Thư viện xuống cấp

Tin mới

22/12/2013 21:00

Là điểm nghiên cứu, học tập cho học sinh, sinh viên và nhân dân cả thành phố nhưng Thư viện Khoa học Tổng hợp Đà Nẵng hiện rất ọp ẹp

 

Thư viện Khoa học Tổng hợp Đà Nẵng được đưa vào sử dụng từ năm 1979. Đến nay, cơ sở vật chất đã xuống cấp, diện tích các phòng chứa sách và phòng đọc nhỏ hẹp, hạn chế trong  việc phục vụ bạn đọc. Lãnh đạo thư viện nhiều lần cầu cứu lên chính quyền địa phương nhưng vẫn không có kết quả.

Lãng phí

Thư viện Khoa học Tổng hợp Đà Nẵng có tổng diện tích 7.000 m2, nằm ngay trung tâm thành phố, trên đường Bạch Đằng, cạnh trung tâm hành chính và đối diện sông Hàn. Thư viện mỗi năm thu hút 250.000 lượt người đọc; bổ sung từ 7.000-9.000 bản sách, có năm lên tới 13.000 bản; cấp thẻ bạn đọc thường xuyên cho khoảng 8.000 người và mỗi năm có đến hơn 1.000 bạn đọc đăng ký cấp thẻ mới. Tuy nhiên đã hơn 30 năm qua, thư viện chưa được đầu tư cải tạo cũng như tu bổ, nhiều cơ sở vật chất bên trong đã xuống cấp nghiêm trọng.

Ông Hà Xuân Đào, Giám đốc Thư viện Khoa học Tổng hợp Đà Nẵng, cho biết lượng sách ngày càng tăng nhưng cơ sở vật chất lại không thay đổi. Thư viện buộc phải thu hẹp phòng đọc, thay đổi giá sách. Ngoài ra, nhân viên thư viện phải lựa chọn những loại sách cũ, ít người đọc bó lại để nhường chỗ cho những bản sách mới. Chính vì thế, khi bạn đọc đến cần những bản sách này thì nhân viên không thể giải quyết bởi sách đã được bó lại. “Bạn đọc bức xúc còn nhân viên thư viện thì vô cùng áy náy. Khối lượng kiến thức có nhưng không thể sử dụng gây lãng phí lớn” - ông Đào nhận định.

Phòng đọc của Thư viện Khoa học Tổng hợp Đà Nẵng chỉ có sức chứa 100 người
Phòng đọc của Thư viện Khoa học Tổng hợp Đà Nẵng chỉ có sức chứa 100 người

Thư viện xuống cấp cũng khiến việc bảo quản sách gặp nhiều khó khăn, trong khi có những sách độc bản rất quý giá. “Phòng đọc tổng hợp của thư viện có sức chứa vỏn vẹn 100 người. Vào mùa thi, nhu cầu bạn đọc rất cao nhưng thư viện không thể đáp ứng bởi không có chỗ ngồi. Chúng tôi muốn phục vụ nhưng không biết phải làm sao?” - một nhân viên ở phòng đọc chia sẻ. Những ngày thư viện có tổ chức hoạt động khác thì các phòng đọc buộc phải đóng cửa do không có địa điểm thay thế. Việc này gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng phục vụ bạn đọc.

Quy hoạch lòng vòng

Ông Hà Xuân Đào cho biết đã nhiều lần kiến nghị lên cấp trên để được tu bổ hoặc xây mới nhằm đáp ứng nhu cầu bạn đọc nhưng chưa được đáp ứng. Năm 2010, lãnh đạo TP Đà Nẵng phê duyệt dự án xây dựng mới thư viện với tổng diện tích hơn 3 ha nằm trên đường 2 Tháng 9. Tuy nhiên sau đó, quy hoạch này bị xoá bỏ, nhường chỗ cho một dự án khác. Dự án xây dựng thư viện lại được dời lên chân cầu Tuyên Sơn với diện tích quy hoạch chỉ còn 1,5 ha. “Với 1,5 ha thì chỉ đủ xây một tòa nhà. Thư viện thì cần phải có chỗ giải trí, không gian bên ngoài, công viên để bạn đọc thư giãn sau khi tiếp nhận kiến thức” - ông Đào nói.

Nhiều bạn đọc tại TP Đà Nẵng cũng nhận định thư viện xây mới cần phải có khu đất rộng để phục vụ người dân tốt hơn. Bạn Nguyễn Thị Hương Thanh, sinh viên Trường ĐH Đà Nẵng, cho rằng thư viện ngoài việc là nơi cung cấp tri thức, còn là nơi sinh hoạt văn hóa nên phải có chỗ để tổ chức các hoạt động khác nhằm tạo cảm hứng cho bạn đọc.

“Lãnh đạo thư viện mong dự án sớm được triển khai để đồng bộ với sự phát triển của thành phố, tạo điều kiện cung cấp tri thức cho bạn đọc” - ông Đào nói.

Không có chỗ in, sao tài liệu

Hiện tại, Thư viện Khoa học Tổng hợp Đà Nẵng chỉ có một máy photocopy để sử dụng cho công việc hành chính. Bạn đọc đến thư viện muốn được sao, in tài liệu không được đáp ứng bởi không có thiết bị. Thư viện đã xin kinh phí mua máy photocopy từ 3 năm nay nhưng chưa được duyệt. Bên cạnh đó, máy chủ để lưu tên sách và tra cứu cũng đã xuống cấp khiến việc tra cứu gặp khó khăn. Mỗi phòng đọc chỉ có 1 - 2 máy tính để tra cứu nhưng đều đã cũ kỹ.

 

Bài và ảnh: BÍCH VÂN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI