sử dụng để săn thú rừng là giống của người Mông, thân hình khá nhỏ nhưng rất lợi hại. Giá một con chó trưởng thành và được huấn luyện các kỹ năng săn bắt thú có thể lên tới 10 triệu đồng. Giống chó này có tính bầy đàn rất cao, vì thế khi đi săn, lâm tặc thường mang theo ít nhất 3 con. Khi gặp con mồi, chúng chia ra làm nhiều hướng bao vây, thú rừng rất khó chạy thoát. Chỉ trong năm 2011, kiểm lâm VQG Chư Yang Sin đã bắn hạ và bắt sống hơn 20 con chó chuyên dùng săn thú rừng.

Việc truy quét lâm tặc dùng chó săn hiện nay rất khó khăn. Khi lực lượng kiểm lâm đi tuần tra, truy quét, dù còn cách rất xa nhưng lũ chó đã phát hiện và sủa vang, đánh động để lâm tặc tẩu thoát. Ông Lương Vĩnh Linh, Giám đốc VQG Chư Yang Sin, ngao ngán: “Dùng chó săn thường bắt được thú rừng sống, bán được giá cao. Vì vậy, lâm tặc sử dụng chó săn ngày càng nhiều, đặt các loài thú rừng vào tình trạng báo động”.

Sấy khô voọc, khỉ đem tiêu thụ

Công an huyện Krông Bông - Đắk Lắk vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Hoàng Công Dũng (SN 1987, ngụ huyện Krông Pắk - Đắk Lắk) do vận chuyển động vật quý hiếm. Trước đó, chiều 22-11, tổ kiểm lâm cơ động VQG Chư Yang Sin đã kiểm tra và phát hiện trong bao tải sau xe máy của Dũng có 14 con voọc và một con khỉ sấy khô. Dũng khai mua lại số voọc, khỉ này từ một số lâm tặc săn bắn ở VQG Chư Yang Sin để đưa đi tiêu thụ.

Bài và ảnh: Cao Nguyên
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI