Tiếng ồn bủa vây trường học

Tin mới

14/10/2014 09:44

Những con đường đầy xe cộ, quán nhậu ồn ào, quán cà phê xập xình... đang làm ô nhiễm môi trường học đường

Phần lớn trường học ở TP HCM được xây dựng ở mặt tiền các con đường nên tiếng ồn ào vì xe cộ, quán xá buôn bán luôn quấy nhiễu học sinh, làm các em rất khó tập trung học tập. Để học sinh nghe được bài giảng, thầy cô phải nói thật to. Tiếng loa từ phòng này vọng sang phòng khác trở thành “cuộc chiến âm thanh”, tạo nên sự mệt mỏi, căng thẳng cho cả thầy lẫn trò.

Dở khóc, dở cười

Trường THTP Nguyễn Thị Minh Khai (quận 3, TP HCM) có cả 4 mặt đều giáp những trục đường chính. Nếu là cơ sở kinh doanh thì đó là vị trí lý tưởng nhưng với trường học thì lại là một thảm họa. Trường THCS-THPT Trần Đại Nghĩa có dãy phòng học ồn nhất nằm sát đường Hai Bà Trưng, một trong những con đường có mật độ lưu thông thuộc diện lớn nhất TP HCM.

Nhiều trường học bị bao vây bởi đủ loại tiếng ồn từ hàng quán, xe cộ... Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Nhiều trường học bị bao vây bởi đủ loại tiếng ồn từ hàng quán, xe cộ... Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Trường Tiểu học Nguyễn Thái Học (quận 1, TP HCM) cũng có 2 mặt nằm sát đường Trần Hưng Đạo và Nguyễn Thái Học. Những lớp nằm ở 2 dãy phòng cạnh 2 con đường này là sự ám ảnh của thầy và trò. Ban ngày, lượng xe cộ lưu thông nhiều hơn ban đêm. Thế nhưng, không ít thầy cô được mời dạy các lớp đêm tại đây phải xin nghỉ vì quá ồn ào, không thể dạy nổi. Ban ngày thì khỏi phải nói, học sinh bị tra tấn bằng đủ loại tiếng ồn của các loại xe từ sáng đến tối.

Ở một số trường khác, những lớp học chỉ cách quán cà phê một bức tường mỏng và luôn bị tiếng nhạc xập xình chen ngang bài giảng. Nhiều tình huống dở khóc dở cười đã xảy ra. Chẳng hạn, trong lúc thầy trò đang trang nghiêm, xúc động nói về sự hy sinh cho Tổ quốc của những chiến sĩ thì bên kia vọng sang tiếng hát: Không! Không! Tôi không còn yêu em nữa!

Có lớp học cửa sổ mở ra phía nhà dân, mỗi ngày hiện diện trước mặt các em đủ loại áo quần to nhỏ rất phản cảm trên những dây phơi. Rồi tiếng xoong nồi khua lẻng xẻng, tiếng la mắng, cười nói... đã phá tan môi trường sư phạm nghiêm túc. Không những vậy, các em còn bị “nhiễu” bởi nhiều yếu tố khác. Ví dụ, lớp học quá gần căng-tin ăn uống ồn ào, mùi thức ăn bay lên vào giữa trưa trong khi các em đang bụng đói cồn cào...

Đừng để học sinh phải chịu đựng

Khó thể dời trường đi đâu nhưng chắc chắn sẽ chuyển được lớp học sang chỗ khác. Phòng học nào bị ảnh hưởng bởi những điều nêu trên có thể bố trí để làm việc khác. Trường hợp cả một dãy phòng đều bị ảnh hưởng vì tiếng ồn thì nên bố trí học xen kẽ các lớp theo từng tháng hoặc từng học kỳ, thậm chí từng năm học. Đừng để các em lỡ học ở những phòng bị ảnh hưởng phải chịu đựng hết năm này sang năm khác.

Em Lâm Tăng Minh Mẫn, học sinh Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, cho biết: “Ba năm cấp 3 rất đáng sợ khi tụi em phải học ở dãy lầu sát đường Bà Huyện Thanh Quan. Tiếng xe chạy ầm ầm, tiếng còi inh ỏi, tiếng người nói lao xao tạo thành một tạp âm hỗn loạn ám ảnh tụi em suốt những năm học này”. Em Nguyễn Hiếu Liêm, học sinh Trường THCS-THPT Trần Đại Nghĩa, tâm sự: “Mấy năm liền phải học ở dãy phòng sát đường Hai Bà Trưng thật đáng sợ với em. Lúc nào em cũng phải căng tai mới nghe rõ tiếng thầy cô giảng bài. Thậm chí, khi về nhà rồi mà trong tai  em lúc nào cũng nghe ong ong tiếng xe cộ”.

Tại Trường THCS Tăng Bạt Hổ A (quận 4, TP HCM), học sinh phải nghe tiếng ồn từ khu chợ sát vách trường. Đủ tiếng mua bán, trả treo, thậm chí chửi thề cứ vọng vào trường mỗi ngày. Học sinh bị “nhiễm” các loại âm thanh này suốt nhiều năm học. Ông Lê Ngọc Hải, Hiệu trưởng Trường THCS Tăng Bạt Hổ A,  cho biết ban giám hiệu phải nhờ UBND phường yêu cầu các hàng quán phải bán cách xa tường của nhà trường. Thế nhưng, họ có dời đi cũng chẳng được bao xa vì buôn bán ngay trên mặt đường. May là trường này vừa được xây lại, những dãy phòng học ở các tầng trên đỡ bị ồn ào.  

HOÀNG THỊ THU HIỀN (Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI