Tiếp sức người dân vùng bão lũ

Tin mới

01/12/2013 21:18

Những món quà của các nhà hảo tâm đã kịp thời giúp người dân gượng dậy sau nhiều mất mát do bão lũ gây ra

Trong 2 ngày 29 và 30-11, Báo Người Lao Động đã phối hợp với Công ty CP Long Việt và Công ty TNHH Huy Măng tổ chức trao 600 phần quà, trị giá hơn 200 triệu đồng cho đồng bào bị lũ lụt tại 2 huyện miền núi Sơn Hà và Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi.

Quà quý trong cơn hoạn nạn

Cùng ngày, đoàn cũng đã trao 33 triệu đồng cho 11 gia đình có nhà bị sập trong lũ tại huyện Sơn Hà, mỗi gia đình 3 triệu đồng. Đặc biệt, đoàn đã thăm và tặng sổ tiết kiệm 15 triệu đồng cho gia đình 2 em bé mồ côi ở xã Sơn Dung, huyện Sơn Tây, cha mẹ chết do sạt lở núi trong đợt mưa lũ vừa qua. Ngoài ra, nhiều quần áo, sách vở do cán bộ công nhân viên 2 công ty quyên góp cũng được chuyển tới bà con vùng lũ trong dịp này.

Ông Phùng Tổ Long, Chánh Văn phòng UBND huyện Sơn Hà, cho biết trong đợt lũ vừa qua, huyện Sơn Hà bị ngập nặng. Nhiều cây cầu bị nước tràn qua, cắt đứt giao thông. Các xã Sơn Nham, Sơn Giang, Sơn Linh, Sơn Ba, Sơn Kỳ, Sơn Thủy... bị cô lập, chìm trong lũ. Nguy hiểm hơn còn có cả lũ quét làm sập, trôi nhà cửa và tài sản của người dân. Trường Tiểu học và THCS Sơn Nham bị ngập hết tầng 1...
Đại diện nhà tài trợ trao sổ tiết kiệm cho anh em Đinh Văn Trú. Cha mẹ các em đã mất trong cơn lũ vừa qua

Bà Đinh Thị Lú (50 tuổi, ngụ thôn Cận Sơn, xã Sơn Nham) chỉ tay lên ngấn lũ còn in trên bức tường nhà, cho biết chồng chị may mắn thoát chết khi đang dọn nhà chạy lũ. Nửa đêm nước lũ lên quá nhanh, cả nhà phải vứt bỏ đồ đạc lên cao tránh lũ. Năm 1999, nước lũ chỉ mới đến ngoài sân; năm 1986, nước lớn nhất mới vào thềm nhà nhưng năm nay, nước ngập hơn nửa ngôi nhà, làm sập căn bếp, cuốn trôi hết đồ đạc. Đất đai trồng trọt thì bị bồi lấp, gia súc gia cầm bị lũ cuốn trôi hết. Nhà chỉ còn mỗi con chó kịp tránh lũ cùng gia đình. Nhận phần quà của đoàn cứu trợ trao gồm gạo và chăn ấm, chị Lú cảm động cho biết đây là món quà quý đối với gia đình trong cơn hoạn nạn.

Những tấm lòng thơm thảo

Nếu người dân các xã thuộc huyện miền núi Sơn Hà bị lũ quét chia cắt và cuốn trôi tài sản, vùi lấp hoa màu thì người dân huyện Sơn Tây lại bị đe dọa và thấp thỏm bởi hiện tượng sạt lở núi diễn ra liên tục sau đợt mưa lũ vừa qua. Gần đây nhất, sáng 22-11, hàng ngàn mét khối đất đá trên núi cao thình lình đổ ập xuống vùi lấp rất nhiều cơ sở, thiết bị của trạm khuyến nông, trạm thú y và trạm bảo vệ thực vật của huyện.

Đến nay, em Đinh Văn Trú (15 tuổi, ngụ thôn Gò Lã, xã Sơn Dung, huyện Sơn Tây), con anh Đinh Văn Lang và chị Đinh Thị Híp vẫn còn bàng hoàng với nỗi đau khi mất cả cha và mẹ vì bị núi lở vùi lấp vào đêm 15-11. Sau những cơn mưa lớn, 2 anh em Trú được cha mẹ đưa về nhà bà ngoại ở. Nửa đêm, cả ngọn núi bỗng trượt xuống lấp toàn bộ căn nhà và cả vợ chồng anh Lang. Sau 3 ngày đào bới, mọi người tìm thấy xác chị Híp nằm sâu dướt đất, cách ngôi nhà cũ hàng trăm mét. Còn xác anh Lang đến nay vẫn chưa tìm thấy.

Trú đang học lớp 9 nhưng đã là trụ cột chính của gia đình. Em phải vừa đi học vừa lo cơm nước, chăm sóc bà ngoại già yếu và em trai bị mù bẩm sinh. Nhận được số tiền tiết kiệm 15 triệu đồng, Trú nói: “Em sẽ cố dành dụm số tiền này để chăm sóc ngoại và em trai. Em sẽ cố tìm được một cái nghề để thay cha mẹ lo cho gia đình”. Được biết, một số đơn vị muốn nhận và đưa các em về tỉnh để chăm sóc nhưng các em muốn ở lại để chăm sóc bà ngoại lúc tuổi già. 

Sớm ổn định cuộc sống

Tại huyện Sơn Tây, đoàn cứu trợ đã trao hàng cứu trợ tận tay người dân ở 3 xã: Sơn Dung, Sơn Bua và Sơn Mùa. Ông Tôn Thanh Hải, Chủ tịch UBND xã Sơn Mùa, cảm động nói: “Sự chia sẻ kịp thời của các đơn vị là nguồn động viên lớn cho bà con dân tộc trong huyện khắc phục những thiệt hại do mưa lũ gây ra, sớm ổn định cuộc sống và sản xuất”.

Bài và ảnh: Kim Ngân
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI