Thương lái “cướp tôm” của nông dân

Tin mới

15/06/2015 22:12

Một thương lái bị bắt quả tang dùng nam châm gắn vào cân đồng hồ trong lúc cân tôm, làm sai lệch trọng lượng đến 50%. Tuy nhiên, công an cho rằng không có cơ sở để xử lý hành vi cướp tôm này

Ngày 15-6, ông Nguyễn Quốc Minh (SN 1964; ngụ ấp 19, xã Phong Tân, huyện Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu) gửi đơn đến các cơ quan chức năng yêu cầu xử lý việc ông Phạm Văn Chiến (ngụ ấp 3, xã Phong Thanh Đông A, huyện Giá Rai) đã gian lận trong thu mua tôm và lợi dụng lúc sơ hở chiếm đoạt hơn 500 kg tôm nguyên liệu.

Ôm tôm, lặn mất tăm

Theo đơn của ông Minh, ngày 8-6, thông qua người quen giới thiệu, ông Minh hợp đồng bán ao tôm thẻ cho ông Chiến với giá 150.000 đồng/kg. Ông Chiến đặt cọc 20 triệu đồng, rồi bắt tôm.

Sau khi số tôm bắt lên cân được 32 rổ (trọng lượng trung bình mỗi rổ khoảng 12 kg), bà Huỳnh Thị Hoan (vợ ông Minh) phát hiện dưới đáy cân của ông Chiến có vật lạ màu xanh trùng với màu cân. Khi bà Hoan tới định lấy vật lạ ra xem thì người cân tôm thuê cho ông Chiến liền gỡ vật lạ ném xuống ao, bỏ chạy.

Gia đình ông Minh cùng người dân mò vật lạ lên, xác định đó là thanh sắt có gắn nam châm. Lúc này, ông Chiến thừa nhận sự việc là do người cân thuê tự làm, bản thân ông không biết, đồng thời nhận trách nhiệm bồi thường mọi thiệt hại cho ông Minh. Tuy nhiên, người dân nơi đây không đồng tình nên báo công an.

Ông Minh tường trình: “Tôi sợ số tôm còn lại trong ao sẽ chết vì đã rút ôxy nên đồng ý cho ông Chiến bắt hết, tổng cộng được hơn 3.700 kg. Sau khi cân hết số tôm, ông Chiến nói gọi điện cho người mang tiền đến trả nhưng chờ hoài không thấy. Lúc này, ông Khởi, cán bộ Cảnh sát Kinh tế huyện Giá Rai, có mặt tại hiện trường đã mời ông Chiến về cơ quan công an huyện làm việc và yêu cầu tôi tự mang số tôm đi bán, mang hóa đơn về tính toán nếu có thiệt hại sẽ buộc ông Chiến bồi thường. Lợi dụng lúc mọi người mất cảnh giác, ông Chiến đã âm thầm kêu tài xế chở đi của tôi một xe tôm hơn 500 kg”.

 

Ông Minh bên ao tôm đã thu hoạch nhưng bị thương lái gian lận
Ông Minh bên ao tôm đã thu hoạch nhưng bị thương lái gian lận

 

Có chứng cứ, sao không xử lý?

Theo ông Minh, từ hôm xảy ra sự việc đến nay, ông Chiến mất tăm, không trả tiền chênh lệch do cân gian lận và hơn 500 kg tôm mà ông Chiến đã lấy. Mấy ngày nay, ông liên hệ với người trực tiếp thụ lý hồ sơ ở Đội Cảnh sát Kinh tế Công an huyện Giá Rai để nắm tình hình nhưng được trả lời không có cơ sở để xử lý ông Chiến.

Ngày 15-6, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Văn Khởi - cán bộ Đội Cảnh sát Kinh tế Công an huyện Giá Rai, người thụ lý hồ sơ vụ việc - khẳng định vụ việc của ông Minh yêu cầu, đội đang tiến hành điều tra. Theo ông Khởi, ông Chiến cho rằng không chủ mưu gian lận trong quá trình cân tôm mà do người làm thuê làm. Ông Chiến cho ông Minh tự đem đi bán, nếu có chênh lệch thì ông Chiến bồi thường song ông Minh bán về đối chiếu đủ trọng lượng, không có chênh lệch. Do 2 bên không thỏa thuận được nên ông Minh lật lại vấn đề, yêu cầu điều tra nhưng không còn vật chứng, không bắt quả tang nên công an không đủ cơ sở để xử lý.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Duy Phương, Phó trưởng Công an xã Phong Tân, lại xác nhận ngày 8-6, nhận được tin báo của người dân, công an xã xuống thực nghiệm hiện trường bằng cách lấy chiếc cân có gắn thanh sắt và nam châm cân 3 rổ tôm bất kỳ cho trọng lượng từ 12,5-14 kg song sau khi gỡ thanh sắt và nam châm ra, cân lại 3 rổ tôm này thì có trọng lượng từ 23-26,5 kg. Ngay sau đó, công an xã đã lập biên bản sự việc, thu giữ tang vật, bàn giao vật chứng và biên bản sự việc cân mua gian lận của ông Chiến cho Đội Cảnh sát Kinh tế Công an huyện Giá Rai xử lý.

Bài và ảnh: DUY NHÂN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI