Thủy điện tích nước, người dân trắng tay

Tin mới

09/10/2013 21:38

Nhà cửa, tài sản, hoa màu… của hàng trăm hộ dân thuộc các xã Tân Thanh, Đan Phượng và Liên Hà, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng bị nhấn chìm trong biển nước khi thủy điện Đồng Nai 2 bất ngờ chặn dòng

Ngày 9-10, hơn 100 gia đình sống tại vùng lòng hồ thủy điện Đồng Nai 2 vẫn tranh thủ dùng xuồng thu hoạch cà phê còn xanh. Nhiều người lặn ngụp trong dòng nước dữ, cố vớt vát những tài sản đã bị nhấn chìm. Chủ đầu tư công trình thủy điện Đồng Nai 2 là Công ty Cổ phần Thủy điện Trung Nam (viết tắt là Công ty Trung Nam) trước đó đã đột ngột cho chặn dòng tích nước khiến hàng trăm gia đình mất trắng tài sản.

Không kịp trở tay

UBND huyện Lâm Hà cho biết trước đó đã nhận được bản fax của Công ty Trung Nam thông báo về việc tích nước hồ thủy điện Đồng Nai 2. UBND huyện Lâm Hà đã có công điện gửi tới các xã, yêu cầu triển khai gấp các biện pháp di dời người dân và tài sản ra khỏi lòng hồ. Tuy nhiên, từ khi nhận được thông báo tích nước của Công ty Trung Nam cho đến lúc thủy điện Đồng Nai 2 chặn dòng chỉ có 3 ngày nên địa phương trở tay không kịp.
Người dân xót xa nhìn nhà cửa, tài sản của mình chìm dưới lòng hồ

Để giảm thiệt hại ở mức thấp nhất, UBND huyện Lâm Hà phải huy động hàng trăm người thuộc các lực lượng công an, quân đội, dân quân cơ động… hỗ trợ nhân dân trong vùng lòng hồ tháo dỡ nhà cửa, vận chuyển tài sản lên vùng cao. Tuy nhiên, do địa bàn rộng, thời gian quá gấp nên lực lượng này chỉ kịp hướng dẫn người dân di chuyển đến nơi an toàn. Nhà cửa không thể kịp tháo dỡ, tài sản của người dân không kịp cứu. Hơn 150 ha cà phê chuẩn bị thu hoạch bị nước nhấn chìm, không kịp thu hái.

Ông Lê Đình Minh (68 tuổi, ngụ thôn 5, xã Tân Thanh) bàng hoàng: “Lúc đó, vợ tôi bị ốm nằm trong nhà, thấy nước ào ạt đổ vào thì hoảng quá ngất lịm. Tôi vội cõng bà ấy rồi dắt díu các con chạy tìm gò đất cao trú tạm”. Toàn bộ nhà cửa, tài sản của gia đình đã bị nhấn chìm, ông Minh phải dựng tạm túp lều trên vùng đất cao để tránh mưa nắng.

Chưa được bồi thường

Ông Nguyễn Văn Hải (ngụ xã Tân Thanh) rất bất bình với cách làm việc của Công ty Trung Nam. “Chúng tôi không ngờ họ lại làm liều đến vậy. Gia đình tôi có hơn 1 ha cà phê, vườn tược, nhà cửa nằm trong vùng phải giải tỏa nhưng đến nay vẫn chưa nhận một đồng bồi thường nào. Thế mà họ lại ngang nhiên tích nước, bất chấp tính mạng, tài sản của bao nhiêu con người” - ông Hải bức xúc.

Dựng lều tạm trên lưng chừng một quả đồi, tài sản của vợ chồng ông Lê Văn Thắng (ngụ xã Liên Hà) lúc này chỉ còn vỏn vẹn 3 cái nồi, vài cái chén và vài đôi đũa. Theo ông Thắng, các con đều đi học xa, chỉ còn vợ chồng ông ở nhà. Khi ông đi làm cho người quen ở xã bên về thì đã thấy nhà cửa chìm trong nước. Đến nay, gia đình ông cũng nhận chưa được một nửa số tiền mà Công ty Trung Nam bồi thường để di dời ra khỏi lòng hồ thủy điện.

Theo lãnh đạo UBND huyện Lâm Hà, khi xây dựng thủy điện Đồng Nai 2 trên địa bàn 3 xã Liên Hà, Tân Thanh và Đan Phượng, có 475 ha đất của 297 hộ dân nằm trong diện giải tỏa với tổng kinh phí 134 tỉ đồng. Tuy nhiên, đến ngày tích nước, chủ đầu tư chỉ mới chi trả khoảng 76 tỉ đồng cho 156 hộ. Do chưa được nhận tiền đền bù hoặc nhận chưa đủ nên đến ngày thủy điện Đồng Nai 2 tích nước, vẫn còn hơn 200 hộ dân chưa di dời nhà cửa và tài sản ra khỏi lòng hồ.

Đến ngày 8-10, nước hồ thủy điện Đồng Nai 2 đã đạt đến mực nước chết - cao trình 665 m.

Công trình thủy điện Đồng Nai 2 được xây dựng trên sông Đa Dâng, thuộc thủy điện bậc thang thứ 3 trong quy hoạch bậc thang thủy điện sông Đồng Nai. Công trình có tổng mức đầu tư 3.000 tỉ đồng, công suất lắp máy 73,5 MW, mỗi năm cung cấp khoảng 275 triệu KWh điện.


Bài và ảnh: Thạch Thảo
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI