Ngày 3-4, Báo Người Lao Động phối hợp với Quỹ Đạo Phật Ngày nay, chùa Giác Ngộ đã đến thăm hỏi, động viên và tặng quà cho các y - bác sĩ, cán bộ, chiến sĩ... tại các khu cách ly tập trung, nơi tuyến đầu phòng chống dịch Covid-19 của TP HCM. Đây là hoạt động nằm trong chương trình "Cùng cộng đồng chung tay phòng chống dịch Covid-19" do Báo Người Lao Động phát động.

Những món quà nghĩa tình

Trong đợt này, đoàn đã đến thăm hỏi, trao tặng quà cho 3 đơn vị gồm: khu cách ly quận Gò Vấp (đường Lê Đức Thọ, phường 15, quận Gò Vấp), Trường Quân sự Quân khu 7 (đường Tô Ký, phường Trung Mỹ Tây, quận 12) và Doanh trại Sư đoàn 317 (đường Lê Lợi, xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn).

Đoàn đã trao tặng y - bác sĩ đang làm nhiệm vụ tại khu cách ly quận Gò Vấp 50 triệu đồng, 1.000 khẩu trang, 100 chai nước sát khuẩn, 10 thùng nước ép trái cây Lavifood; trao tặng 100 triệu đồng, 1.500 khẩu trang, 200 chai nước sát khuẩn, 20 thùng nước ép trái cây Lavifood, 200 chai cà phê tươi Barista cho cán bộ, chiến sĩ Trường Quân sự Quân khu 7; trao tặng 100 triệu đồng, 1.000 khẩu trang, 20 thùng nước ép trái cây Lavifood, 200 chai cà phê tươi Barista cho cán bộ, chiến sĩ Doanh trại Sư đoàn 317.

Tiếp sức cho tuyến đầu chống dịch - Ảnh 1.
Tiếp sức cho tuyến đầu chống dịch - Ảnh 2.

Những món quà của chương trình được trao cho đại diện Trường Quân sự Quân khu 7 và Doanh trại Sư đoàn 317Ảnh: TẤN THẠNH

Những món quà nghĩa tình từ các mạnh thường quân, tổ chức, cá nhân, bạn đọc đóng góp đã kịp thời động viên, chia sẻ khó khăn, vất vả, sự hy sinh, cống hiến thầm lặng của các y - bác sĩ, cán bộ, chiến sĩ đang ở tuyến đầu phòng chống dịch.

Đại tá Trương Văn Vinh, Chính ủy Trường Quân sự Quân khu 7, cho biết trường là đơn vị đầu tiên tiếp nhận công dân từ nước ngoài về nước với số lượng 865 người, trong đó có 50 người nước ngoài. Suốt thời gian qua, đơn vị phối hợp với Sở Y tế TP HCM thường xuyên theo dõi, đo thân nhiệt, đưa những người có dấu hiệu ho, sốt hoặc nghi nhiễm... đến nơi cách ly riêng biệt. Riêng trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 sẽ được bố trí xe chuyên dụng đưa đến khu cách ly theo yêu cầu để tránh lây nhiễm cho những người xung quanh. "Với trách nhiệm được giao phó, chúng tôi luôn nêu cao ý thức và trách nhiệm với phương châm "Chống dịch như chống giặc". Chúng tôi luôn tận tâm phục vụ chu đáo từng bữa ăn cho những người bị cách ly" - đại tá Vinh chia sẻ.

Theo đại tá Vinh, để có kết quả như hôm nay, cán bộ, chiến sĩ đã trải qua bao gian lao, cực khổ vì thiếu thốn trang thiết bị phòng hộ, khẩu trang, nước sát khuẩn, nước uống… Dẫu vậy, vì sức khỏe nhân dân, không một cán bộ, chiến sĩ nào từ nan. "Những món quà của chương trình thể hiện sự sẻ chia, tiếp thêm động lực để cán bộ, chiến sĩ tiếp tục thực hiện nhiệm vụ cao cả trong thời gian tới" - đại tá Vinh bày tỏ.

Bớt khẩu phần, san sẻ cho người dân

Đến thăm và trao quà tại trung tâm cách ly của Doanh trại Sư đoàn 317, các thành viên trong đoàn càng thấu hiểu những khó khăn, vất vả của các y - bác sĩ, cán bộ, chiến sĩ nơi đây.

Đại tá Nguyễn Văn Răng - Phó Sư đoàn trưởng kiêm Phó Giám đốc trung tâm cách ly của Doanh trại Sư đoàn 317 - cho biết ngày 18-3, sư đoàn tiếp nhận 205 công dân từ sân bay Tân Sơn Nhất chuyển về Sư đoàn 317 để cách ly. Do chuẩn bị trước nên khi công dân được đưa vào đây, cán bộ, chiến sĩ đã kịp thời bố trí nơi ăn, chỗ ở rất chu đáo. Đơn vị đã thành lập một bộ phận chuyên nghiệp để thường xuyên theo dõi, đo thân nhiệt, khử khuẩn cho những người cách ly. Những trường hợp có dấu hiệu như ho, sốt... sẽ được bố trí đến khu cách ly riêng biệt để tiếp tục lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm. Người dương tính với virus SARS-CoV-2 được đơn vị chuyển đến khu cách ly tập trung tại sư đoàn một cách nhanh chóng, an toàn.

Đại tá Nguyễn Văn Răng cho biết điều rất trân quý là thời gian qua, lãnh đạo TP và các tổ chức, cá nhân… hết sức quan tâm thăm hỏi, động viên và tặng quà để đơn vị cùng người dân cách ly cùng nhau vượt qua khó khăn. "Chúng tôi rất xúc động khi lãnh đạo TP hỗ trợ mỗi người cách ly có suất ăn 90.000 đồng/ngày. Dù vậy, toàn đơn vị vẫn nêu cao tinh thần đồng cam cộng khổ, bớt suất ăn xuống còn 57.000 đồng/người để chia sẻ cùng người dân đang bị cách ly" - đại tá Nguyễn Văn Răng bộc bạch.

Cũng theo đại tá Nguyễn Văn Răng, khó khăn nhất hiện nay là việc thiếu hụt trang thiết bị bảo hộ, khẩu trang, nước sát khuẩn... Đáng mừng là trong lúc khó khăn như vậy, người dân vẫn động viên nhau vượt qua, thực hiện nghiêm ngặt các quy định cách ly của đơn vị. Đại tá Nguyễn Văn Răng kể: "Nhiều khi vào khu cách ly nghe người dân gọi "anh Bộ đội cụ Hồ, cố lên!", tôi cảm động vô cùng. Rồi tôi cũng động viên mọi người cố lên. Chúng ta phải nêu cao tinh thần trách nhiệm để đẩy lùi dịch bệnh".

Tận tay nhận những món quà thiết thực của chương trình, đại tá Nguyễn Văn Răng khẳng định: "Chúng tôi luôn xác định rằng đây là nhiệm vụ thiêng liêng mà Đảng, nhà nước và nhân dân giao phó nên phải làm hết mình, hết trách nhiệm để cùng TP và cả nước chung tay phòng chống dịch Covid-19".

Ngay trong ngày đoàn đến thăm, Sư đoàn 317 cũng đã trao giấy chứng nhận hoàn thành 14 ngày cách ly phòng chống dịch Covid-19 cho 205 công dân vào tập trung cách ly từ ngày 18-3.

Kỳ vọng sớm đẩy lùi đại dịch

"Tôi rất xúc động gửi lời cảm ơn đến Báo Người Lao Động và đánh giá cao những hoạt động của báo trong thời gian vừa qua. Báo Người Lao Động luôn sâu sát khi nắm bắt tình hình và cung cấp thông tin chính thống để hoạt động phòng chống dịch hiệu quả ngày càng cao hơn". TS-BS chuyên khoa II Nguyễn Trung Hòa, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng quận Gò Vấp, đã bày tỏ như thế khi nhận những món quà động viên từ chương trình "Cùng cộng đồng chung tay phòng chống dịch Covid-19".

Theo bác sĩ Hòa, khu cách ly y tế tập trung tại đây cao điểm có 75 người, đến nay chỉ còn 8 người đang tiếp tục theo dõi. Thời gian đầu, khu cách ly gặp rất nhiều khó khăn nhưng với sự đồng lòng, quyết tâm, đội ngũ nhân viên y tế, các y - bác sĩ đã làm tốt nhiệm vụ được giao. Trong những người hoàn thành cách ly, đáng nhớ nhất là ca mắc Covid-19 thứ 65 (bệnh nhân nữ; 28 tuổi; ngụ đường phạm Ngũ Lão, phường 7, quận Gò Vấp), vì đã tuân thủ rất tốt về cách ly và phòng chống nhiễm khuẩn nhờ đó không lây lan cho trường hợp nào ngoài xã hội.

Bác sĩ Hòa chia sẻ thêm với sự động viên, chung tay của cả cộng đồng, trong thời gian sớm nhất, Việt Nam sẽ đẩy lùi được đại dịch.

Thượng tọa Thích Nhật Từ, trụ trì chùa Giác Ngộ, cho hay khi Báo Người Lao Động tổ chức chương trình và kêu gọi cùng cộng đồng chung tay phòng chống dịch Covid-19, Quỹ Đạo Phật Ngày nay, chùa Giác Ngộ rất hoan nghênh nghĩa cử cao đẹp này nên đã liên hệ để quyên góp 250 triệu đồng, 4.000 khẩu trang mà chùa đã kêu gọi từ các nơi hỗ trợ. Thượng tọa Thích Nhật Từ nhấn mạnh: "Sắp tới, chúng tôi sẽ tiếp tục đồng hành với Báo Người Lao Động đến thăm hỏi, động viên và tặng quà cho các y - bác sĩ, cán bộ, chiến sĩ ở các khu cách ly đang dấn thân làm nhiệm vụ thiêng liêng, cao cả".

Hôm nay (4-4), Báo Người Lao Động tiếp tục phối hợp với Công ty Cổ phần Đầu tư SK đến thăm hỏi, tặng quà cán bộ, chiến sĩ Bộ Tư lệnh TP HCM (quận 10, TP HCM) và lực lượng Bộ đội Biên phòng Tây Ninh. 

Lan tỏa đến bạn đọc cả nước

Trực tiếp đến thăm và trao quà cho các y - bác sĩ, cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại các đơn vị, ông Bùi Thanh Liêm, Phó Tổng Biên tập Báo Người Lao Động, cho biết ý thức được trách nhiệm người làm báo và thực hiện lời kêu gọi của Thủ tướng, Báo Người Lao Động đã phát động chương trình "Cùng cộng đồng chung tay phòng chống dịch Covid-19". "Sau gần 1 tháng phát động, chương trình đã lan tỏa đến đông đảo bạn đọc cả nước. Báo Người Lao Động sẽ tiếp tục làm cầu nối, tiếp nhận ủng hộ, đóng góp từ các tổ chức, doanh nghiệp, tập thể, cá nhân để có nhiều hơn nữa khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn, vật dụng y tế, nhu yếu phẩm nhằm tiếp sức cho những người đang làm nhiệm vụ cao cả ở tuyến đầu chống dịch" - ông Bùi Thanh Liêm khẳng định.

SỸ HƯNG