Ngày 17-8, ông Lại Phú Cường - Trưởng Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng (BTGPMB) quận Bình Tân, TP HCM - cho biết Ban BTGPMB sẽ tiếp tục bốc mộ từ ngày 1-11 đến 31-12-2017.

Đã bốc 12.428/16.479 mộ

Dự án di dời Nghĩa trang Bình Hưng Hòa với mục tiêu cải tạo môi trường sống của khoảng 300.000 dân tại khu vực tiếp giáp nghĩa trang gồm phường Bình Hưng Hòa, Bình Hưng Hòa A (quận Bình Tân) và phường Tân Quý, Sơn Kỳ, Phú Thọ Hòa (quận Tân Phú); góp phần thực hiện chỉnh trang, cải tạo bộ mặt đô thị, giải quyết tình trạng phức tạp về an ninh trật tự, đẩy lùi phạm pháp hình sự, tệ nạn xã hội.

Tiếp tục bốc mộ từ ngày 1-11-2017 - Ảnh 1.

Dự án di dời Nghĩa trang Bình Hưng Hòa góp phần thực hiện chỉnh trang đô thị

Theo ông Cường, dự án triển khai công tác BTGPMB từ năm 2014 chia làm 3 giai đoạn. Hiện nay, đã thực hiện cơ bản công tác bốc mộ, BTGPMB dự án giai đoạn 1 (khu 12 ha), đang triển khai giai đoạn 2 (khu 11,54 ha), giai đoạn 3 (khu 16,25 ha). Trong giai đoạn 1, tổng số mộ đã có thân nhân kê khai là 12.967/16.479, tổng số mộ đã bốc là 12.428/16.479.

"Để người thân của những người được chôn ở Nghĩa trang Bình Hưng Hòa biết thông tin, trước khi tổ chức bốc mộ, Ban BTGPMB quận Bình Tân đã gửi kế hoạch kèm theo danh sách đến UBND 63 tỉnh - thành, UBND quận - huyện thuộc TP HCM, UBND 10 phường thuộc quận Bình Tân để niêm yết công khai và hỗ trợ tuyên truyền, vận động thân nhân bốc mộ. Ngoài ra, đơn vị còn gọi điện thoại, gửi thông báo đến những thân nhân có địa chỉ; đăng thông tin trên trang điện tử của quận Bình Tân (http://www.binhtan.hochiminhcity.gov.vn), trang tin điện tử của dự án (http://duandidoinghiatrangbhh.vn); phối hợp với cơ quan báo chí tuyên truyền việc bốc mộ…" - ông Cường cho biết.

Sử dụng đất sau khi thu hồi

Trước thông tin di dời Nghĩa trang Bình Hưng Hòa để xây dựng trung tâm thương mại, nhà ở khiến nhà đất tại khu vực xung quanh nghĩa trang tăng giá bất thường, ông Nguyễn Minh Nhựt, Phó Chủ tịch UBND quận Bình Tân, cho biết theo kế hoạch ban đầu, 40,7 ha đất Nghĩa trang Bình Hưng Hòa sẽ được cải tạo thành công viên cây xanh nhằm phục vụ 300.000 cư dân xung quanh. Do kinh phí bồi thường, hỗ trợ bốc mộ và thu hồi đất giải phóng mặt bằng dự kiến khoảng 2.525 tỉ đồng, trong điều kiện ngân sách không thể cân đối được khoản tiền lớn để thực hiện dự án nhưng việc di dời Nghĩa trang Bình Hưng Hòa là thực sự cần thiết nên UBND TP HCM có chủ trương điều chỉnh một phần quy hoạch đô thị khu vực này làm khu phức hợp trung tâm thương mại kết hợp chung cư cao tầng (có diện tích khoảng 17,3 ha) để kêu gọi đầu tư hoàn trả vốn cho ngân sách.

Toàn bộ diện tích còn lại khoảng 23,4 ha sẽ đầu tư công viên cây xanh, thể dục thể thao để phục vụ nhân dân, phần nào bù đắp lại cho nhân dân trong khu vực đã nhiều năm chịu ảnh hưởng những tồn tại tiêu cực của nghĩa trang như ô nhiễm môi trường, không bảo đảm an ninh trật tự... Do đó, thông tin cho rằng toàn bộ diện tích đất của Nghĩa trang Bình Hưng Hòa sẽ làm chung cư, trung tâm thương mại, tòa nhà cao tầng là không chính xác.

Thủ tục bốc mộ đơn giản

Về những thắc mắc của bạn đọc Báo Người Lao Động xung quanh việc hỗ trợ di dời khi nhà nước thu hồi đất mà không có giấy tờ nguồn gốc đất ở khu vực Nghĩa trang Bình Hưng Hòa, ông Lại Phú Cường giải thích: "Để được bốc mộ, người dân chỉ cần nộp hồ sơ gồm: tờ khai, cam kết, CMND, hộ khẩu người kê khai, giấy khai tử cho Ban BTGPMB quận Bình Tân; không cần các giấy tờ chứng minh nguồn gốc đất. Việc cam kết, kê khai là để thân nhân người chết tự chịu trách nhiệm, nếu có tranh chấp giữa các thân nhân của người chết thì các bên tự thỏa thuận với nhau".

Ngoài ra, nếu đến thời hạn nhưng những ngôi mộ còn lại chưa được thân nhân bốc mộ, Ban BTGPMB quận sẽ tổ chức bốc mộ, hỏa táng và đưa hài cốt vào chùa Di Lặc (trong khu vực nghĩa trang), sau này người thân có thể đến để nhận lại hài cốt.

Bài và ảnh: Trường Hoàng