Tiếp sức ngư dân

Tin mới

19/10/2012 22:04

Ngày 20-10, Quỹ Tấm lòng vàng Người Lao Động sẽ trao tặng tàu đánh cá và máy liên lạc cho ngư dân Lý Sơn - Quảng Ngãi vươn khơi bám biển, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc

Cầu cảng cá An Vĩnh, huyện đảo Lý Sơn - Quảng Ngãi những ngày tháng 10-2012 rộn rã bởi tiếng động cơ rền vang từ hàng chục tàu cá công suất lớn của ngư dân Lý Sơn đang khẩn trương chuẩn bị nhiên liệu, ngư cụ, lương thực, thực phẩm cho chuyến vươn khơi cuối mùa tại các ngư trường xa bờ. Khác hẳn với không khí nhộn nhịp nơi bến cảng, trong xóm Cồn nhỏ bé ven biển, nhiều người đàn ông với khuôn mặt buồn bã, lặng lẽ dõi mắt về phía biển xa.
Ngư dân Lý Sơn - Quảng Ngãi chuẩn bị ra khơi. Ảnh: VĂN MỊNH

Ngư dân còn nghèo khó

Những câu chuyện của họ đều đượm buồn, da diết nỗi nhớ những chuyến ra khơi. Những con tàu mà họ cả đời gom góp, vay mượn với ước vọng đổi đời nhưng chỉ vài chuyến biển thì bị bão biển nhấn chìm hoặc bị tàu nước ngoài bắt giữ. Họ trở về, trắng tay, người còn sức khỏe thì xin “đi bạn” cho đỡ nhớ nghề, người ở lại bờ ngày ngày làm việc vặt đắp đổi chờ ngày trở lại trùng khơi.

Chuyện ngư dân năm lần, bảy lượt bị nạn mất tàu, mất ngư cụ bởi thiên tai và nhân tai dẫn đến trắng tay, gia cảnh khánh kiệt xảy ra thường ngày đối với ngư dân đảo Lý Sơn. Ông Dương Thành Vinh, 46 tuổi, một trong những ngư dân nổi tiếng can trường nơi biển Hoàng Sa, ở thôn Tây, xã An Hải, huyện đảo Lý Sơn, cho rằng đối với ngư dân 2 chữ “biển cả” luôn đồng hành với điệp khúc “biển giả”. Bởi biển cả nuôi sống họ, cho họ cuộc sống ổn định nhưng khi nổi giận thì biển cũng lấy đi tất cả. Chuyện bão gió thiên tai là lẽ thường tình nhưng chuyện thu tàu, thu ngư cụ, đòi tiền chuộc một cách vô lý dẫn đến cảnh tán gia bại sản do cách ứng xử của con người lại là chuyện khác.
Ông Hoàng Ngọc Thanh, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam (bìa trái), trao thẻ đoàn viên nghiệp đoàn nghề cá cho ngư dân Nghĩa An, huyện Tư Nghĩa - Quảng Ngãi sáng 19-10. Ảnh: HOÀNG DŨNG

Tiếp thêm động lực vươn lên

Thông tin ngày 20-10 Quỹ Tấm lòng vàng Người Lao Động hỗ trợ ngư dân Lý Sơn lan truyền nhanh khắp đảo với niềm xúc động, hào hứng. Ngư dân Dương Thành Vinh hồ hởi cho biết việc hỗ trợ này sẽ tiếp thêm sức mạnh, giúp những ngư dân tiếp tục vươn khơi bám biển.
 
Ông Nguyễn Quốc Chinh, Chủ tịch Nghiệp đoàn Nghề cá xã An Hải, cho biết nghiệp đoàn có 667 đoàn viên làm việc trên 58 tàu chuyên đánh bắt khai thác ở ngư trường Hoàng Sa. Ngoài mưa bão nguy nan, gần đây, tàu của ngư dân thường xuyên bị đe dọa, bắt bớ nên đã khiến một bộ phận ngư dân rơi vào hoàn cảnh khó khăn do mất tàu. Ông Chinh nói: “Việc Quỹ Tấm lòng vàng Người Lao Động tặng cho Nghiệp đoàn An Hải 1 chiếc tàu mới có đầy đủ trang thiết bị đánh bắt trị giá 3 tỉ đồng và lắp đặt 1 trạm liên lạc bờ trị giá gần 250 triệu đồng là nguồn động viên vô cùng to lớn đối với đoàn viên nghiệp đoàn. Chúng tôi sẽ sử dụng đúng mục đích ý nghĩa của việc trao tặng này”.
 
Bà Phan Thị Lợi, Chủ tịch Nghiệp đoàn Nghề cá xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn, cho biết nghiệp đoàn có 290 đoàn viên làm việc trên 23 tàu. Lần này đoàn viên rất vui mừng khi Quỹ Tấm lòng vàng Người Lao Động tặng 1 trạm liên lạc bờ trị giá gần 250 triệu đồng. Bà hy vọng với sự chung sức đóng góp của các cá nhân, đơn vị nghiệp đoàn sẽ có đủ điều kiện giúp đỡ ngư dân An Vĩnh.


Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.

Tặng tàu đánh cá cho ngư dân

Quảng Ngãi: Thêm một nghiệp đoàn nghề cá ra đời

Vào lúc 9 giờ ngày 20-10, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Quảng Ngãi, Tổng LĐLĐ Việt Nam phối hợp với Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Báo Người Lao Động, Báo Lao Động, LĐLĐ tỉnh Quảng Ngãi, Quỹ Xã hội từ thiện Tấm lòng vàng, Trung tâm Truyền hình Việt Nam tại Đà Nẵng... tổ chức chương trình “Tấm lưới nghĩa tình vì ngư dân Hoàng Sa, Trường Sa”. 

Các nghiệp đoàn nghề cá và 72 ngư dân thuộc 7 tỉnh, thành miền Trung đang gặp khó khăn (Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa và Bình Thuận) sẽ được trao tặng tiền và ngư cụ với tổng trị giá trên 11 tỉ đồng. Trong đó, Quỹ Tấm lòng vàng Người Lao Động tặng Nghiệp đoàn Nghề cá xã An Hải (huyện Lý Sơn - Quảng Ngãi) một chiếc tàu trị giá 3 tỉ đồng; tặng 2 bộ thiết bị trạm bờ cho 2 nghiệp đoàn nghề cá An Hải và Tịnh Kỳ (Quảng Ngãi).

Chương trình được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV2 và các đài phát thanh - truyền hình các tỉnh miền Trung; phát sóng trực tiếp trên kênh VOV1...

- Sáng 19-10, tại xã Nghĩa An, huyện Tư Nghĩa - Quảng Ngãi, LĐLĐ tỉnh Quảng Ngãi tổ chức ra mắt Nghiệp đoàn Nghề cá xã Nghĩa An. Nghiệp đoàn kết nạp 216 đoàn viên là những lao động trên 31 tàu cá xã Nghĩa An tham gia. Như vậy, đến thời điểm này, tỉnh Quảng Ngãi có tổng cộng 6 nghiệp đoàn nghề cá với hơn 1.900 đoàn viên.
H.Dũng - T.Trực

ÔNG ĐỖ DANH PHƯƠNG, TỔNG BIÊN TẬP BÁO NGƯỜI LAO ĐỘNG, GIÁM ĐỐC QUỸ TẤM LÒNG VÀNG NGƯỜI LAO ĐỘNG:

Để ngư dân vững vàng ra khơi

Sau 3 tháng phát động, Quỹ Tấm lòng vàng Người Lao Động đã nhận được 35,2 tỉ đồng từ đóng góp của các doanh nghiệp, Công đoàn cơ sở, các mạnh thường quân; đặc biệt, trong số đó có những khoản tiền lương chan chứa nghĩa tình và thấm đẫm mồ hôi của công nhân TPHCM.

Chúng ta hy vọng rằng những tấm lưới nghĩa tình hôm nay sẽ là khởi đầu thuận lợi cho những cuộc vận động có quy mô lớn hơn hướng về Hoàng Sa - Trường Sa. Chúng ta có quyền hy vọng rằng sắp tới đây, với sự chung sức chung lòng của cả nước, không chỉ một con tàu mà sẽ có thêm nhiều con tàu công suất lớn, hiện đại để ngư dân vững vàng ra khơi bám biển làm giàu và góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

ÔNG LÊ HÙNG DŨNG, CHỦ TỊCH HĐQT NGÂN HÀNG TMCP XNK VIỆT NAM (EXIMBANK):

Tiếp tục ủng hộ, đóng góp

Eximbank cũng như các đơn vị khác khi hoạt động hiệu quả đều muốn quan tâm, chia sẻ với cộng đồng, xã hội.  “Tấm lưới nghĩa tình vì ngư dân Hoàng Sa, Trường Sa” là một chương trình có ý nghĩa lớn, vì vậy mà từ ban lãnh đạo cho đến cán bộ công nhân viên của Eximbank đã tích cực hưởng ứng bằng việc trích quỹ lương, thưởng để tham gia đóng góp. Việc đóng góp này sẽ giúp ngư dân có phương tiện, điều kiện để cải thiện cuộc sống và đặc biệt là để họ tiếp tục bám biển, bám ngư trường nhằm giữ vững chủ quyền biển, đảo của đất nước.

Đây là năm đầu tiên chương trình mở ra và Eximbank cũng chỉ mới hưởng ứng bước đầu. Chúng tôi mong chương trình phát huy tối đa hiệu quả, giúp ích được nhiều ngư dân để thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục ủng hộ, đóng góp cho chương trình.

ÔNG LÊ VĂN THÀNH, BÍ THƯ ĐẢNG ỦY, TỔNG GIÁM ĐỐC TỔNG CÔNG TY CỔ PHẦN BẢO MINH:

Một chương trình ý nghĩa

Bảo Minh hoan nghênh và hết sức trân trọng chương trình “Tấm lưới nghĩa tình vì ngư dân Hoàng Sa, Trường Sa”. Đây là một chương trình hết sức ý nghĩa và thiết thực, không chỉ hỗ trợ kịp thời và trước mắt mà còn là nguồn động lực to lớn giúp ngư dân thêm yên tâm bám biển.

Tham gia chương trình với tư cách là nhà bảo hiểm, ngoài việc bảo hiểm cho 20 tàu cá như tập quán thông thường trước đây, để phù hợp với mục tiêu của chương trình, Bảo Minh đã quyết định mở rộng điều khoản “bảo hiểm rủi ro chiến tranh” đối với tàu cá, nghĩa là khi có tổn thất cho tàu cá nguyên do chiến tranh hay các hành động tương tự chiến tranh gây ra thì sẽ được Bảo Minh bồi thường.

Để ủng hộ việc khẳng định chủ quyền của Việt Nam trên quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, phù hợp với mục đích ý nghĩa của chương trình nên Bảo Minh đã quyết định mở rộng thêm điều khoản bảo hiểm này nhằm giúp ngư dân yên tâm hơn mỗi lần ra khơi. Theo đó, nếu tàu được bảo hiểm theo điều khoản này mà bị bắt giữ quá 3 tháng không được trả lại thì coi như được xem là tổn thất toàn bộ thực tế.

BÀ NGÔ THỊ KIM NGỌC, CHỦ TỊCH LĐLĐ TỈNH QUẢNG NGÃI:

Mong chương trình mở rộng

Tôi rất mong chương trình tiếp tục phát triển dài lâu. Đây là những món quà có giá trị hết sức to lớn cả về vật chất lẫn tinh thần đối với bà con ngư dân.

Thiết bị trạm bờ là một phương tiện thông tin liên lạc cho các tàu đánh cá ngoài biển, chuyển tải chủ trương quản lý, thông báo mưa bão cho bà con ngư dân. Con tàu được trao cho Nghiệp đoàn Nghề cá An Hải sẽ tạo điều kiện phương tiện cho nghiệp đoàn hoạt động, tăng thu nhập cho bà con ngư dân, giúp những ngư dân bị mất tàu tiếp tục có điều kiện ra khơi nuôi sống gia đình. 

Ngư dân Quảng Ngãi nói riêng và các tỉnh miền Trung luôn đối mặt với sóng gió nguy hiểm từ thiên nhiên, họ hành nghề nhưng đối mặt với nhiều rủi ro. Nhờ có sự tiếp sức của Quỹ Tấm lòng vàng, ngư dân phấn khởi, sẵn sàng đóng góp, vay mượn thêm để sắm mới phương tiện nhằm tiếp tục ra khơi.

Lệ Thủy - Sơn Nhung - Hồng Đào - Tử Trực ghi

 

VĂN MỊNH - THỌ TRUNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI