Tin nhắn rác với đủ các nội dung vẫn ngày ngày “dội bom” vào ĐTDĐ của người dùng
Sau khi Thông tư 04 quy định về quản lý thuê bao di động trả trước có hiệu lực từ ngày 1-6, nhiều người sử dụng điện thoại di động (ĐTDĐ) hy vọng rằng tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo sẽ được hạn chế. Tuy nhiên, trên thực tế, tin rác lại càng tồi tệ hơn so với trước đây.

Ăn theo mùa bóng đá

Phản ánh qua đường dây nóng Báo Người Lao Động, hàng loạt người dùng ĐTDĐ cho biết những tin nhắn mời mua sim số, dự đoán “kèo” các trận bóng đá Euro, tải clip sốc, clip “nóng”, “bật mí” xổ số… đã ồ ạt đổ vào máy của họ. Tất cả tin nhắn rác, lừa đảo này đều xuất phát từ các sim rác.

Anh Lê Đức Trung, ngụ quận Bình Tân - TPHCM, cho biết thời gian gần đây, có ngày ĐTDĐ của anh nhận được hơn 10 tin nhắn rác đủ nội dung. “Khi thì họ chào mời mua sim ĐTDĐ có số gần giống với số tôi đang sử dụng; lúc thì dụ khị xem hình ảnh, clip “nóng”, thông tin “độc” về người mẫu, hoa hậu bán dâm, mời chơi game có “girl xinh”... Từ sáng sớm đến nửa đêm, khi tôi mở máy, lúc nào cũng có thể nhận được các tin nhắn kiểu này” - anh Trung bức xúc.

Rất nhiều người dùng ĐTDĐ khác cũng phàn nàn vì bị tin nhắc rác “dội bom”. “Nhiều lúc công việc, sinh hoạt của tôi bị ảnh hưởng vì phải liên tục đọc các tin nhắn vô bổ. Nghe nói thông tư mới ban hành có quy định chế tài, xử phạt về việc nhắn tin rác nhưng tôi thấy tình hình có cải thiện gì đâu, thậm chí còn tràn lan hơn” - chị Trần Bích Phượng, ngụ quận Tân Bình - TPHCM, thắc mắc.

Thời gian gần đây, khi giải bóng đá Euro 2012 diễn ra, tin nhắn rác chào mời dự đoán kết quả các trận bóng, cá độ… càng xuất hiện tràn ngập. Nhiều bạn đọc cho biết hằng ngày, ĐTDĐ của họ liên tục nhận hàng chục tin nhắn chào mời có nội dung đại loại: “Nhận thông tin kèo đặc biệt Euro 2012”, “Thông tin mật trận cầu vàng Euro”... “Chào mời cá độ bóng đá là hành vi bị pháp luật nghiêm cấm nhưng không hiểu sao chúng vẫn vô tư được nhắn đến các máy ĐTDĐ” - anh Phạm Thiên Phước, ngụ quận Thủ Đức - TPHCM, băn khoăn.

Không chỉ có tin nhắn đến từ sim rác, hiện nay, chúng tôi nhận thấy các nhà mạng cũng tranh thủ sự kiện Euro để spam tin nhắn đến người dùng ĐTDĐ mời chào tham gia dự đoán kết quả, quay số dự thưởng bóng đá… “Đã quá mệt mỏi với hàng loạt tin nhắn đến từ các số lạ, chúng tôi lại càng bực bội vì nhận thêm nhiều tin nhắn không mời mà đến từ các nhà mạng” - anh Phước ngán ngẩm.

Nhà mạng phải có trách nhiệm

Theo ông Hoàng Phú Nam, Giám đốc Công ty Di động Hnammobile (TPHCM), nhà mạng phải có trách nhiệm ngăn chặn tin nhắn rác một cách hữu hiệu. “Nhà mạng phải sử dụng các biện pháp kỹ thuật mạnh thì mới mong chặn được tin nhắn rác, lừa đảo” - ông Nam nhận xét.

Trong khi đó, ông Đặng Minh Quân, Giám đốc Công ty Di động Đẹp Mê Ly (quận 5 - TPHCM), cho rằng bên cạnh việc phối hợp với người dùng ĐTDĐ, nhà mạng cần sử dụng các biện pháp kỹ thuật, thậm chí khi cần thiết thì kết hợp với các cơ quan chức năng để xử phạt thật nặng các cá nhân, tổ chức phát tán tin nhắn rác. “Làm như thế may ra mới có thể hạn chế được tin rác” - ông Quân nói.

Trước thực trạng nêu trên, mới đây, Công ty BKAV Việt Nam đã giới thiệu phần mềm Bkav Mobile Security chặn tin nhắn rác cho người dùng iPhone, smartphone Android. Phần mềm này sử dụng công nghệ chặn tin nhắn rác bằng bộ lọc dùng các từ khóa liên quan để giúp người sử dụng ĐTDĐ phòng tránh trước tin nhắn rác.

Công ty CMC Việt Nam cũng vừa giới thiệu phần mềm CMC Mobile Security để chặn tin nhắn rác cho người dùng ĐTDĐ. Ngoài ra, nhiều phần mềm chặn tin nhắn rác của các công ty nước ngoài cũng đã xuất hiện trên các kho ứng dụng cho các nền tảng Android, i OS, BlackBerry… Người dùng có thể cài đặt các ứng dụng này để hạn chế tình trạng tin nhắn rác.

Vẫn bán sim rác tràn lan

Điều 5 Thông tư 04 nghiêm cấm mua bán, lưu thông trên thị trường sim đã được kích hoạt sẵn dịch vụ di động trả trước khi chưa đăng ký thông tin thuê bao theo quy định nhằm ngăn chặn hiện tượng sim rác, tin nhắn rác. Tuy nhiên, quan sát trên thị trường, chúng tôi nhận thấy sim rác đã được kích hoạt sẵn vẫn bày bán tràn lan. Chính việc bất chấp, coi thường quy định này của các đại lý, cửa hàng và người kinh doanh sim đã khiến cho sim rác và tin nhắn rác vẫn tiếp tục hoành hành, hậu quả là người dùng điện thoại di động lãnh đủ.

Bài và ảnh: Chánh Trung