Cách đây không lâu, để đầu tư một dàn karaoke tại gia, người ta phải tốn hơn chục triệu đồng mới gom hết đủ bộ với micro, ampli, loa, đầu karaoke, tivi… Hiện nay, chỉ với micro, smartphone cùng chiếc loa kéo không đắt lắm, người ta đã có thể gây náo loạn cả một vùng quê hay một khu phố.

Đi đâu cũng không thoát

Vì đơn giản, tiện lợi, rẻ tiền nên người ta cứ hát karaoke mọi lúc mọi nơi. Đám cưới hát, đám ma cũng hát; từ tiệc mừng đầy tháng, thôi nôi, sinh nhật cho đến họp mặt tất niên, tân niên lẫn mừng thọ đều không thể thiếu "món" karaoke. Hát karaoke trong nhà chưa đã, người ta mang ra ngoài đường, công viên, bờ sông, bãi đất trống để tha hồ tra tấn thiên hạ.

Nơi tôi ở - một khu chung cư tại quận 7 , TP HCM - có một quán nhậu bình dân kèm karaoke được khai trương vào những ngày sắp Tết. Khỏi nói, ai cũng biết nỗi khổ sở của những người xung quanh khi quán đó đi vào hoạt động. Khách cứ vô tư hát với cường độ âm thanh đinh tai nhức óc. Đáng nói hơn, những khách say xỉn không phải hát mà là la hét, chửi bới bằng những từ ngữ, lời lẽ hết sức thô tục. Cho dù cửa kính có đóng chặt thì những âm thanh đó vẫn nghe rõ mồn một. Trẻ em không thể tập trung học hành, người lớn càng thêm căng thẳng, mệt nhọc sau một ngày làm việc vất vả.

Gia đình tôi về quê đón Tết, cứ tưởng được yên ổn nghỉ ngơi đôi ba bữa, nào ngờ những âm thanh karaoke cũng len lỏi và hiện diện khắp nơi, từ làng trên đến tận xóm dưới. Ngoài ruộng, ngoài đồng, ngoài sông, ngoài bãi…, đâu đâu cũng oang oang những tiếng karaoke. Khổ nỗi ở quê nhà luôn thông thoáng, lấy đâu ra cửa kính với cách âm để mà đóng chặt, cho nên cứ lãnh đủ những âm thanh hỗn tạp dội về từ bốn phương tám hướng.

Tiếng ồn karaoke: Lẽ nào bó tay!: Truy trách nhiệm, tại sao không? - Ảnh 1.

Hát karaoke mọi lúc mọi nơi với cường độ âm thanh đinh tai nhức óc. Trong ảnh: Hát karaoke với màn hình tivi và… 9 cái loa thùng Ảnh: TRẦN VĂN TÁM

Mấy ai bị xử phạt?

Điểm a khoản 1 điều 6 Nghị định 167/2013/NĐ-CP về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội quy định: Hành vi gây tiếng động lớn, làm ồn ào, huyên náo tại khu dân cư, nơi công cộng trong khoảng thời gian từ 22 giờ hôm trước đến 6 giờ hôm sau sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc bị phạt tiền 100.000-300.000 đồng. Hành vi gây tiếng ồn vượt quá giới hạn tối đa cho phép là vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường, phải chịu xử phạt hành chính. Mức phạt có thể lên đến 160 triệu đồng. Quy định là vậy nhưng ít thấy ai đã bị phạt vì hát karaoke gây ồn cho những người xung quanh.

Trở lại chuyện quán nhậu có karaoke nơi tôi ở, cư dân đã không ít lần phản ánh với lực lượng bảo vệ rồi ban quản lý, công an khu vực nhưng cũng chẳng giải quyết được gì. Họ giải thích không có thiết bị chuyên dùng nên chẳng thể kết luận là bao nhiêu đó có đủ ồn hay chưa. Với lại, quán cũng chỉ hát tới hơn 22 giờ chút xíu nên không thể phạt lỗi hoạt động quá thời gian quy định. Cho nên, hằng ngày quán vẫn hoạt động bình thường, khách nhậu vẫn vô tư hò hét, cư dân vẫn phải đóng kín cửa, tiếp tục chịu đựng tiếng ồn tra tấn…

Ở quê tôi cũng vậy, làng quê không còn bình yên vì bị tiếng ồn karaoke "khủng bố" nhưng khổ nỗi đều là bà con chòm xóm nên khó lòng nói thẳng, nhất là trong những ngày lễ, Tết. Cuối cùng cũng chỉ biết ôm nỗi ấm ức trong lòng, bực mình chửi đổng vài tiếng rồi thôi. Nạn karaoke càng thêm tác oai tác quái.

Thực tế đã có không ít trường hợp vì bức xúc mà xảy ra xô xát, thậm chí án mạng. Lúc đó, pháp luật xử phạt hành chính hoặc xử lý hình sự hành vi đánh nhau, còn nguồn cơn dẫn đến sự việc vẫn bỏ ngỏ. Tiếng ồn karaoke ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống của người dân, quy định đã có, vấn đề là các cơ quan chức năng đã làm hết trách nhiệm hay chưa? Ngoài ra, cần tiến tới đánh thuế cao, hạn chế sản xuất lưu hành các loại loa kéo; có chế tài và xử phạt nặng đối với hành vi hát karaoke không có phòng cách âm trong khu dân cư. Có như vậy thì người dân mới thực sự được yên ổn trong chính ngôi nhà của mình. 


Mời tham gia diễn đàn

Trong thời buổi nhà nhà thi nhau hát, người người muốn làm ca sĩ, ắt hẳn rất nhiều người trong chúng ta đang là nạn nhân của chương trình ca nhạc không theo yêu cầu kiểu này. Thực tế cũng đã có không ít án mạng xảy ra liên quan đến karaoke tự phát.

Ý kiến của bạn về việc này ra sao? Bạn có đề xuất giải pháp gì để xử lý dứt điểm tiếng ồn tại khu dân cư, trong đó có tình trạng karaoke tự phát...? Mời bạn đọc gửi ý kiến về địa chỉ email: bandoc@nld.com.vn . Trân trọng cám ơn

Đám cưới hóa buồn vì... karaoke

Gần Tết vừa rồi, xóm tôi có đám cưới. Tối hôm đó, gia đình đàng gái tổ chức tiệc tùng và hát karaoke suốt đêm. Kế bên nhà cô dâu có anh Tư Đúng là thương binh nặng. Nghe tiếng ồn phát ra từ loa công suất lớn, đầu anh ong ong, không tài nào ngủ được. Vợ anh qua nhà hàng xóm đề nghị gia chủ giảm bớt âm thanh nhưng gia chủ bỏ ngoài tai, nói với những người có mặt trong đám tiệc cứ thoải mái chơi, có gì anh chịu, đời người có một lần chẳng có gì phải ngại.

Hôm sau, đàng trai qua rước dâu, gia đình đàng gái tổ chức tiệc ngọt và lại tiếp tục mở karaoke mời hai họ hát. Lúc này, anh Tư Đúng nhìn qua nhà hàng xóm, đi ra đi vào, vò đầu bứt tóc. Bất thình lình, anh xuống nhà sau cầm cái rựa chẻ nan trúc lăm lăm bước sang nhà hàng xóm vung rựa loạn xạ, la hét đòi chém bất kỳ ai nếu không chịu nghỉ hát. Chú rể tiến đến gần anh Tư Đúng nhỏ nhẹ mong anh bỏ qua để ngày vui được trọn vẹn. Anh Tư Đúng chẳng thèm nghe, còn chú rể thì cứ đến gần định nắm tay anh dắt ra xa, không ngờ anh Tư Đúng phản ứng mạnh chém vào tay trái của chú rể. Tiệc cưới đang vui bỗng chốc hóa buồn.

Vụ việc này chính là lời cảnh báo thật sự cho tình trạng hát karaoke gây ồn ào, ảnh hưởng đến sinh hoạt của cộng đồng tại khu dân cư.

Trần Văn Tám (huyện Củ Chi, TP HCM)

CHUNG THANH HUY