Trước những phản ánh liên quan về thủ tục làm hồ sơ ủy quyền cho người thờ cúng liệt sĩ cũng như việc đổi bằng Tổ quốc ghi công bị chậm của ông Lại Văn Danh (SN 1932; ngụ số nhà 38/5 Nguyễn Văn Cự, khu phố 5, phường Tân Tạo A, quận Bình Tân, TP HCM), chiều 20-7, chúng tôi đã đến nhà ông để tìm hiểu thêm sự việc.

Quy định còn cứng nhắc

Tiếp chúng tôi, ông Danh kể vợ chồng ông đều là cán bộ hưu trí, đảng viên; mẹ ông là cụ Nguyễn Thị Thiêm (SN 1905) được Đảng và nhà nước truy tặng danh hiệu Mẹ Việt Nam anh hùng. Cụ Thiêm có tất cả 9 người con tham gia kháng chiến, trong đó hết 7 người là liệt sĩ, chỉ có ông Danh và người em gái Lại Thị Đỗ (SN 1942) may mắn sống sót, hiện sinh sống ở phường Tân Tạo A. 

"Tính tôi rất thẳng, thấy gì chưa đúng thì lên tiếng. Thủ tục làm hồ sơ ủy quyền cho người thờ cúng liệt sĩ mới ban hành quá cứng nhắc, gây phiền phức cho những người nằm trong diện chính sách nên tôi lên tiếng để cơ quan, đoàn thể chấn chỉnh lại thôi" - ông Danh nói.

Thủ tục về chính sách có công quá rườm rà - Ảnh 1.

Ông Lại Văn Danh phản ánh thủ tục làm hồ sơ ủy quyền cho người thờ cúng liệt sĩ còn rườm rà Ảnh: SỸ HƯNG

Ông Danh lấy ví dụ trong hồ sơ ủy quyền cho người thờ cúng liệt sĩ phải có đơn "đề nghị" rồi yêu cầu "kê khai", "xác nhận", "ủy quyền"… cho đám giỗ liệt sĩ. "Mọi thủ tục yêu cầu, tôi cũng đã làm nhưng đúng là quá nhiêu khê. Thiết nghĩ, chỉ cần thông báo số tiền được hưởng 500.000 đồng/đám giỗ/liệt sĩ, không cần phải có đơn đề nghị và một lô một lốc giấy tờ khác, vì trước đây thủ tục đã có, ổn định rồi, nay vì sao lại bắt chúng tôi làm lại?" - ông Danh đặt vấn đề.

Ngoài ra, theo ông Danh, việc làm hồ sơ đổi bằng Tổ quốc ghi công cũng đang gây bức xúc vì nhiều gia đình đã làm từ năm 2013 đến nay vẫn chưa nhận lại được. "Thấy vậy nên tôi chưa đổi vì sợ bị thất lạc" - ông Danh cho biết.

Đồng cảm với bức xúc của những gia đình chính sách về thủ tục làm hồ sơ ủy quyền cho người thờ cúng liệt sĩ, ông Nguyễn Văn Đạt, Phó Chủ tịch HĐND quận Bình Tân, nói hiện quy định đòi hỏi quá phức tạp, không khác nào làm khó người thân liệt sĩ bởi nhiều gia đình, dòng tộc có người thân cư trú ở nhiều địa phương trên cả nước, muốn xác nhận đầy đủ phải đi tới đi lui, tốn kém gấp nhiều lần số tiền được cấp.

Tạm dừng đổi bằng Tổ quốc ghi công

Trao đổi với phóng viên, một cán bộ lao động - thương binh và xã hội (LĐ-TB-XH) phường Tân Tạo A cho biết không chỉ ông Danh mà nhiều hộ dân nằm trong diện chính sách cũng bức xúc. Phường phải giải thích nhiều lần, họ mới đồng ý làm hồ sơ theo quy định mới. Hiện phường đã tiếp nhận khoảng 80 bộ hồ sơ và đang làm thủ tục bàn giao lên quận để giải quyết sớm cho các hộ chính sách.

Thủ tục về chính sách có công quá rườm rà - Ảnh 2.

Những tấm bằng Tổ quốc ghi công đã cũ nhưng ông Danh không dám đổi vì sợ thất lạc Ảnh: SỸ HƯNG

Còn theo ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở LĐ-TB-XH TP, quy định về người thân trong dòng tộc ủy quyền cho người thờ cúng liệt sĩ là quy định mới của Chính phủ. Ông Tấn cũng thừa nhận trước kia thủ tục khá đơn giản nhưng hiện nay phức tạp bởi có trường hợp người trong gia tộc không ủy quyền, nếu giải quyết cho người đang thờ cúng nhận tiền thì những người liên quan khác khiếu nại. 

Ông Tấn nói thêm các trường hợp nuôi dưỡng, thờ cúng các mẹ Việt Nam anh hùng, từ năm 1994 đến nay, TP có trên 5.000 mẹ Việt Nam anh hùng được phong tặng, truy tặng. Hiện TP còn 5 trường hợp đủ điều kiện phong tặng, truy tặng nhưng các thành viên trong gia đình, dòng tộc không chịu ủy quyền dù sở và địa phương vận động nhiều lần.

Về việc chậm đổi bằng Tổ quốc ghi công, ông Tấn cho biết do nhiều huân - huy chương, bằng Tổ quốc ghi công bằng giấy bị mối ăn, mục, thất lạc… nên nhiều gia đình xin cấp đổi lại. Tuy nhiên, vào tháng 9-2016, Chính phủ có văn bản tạm dừng vì con dấu hết hiệu lực. TP đã gửi hơn 3.000 bằng Tổ quốc ghi công, huân - huy chương ra Hà Nội nhưng do tạm dừng nên chưa được xem xét. 

Cần có hướng giải quyết

Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm yêu cầu Sở LĐ-TB-XH TP phải nắm lại hướng xử lý của Chính phủ sắp tới về việc đổi bằng Tổ quốc ghi công để trả lời cho các gia đình chính sách chứ không chỉ kiến nghị là xong trách nhiệm.

Bà Tâm cũng đề nghị làm rõ nguyên nhân vì sao 5 mẹ Việt Nam anh hùng đủ điều kiện truy tặng, phong tặng mà người thân không đồng ý ủy quyền, từ đó có phương án đề nghị Chính phủ giải quyết.

Về thủ tục làm hồ sơ ủy quyền cho người thờ cúng liệt sĩ, bà Tâm nói có quy định thì phải làm theo, tuy nhiên cũng có những ngoại lệ. "Vấn đề quan trọng là không làm sai, làm dối. Các cơ quan liên quan cứ đề xuất UBND TP hướng giải quyết chứ đừng làm ảnh hưởng đến tính nhân văn của chính sách này" - bà Tâm nêu quan điểm.

Sỹ Hưng - Phan Anh