Sáng 6-10, người dân sống trên đường Đặng Thúc Vịnh, đoạn thuộc ấp 3, xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn, TP HCM phản ánh với Báo Người Lao Động tình trạng mùi hôi từ hướng Nhà máy Xử lý rác thải nguy hại khu vực bãi rác Đông Thạnh kể từ khi nơi này tiếp nhận và tiêu hủy 3.750 con heo bị tiêm thuốc an thần. Mùi hôi cũng theo hướng gió qua khu vực xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi khiến người dân mất ăn mất ngủ.

Ông Cao Văn Tuấn, Trưởng Phòng Kiểm tra chất lượng Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TP HCM, thừa nhận dù đã xịt hóa chất khử mùi nhưng mùi hôi vẫn xuất hiện khi đưa xác heo vào bao ni lông trước lúc khử trùng và cấp đông. Những ngày sau đó, lượng heo chuyển về nhà máy đang trong quá trình phân hủy nên mùi hôi nặng hơn.

Tiêu hủy heo bị tiêm thuốc an thần, dân mất ăn mất ngủ - Ảnh 1.

Quá trình tiêu hủy heo mất khoảng 12 ngày nữa mới xong

Ảnh: Hoàng Triều

Ông Tuấn cho biết 1/3 số heo tiêm thuốc an thần đã bị tiêu hủy. Nhà máy đã nhận hết heo chết cho vào các container cấp đông nên mùi hôi sẽ giảm trong những ngày tới. Do công suất nhà máy xử lý hiện nay chỉ thiêu được 180-250 con heo/ngày nên phải mất 10-12 ngày nữa mới tiêu hủy hết. Theo ông Tuấn, khí thải ra môi trường được kiểm soát chặt chẽ, người dân có thể yên tâm.

S.Đông