Thu tiền giữ xe vô tội vạ

Tin mới

27/07/2014 22:43

Mặc dù đã có nhiều quy định về mức phí và những nơi được giữ xe thu tiền nhưng hằng ngày người dân vẫn bị thu phí giữ xe vô tội vạ

Điều 16 Quyết định số 129/2007/QĐ-TTg của Thủ tướng về quy chế công sở quy định: “Cơ quan nhà nước có trách nhiệm bố trí khu vực để phương tiện giao thông của cán bộ, công chức, viên chức và của người đến giao dịch, làm việc. Không thu phí gửi phương tiện giao thông của người đến giao dịch, làm việc”. Tuy nhiên, nhiều đơn vị công quyền như UBND xã, phường thậm chí là UBND quận, huyện ở TP HCM vẫn thu phí giữ xe của người đến liên hệ công việc.

Miễn phí nhưng vẫn thu...

Tại UBND quận Bình Thạnh, bên ngoài bãi giữ xe có đặt bảng “giữ xe miễn phí” nhưng ai đến liên hệ công việc đều bị thu 3.000 đồng/xe máy. Trên thẻ giữ xe do Phòng Kinh tế quận Bình Thạnh cấp không hề ghi mức phí mà người dân phải trả khi gửi xe. Khi có người thắc mắc thì nhân viên giữ xe ậm ờ rồi trả tiền lại. Tương tự, bãi giữ xe ở UBND quận 8 cũng thu phí 3.000 đồng/xe khi người dân đến liên hệ công việc. “Số tiền giữ xe chẳng đáng là bao nhưng bên ngoài đã treo bảng miễn phí mà bên trong thu thì chẳng khác gì lừa dối người gửi xe” - một người dân bức xúc.

Mặc dù treo bảng giữ xe miễn phí nhưng nhân viên bãi giữ xe ở UBND quận Bình Thạnh, TP HCM vẫn thu 3.000 đồng/xe máy
Mặc dù treo bảng giữ xe miễn phí nhưng nhân viên bãi giữ xe ở UBND quận Bình Thạnh, TP HCM vẫn thu 3.000 đồng/xe máy

UBND phường Bến Nghé, quận 1 tổ chức giữ xe ngay trên vỉa hè trước trụ sở. Mọi người đến đây liên hệ công việc phải trả tiền gửi xe 3.000 đồng/lượt. Chính bãi này cũng nhận giữ xe cho một số công ty, doanh nghiệp gần đó. UBND phường 1, quận 5 cũng thu phí giữ xe đối với người đến làm thủ tục hành chính. UBND quận Phú Nhuận không tổ chức giữ xe nhưng khi ai đến liên hệ công việc thì được hướng dẫn gửi xe tại một điểm cách đó khoảng 20 m. Nơi này thu phí 4.000 đồng/xe.

Đại diện UBND quận Bình Thạnh cho biết theo quy định thì không thu phí giữ xe của người dân đến liên hệ công việc. “Sau khi nhận thông tin phản ánh từ Báo Người Lao Động, quận sẽ cho kiểm tra ngay và chấn chỉnh lại tình hình” - cán bộ này khẳng định. Còn ông Trần Văn Thông, Chánh Văn phòng UBND quận 8, lý giải việc thu phí giữ xe tại trụ sở UBND quận là để... cân đối ngân sách. Tiền thu phí giữ xe dùng để trả lương cho những người giữ xe.

Bệnh viện, trường học thu quá giá

Mặc dù từng bị xử phạt vì thu phí giữ xe quá giá nhưng bãi giữ xe của Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch (quận 10, TP HCM) vẫn tiếp tục thu phí cao hơn quy định với mức 3.000 đồng/xe gắn máy. Bãi giữ xe này hằng ngày tiếp nhận hàng ngàn lượt xe máy của sinh viên và người dân đến khám chữa bệnh ở các bệnh viện gần đó.

Còn trên vỉa hè đường Nguyễn Du, đoạn đối diện Bệnh viện Nhi Đồng 2 (quận 1,

TP HCM) được UBND quận 1 cấp phép cho một số người tổ chức giữ xe. Các điểm giữ xe này đều treo bảng “giữ xe bệnh viện” 4.000 đồng/lượt. Tuy nhiên, khi gửi xe vào đây liền bị thu 5.000 đồng/lượt. Những ai thắc mắc với giá giữ xe này thì các nhân viên trả lời: “Ai cũng thu giá này, thắc mắc làm gì cho mất công”. Ngay cả bãi giữ xe trong Bệnh viện Nhi Đồng 2 cũng thu phí giữ xe 3.000 đồng/lượt, cao hơn quy định của UBND TP.

Theo một cán bộ quản lý trật tự đô thị phường Bến Nghé, quận 1, các bãi giữ xe bên ngoài Bệnh viện Nhi Đồng 2 thu phí giữ xe 4.000 đồng là không cao so với quy định của UBND TP. Về thẩm quyền xử lý chủ bãi giữ xe thu cao hơn quy định, cán bộ này cho biết phường thường xuyên phối hợp với UBND quận 1 kiểm tra những điểm giữ xe trên vỉa hè được cấp phép. Đối với bãi giữ xe trong bệnh viện thì lãnh đạo bệnh viện phải nhắc nhở, xử lý. Bên cạnh đó, khi người dân bị thu phí giữ xe cao hơn quy định thì liên hệ qua đường dây nóng để phường kiểm tra, xử phạt. 

Sớm kiểm tra, xử lý

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, bà Đào Thị Hương Lan, Giám đốc Sở Tài chính TP HCM, khẳng định việc các cơ quan hành chính nhà nước thu tiền giữ xe của người đến giao dịch, làm thủ tục hành chính là sai quy định. Theo bà Lan, không chỉ Thủ tướng Chính phủ ban hành quy định các cơ quan hành chính nhà nước không được thu tiền của người dân khi đến giao dịch tại đơn vị mình mà ngay cả UBND TP cũng có văn bản quy định cụ thể. Do đó, để chấn chỉnh lại tình trạng này, Sở Tài chính sẽ lập đoàn thanh kiểm tra những cơ quan, đơn vị hành chính nhà nước có thu tiền gửi xe của những người đến giao dịch, nếu  sai phạm sẽ có biện pháp xử lý. Q.Hiền

 

Góc nhìn: Chẳng phải chuyện nhỏ!

Mỗi năm vài lần, Sở Tài chính TP HCM đều kết hợp với quận, huyện thành lập đoàn kiểm tra việc thu phí giữ xe tại các chợ, bệnh viện, trường học, trung tâm thương mại… Kiểm tra xử phạt hàng trăm vụ nhưng sau đó, người dân vẫn phải trả phí giữ xe theo sự ấn định của chủ bãi xe chứ không phải theo quy định của nhà nước. Nhiều chủ bãi xe sẵn sàng đóng tiền phạt vì tiền phạt ít hơn tiền lời mà họ kiếm được mỗi tháng từ việc thu phí giữ xe quá giá!

Đầu năm 2013, Thanh tra Sở Tài chính cho biết chủ tịch quận, huyện phải chịu trách nhiệm trước UBND TP nếu xảy ra trường hợp các cơ quan, tổ chức, cá nhân trên địa bàn thu phí giữ xe quá mức quy định. Đến nay, chẳng thấy chủ tịch quận huyện nào chịu trách nhiệm mặc dù bãi giữ xe quá giá đầy rẫy. Những người có trách nhiệm chỉ cần phỏng vấn bất kỳ người nào từ 25 tuổi trở lên, sẽ khó tìm được người đến nay chưa từng bị thu phí giữ xe quá giá! Chúng tôi tin rằng không phải cơ quan chức năng không biết chỗ nào giữ xe quá giá để xử phạt mà là việc xử phạt vì một lý do nào đó đã không được thực hiện nghiêm túc và hiệu quả.

Một điều cũng cần phải nói, sau 7 năm thực hiện Quyết định số 129/2007 của Thủ tướng Chính phủ (ban hành ngày 2-8-2007) về Quy chế Văn hóa công sở tại các cơ quan hành chính nhà nước, người dân đến giao dịch tại cơ quan công quyền vẫn bị thu phí giữ xe mặc dù điều này bị cấm. Cơ quan nhà nước mà còn phạm luật thì phạt sao được người dân bình thường?

Thu vài ngàn đồng tiền giữ xe có thể là chuyện nhỏ nhưng khi kỷ cương phép nước không được chấp hành thì lại là chuyện lớn!

Ánh Nguyệt

 

Bài vả ảnh: SỸ ĐÔNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI