Công ty CP Phát triển Xây dựng Phương Thảo (Công ty Phương Thảo) đã đầu tư 238 tỉ đồng xây dựng nhà máy xử lý rác hiện đại tại xã Hòa Phú, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long theo chủ trương thu hút đầu tư của UBND tỉnh này. Hơn một năm qua, nhà máy thiếu rác để xử lý nhưng cạnh bên, TP Cần Thơ lại ngập trong rác do không có nhà máy xử lý rác thải. Thế nhưng, nguồn rác từ TP Cần Thơ đến nhà máy xử lý rác của Công ty Phương Thảo đã bị UBND tỉnh Vĩnh Long ra quyết định ngăn chặn.

Bất ngờ “đổi ý”!

Sau khi hoàn thiện nhà máy, Công ty Phương Thảo đã ký hợp đồng xử lý rác thải với Công ty TNHH MTV Công trình công cộng tỉnh Vĩnh Long. Tuy nhiên, lượng rác mà phía Vĩnh Long cung cấp chỉ 100 tấn/ngày, trong khi công suất thiết kế của nhà máy là 300 tấn/ngày. Điều này gây khó khăn cho hoạt động của doanh nghiệp nên Công ty Phương Thảo đề nghị nhận rác của các tỉnh, thành khác về xử lý.

Ngày 4-2-2013, ông Nguyễn Văn Diệp, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long, ra Thông báo số 09, có nêu: Việc xử lý rác ngoài tỉnh, đồng ý cho Công ty Phương Thảo ký hợp đồng. Tuy nhiên, phải ưu tiên xử lý rác trong tỉnh. Nếu không đủ theo công suất thì nhà máy tiếp nhận xử lý rác ngoài tỉnh nhưng chỉ ký hợp đồng xử lý rác từng năm theo phương án bảo đảm môi trường.

Tỉnh “lật kèo”, doanh nghiệp té ngửa
Trong khi nhà máy xử lý rác thải của Công ty Phương Thảo không có rác để xử lý (ảnh trên) thì tại TP Cần Thơ, rác đọng thành núi (ảnh dưới)

Trong khi nhà máy xử lý rác thải của Công ty Phương Thảo không có rác để xử lý (ảnh trên) thì tại TP Cần Thơ, rác đọng thành núi (ảnh dưới)

 Trên cơ sở đó, ngày 21-4 vừa qua, Công ty Phương Thảo đã ký hợp đồng với Công ty TNHH MTV Công trình đô thị TP Cần Thơ để xử lý rác với khối lượng 300 tấn/ngày.

Thế nhưng, chỉ 3 ngày sau, ngày 26-4, UBND tỉnh Vĩnh Long ban hành Văn bản số 1057 do ông Trương Văn Sáu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, ký gửi Chủ tịch UBND TP Cần Thơ với nội dung đề nghị TP Cần Thơ dừng chuyển rác cho Công ty Phương Thảo xử lý. Ông Nguyễn Hoàng Học, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Vĩnh Long, xác nhận UBND tỉnh đã ban hành văn bản nói trên và một văn bản yêu cầu Công ty Phương Thảo dừng tiếp nhận rác từ TP Cần Thơ. Lý do ông Học đưa ra là nhà máy đang chạy thử nghiệm, chưa được cấp phép hoạt động chính thức.

Đủ kiểu làm khó

Sau khi Công ty Phương Thảo ký hợp đồng xử lý rác với Công ty TNHH MTV Công trình đô thị TP Cần Thơ, vào tối 24-4, một đoàn kiểm tra của tỉnh Vĩnh Long đã bất ngờ đến nhà máy. Đoàn kiểm tra này không giới thiệu thành phần trong đoàn gồm những ai. Đến khi đại diện công ty thắc mắc thì đoàn mới giới thiệu thành phần gồm các cán bộ Sở Tài nguyên và Môi trường, lực lượng Cảnh sát Môi trường Vĩnh Long... Đoàn kiểm tra yêu cầu ngay lập tức Công ty Phương Thảo ngừng nhập rác từ TP Cần Thơ về xử lý. Đại diện công ty không đồng ý và yêu cầu đoàn đưa ra các quyết định của tỉnh Vĩnh Long về việc cấm nhà máy nhận rác từ các địa địa phương khác nhưng đoàn không xuất trình được.

Không những vậy, trong những lần đoàn kiểm tra của tỉnh xuống kiểm tra nhà máy trước đây đều đưa ra kết luận là nhà máy chưa xử lý nước thải đạt chuẩn quy định, lượng rác thải còn để ngoài trời phát sinh mùi hôi… Trong khi đó, phía Công ty Phương Thảo đã trình kết quả các mẫu phân tích nước thải sau xử lý và mẫu mùn hữu cơ (xử lý rác thải sinh hoạt) do Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 1 (Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng) và Công ty Kiểm định - Tư vấn Đầu tư Xây dựng Nam Mekong thực hiện hồi tháng 1-2014 đều đạt chuẩn cho phép.

Phi lý

Bà Liêu Cát Phương Thảo, Chủ tịch HĐQT Công ty Phương Thảo, cho biết: Văn bản số 1057 đã vi phạm quyền tự do kinh doanh của doanh nghiệp, trái với Luật Doanh nghiệp, Luật Thương mại và trái với Kết luận số 09 của chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long. “Nhà máy đưa vào hoạt động thử nghiệm từ ngày 1-4-2013; theo quy định, thời gian chạy thử nghiệm chỉ trong vòng 6 tháng nên lý do UBND tỉnh Vĩnh Long cho rằng đang chạy thử nghiệm là không thể hiểu nổi” - bà Thảo phân tích.

Bài và ảnh: Ca Linh