Năm 2001, do căn nhà bà Liên nằm trong dự án cải tạo nâng cấp đường Xuyên Á nên bị thu hồi 51 m2 và được bồi thường hơn 159 triệu đồng nhưng không được tái định cư. Tiếp đó, vào năm 2013, phần nhà và đất còn lại của bà Liên lại nằm trong dự án đầu tư xây dựng công trình nút giao thông cầu vượt Tân Thới Hiệp tại phường Tân Thới Hiệp, quận 12 nên bị thu hồi toàn bộ. Bà Liên được bồi thường hơn 522 triệu đồng, được mua nền đất tái định cư.

Phần nhà còn lại của bà Liên sắp bị thu hồi nhưng tiền bồi thường không đủ mua nền tái định cư
Phần nhà còn lại của bà Liên sắp bị thu hồi nhưng tiền bồi thường không đủ mua nền tái định cư

Bà Liên cho biết: Qua 2 lần bị thu hồi đất, bà được bồi thường hơn 681 triệu đồng. Số tiền này bà không mua nổi một nền đất tái định cư, chưa nói có thể xây nhà tạm. Gia đình bà có 4 người hiện không biết ở đâu. “Ở đợt thu hồi đất lần 1, tôi phải nhiều lần khiếu nại mới được bồi thường từ 61 triệu đồng lên 159 triệu đồng. Lần thu hồi đất đợt 2, UBND quận 12 thu hồi đất nhưng người được bồi thường cao, người được bồi thường thấp, không hợp lý. Với chính sách thu hồi đất như hiện nay đã khiến gia đình tôi lâm vào cảnh khốn cùng” - bà Liên bức xúc.

Ông Trầm Văn Hoàng, Trưởng Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng quận 12, cho biết: Gia đình bà Liên bị thu hồi đất 2 lần và 2 lần thu hồi đất là 2 chính sách khác nhau. Đối với trường hợp bồi thường tiền thu hồi đất mà không đủ mua nền đất tái định cư sẽ được xem xét giải quyết trả chậm, trả góp phần giá trị chênh lệch lớn hơn với thời hạn tối đa là 15 năm. Các khoản nợ được tính theo lãi suất tiền gửi tiết kiệm không kỳ hạn. Trường hợp không đủ tiền xây dựng theo quy hoạch trong khu tái định cư thì được giải quyết cho xây nhà cấp 4. Đợt giải tỏa lần 2, bà Liên được bố trí nền đất tái định cư nhưng bà Liên chưa nhận. Bà Liên có 2 lựa chọn: hoặc mua nền đất tái định cư hoặc tái định cư tự nguyện.

Theo ông Hoàng, hiện bà Liên đã khởi kiện quyết định thu hồi đất của UBND quận 12 và TAND quận 12 đã thụ lý. Quyết định của tòa án như thế nào thì UBND quận 12 sẽ thực hiện như vậy. 

Bài và ảnh: Bảo Ngọc