Trong 2 ngày 19 và 20-2, hàng trăm người dân xã Quảng Phú (huyện Krông Nô) đã ra sông Krông Nô, nhánh chính của sông Sêrêpốk đắp đập lấy nước tưới cho hàng trăm hecta cây trồng.

Chặn sông cứu ruộng

Gần 2 tháng nay, sông Krông Nô luôn trong tình khô cạn. Trong khi đó, chỉ tính riêng huyện Krông Nô đã có gần 3.000 ha cây trồng phải lấy nước từ con sông này để tưới. Nhiều diện tích cây trồng ngắn ngày của người dân như lúa, ngô… đang héo rũ. Trước tình hình đó, trong 2 ngày 19 và 20-2, gần 200 người dân xã Quảng Phú đã xuống chặn ngang sông Krông Nô để nước dâng lên trạm bơm D12 Buôn Sưk phục vụ nước tưới cho cây trồng. Đến trưa 20-2, một đoạn đập dài khoảng 120 m, rộng 2,5 m, cao 1,8 m chặn ngang sông Krông Nô đã hoàn thành. Để đập được bền chắc, Công ty TNHH một thành viên Khai thác công trình thủy lợi Đắk Nông đã hỗ trợ cho người dân 150 rọ sắt, đổ đá chèn phía dưới thân đập.
Hàng trăm người dân xã Quảng Phú ngăn sông lấy nước sản xuất

Ông Lê Văn Châu (ngụ thôn Phú Hưng, xã Quảng Phú) cho biết: Từ năm 2010, thời điểm Nhà máy Thủy điện Buôn Tua Srah (do Công ty CP Thủy điện Buôn Kuốp, thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam quản lý - PV) bắt đầu hoạt động, nhiều diện tích cây trồng dọc sông Krông Nô luôn trong tình trạng ngập úng về mùa mưa và thiếu nước tưới về mùa khô. Còn theo ông Trần Thanh Tuấn (ngụ thôn Phú Hưng), gia đình ông có 1 ha lúa đang trong thời kỳ chuẩn bị làm đòng. Do không có nước để tưới nên đã héo rũ hơn nửa diện tích. “Hơn 1 tháng nay, tôi phải thức trắng đêm ngoài đồng để lấy nước cho lúa nhưng cũng không lấy đủ nước” - ông Tuấn phản ánh.

Ông Đinh Tiến Hiển, quyền Giám đốc Chi nhánh Krông Nô, Công ty TNHH một thành viên Khai thác công trình thủy lợi Đắk Nông, cho biết trong thời gian gần đây, sông Krông Nô luôn bị khô cạn do Nhà máy Thủy điện Buôn Tua Srah xả ít nước. Điều này đã làm cho các trạm bơm dọc sông Krông Nô không có nước để hoạt động, hàng ngàn hecta cây trồng của người dân có nguy cơ mất trắng.

Thủy điện... kêu khó

Trước tình hình này, Phòng NN-PTNT huyện Krông Nô đã có công văn đề nghị Công ty CP Thủy điện Buôn Kuốp xả với lưu lượng 100 m3/giây, từ 10-12 giờ/ngày để phục vụ sản xuất. Tuy nhiên, theo ông Đặng Thanh Quang, Phó Chủ tịch UBND huyện Krông Nô, việc Nhà máy Thủy điện Buôn Tua Srah xả nước có đúng thời gian, lưu lượng như yêu cầu hay không thì huyện cũng không biết. “Chúng tôi sẽ tiến hành kiểm tra và yêu cầu Nhà máy Thủy điện Buôn Tua Srah xả nước phục vụ sản xuất của người dân” - ông Quang nói.

Trong khi đó, ông Văn Thiên Nhân, Giám đốc Công ty CP Thủy điện Buôn Kuốp, giãi bày: “Do hạn hán kéo dài, hiện dung tích hồ chứa của nhà máy chỉ đạt hơn 50% so với cùng kỳ và lượng nước về hồ hiện chỉ còn 25 m3/giây. Vì vậy, chúng tôi đang phải “ăn dè” để dự trữ nước cho đến tháng 6, thời điểm dự báo có mưa lớn. Cụ thể, trong các ngày từ 14 đến 19-2, chúng tôi chỉ xả trung bình 34 m3/giây.

Ủng hộ người dân đắp đập lấy nước

Trong khi nhiều ý kiến cho rằng việc người dân xã Quảng Phú ngăn sông sẽ càng làm cạn kiệt nước vùng hạ du sông Krông Nô thì lãnh đạo Sở NN-PTNT tỉnh Đắk Nông lại ủng hộ phương án này. Ông Nguyễn Văn Toàn, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Đắk Nông, cho biết: Việc người dân ngăn sông không ảnh hưởng nhiều đến vùng hạ du vì họ chỉ đắp đập tràn để có nước bơm tưới. “Trong khoảng 1 tháng tới, nếu không có mưa lớn, hàng ngàn hecta cây trồng của người dân trong tỉnh sẽ mất trắng nên chúng tôi ủng hộ người dân tự cứu lấy cây trồng của mình” - ông Toàn nói.

Bài và ảnh: CAO NGUYÊN