Tin vui cho người bán hàng rong ở quận 6 - Ảnh 1.

     Dự kiến vài tháng tới, UBND quận 6 sẽ cho hoạt động chợ hàng rong dành cho người nghèo.

Ngày 19-6, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Đoàn Quang Luân, Trưởng Phòng Kinh tế UBND quận 6, cho biết địa phương đang hoàn thiện đề án "Chợ hàng rong" với quy mô từ 60-100 gian hàng. Đây là một trong những giải pháp giúp cho chiến dịch giành lại vỉa hè của địa phương không bị tái chiếm.

Theo đó, UBND quận 6 sẽ tận dụng diện tích đất rộng 840 m2 trước chợ Phú Lâm để làm địa điểm cho người bán hàng rong kinh doanh.

Tin vui cho người bán hàng rong ở quận 6 - Ảnh 2.

                      Chợ hàng rong quận 6 sẽ tạo công ăn việc làm cho người dân nghèo.

Để bảo đảm tính linh hoạt, ban ngày nơi đây sẽ làm bãi giữ xe mày. Từ 17 giờ đến 24 giờ sẽ tận dụng làm mặt bằng kinh doanh cho những người nghèo.

"Đối với các sạp hàng buôn bán thức ăn, chúng tôi sẽ đề nghị không được rửa tô, chén tại chợ vì sẽ gây nhếch nhác, ô nhiễm môi trường. Vì vậy, khuyến khích dùng chén, tô, đũa dùng 1 lần. Riêng hàng rong bán sản phẩm đồ xi mạ, quần áo phải chứng minh nguồn gốc hàng hóa mới được phép bán" - ông Luân thông tin.

Trả lời câu hỏi điều kiện nào để người dân có thể vào chợ hàng rong kinh doanh, ông Luân cho biết nhu cầu kinh doanh hàng rong nhiều, trong khi diện tích đất có hạn nên UBND quận sẽ đề nghị UBND phường rà soát các hộ nghèo, hộ cận nghèo ở địa phương lâu nay buôn bán hàng rong về đây hoạt động. Song song đó, sẽ xử lý nghiêm những người bán hàng rong lấn chiếm vỉa hè, lòng đường.

Về chi phí hoạt động, theo ông Luân, số tiền đóng để bảo đảm an ninh chỉ là tượng trưng bởi mục đích của địa phương là giúp đỡ, tạo điều kiện cho người nghèo bán hàng rong có chỗ kinh doanh ổn định.

LÊ PHONG