Hiện Ga Sài Gòn và các bến xe trên địa bàn TP HCM đã lên kế hoạch cụ thể để phục vụ lễ Quốc Khánh 2-9, trong đó xác định việc chủ động tăng cường thêm nhiều phương tiện nhằm đáp ứng đủ nhu cầu đi lại khi lượng khách tăng cao.

Tại Bến xe Miền Tây (quận Bình Tân), đơn vị quản lý dự báo lượng hành khách đi lại trong dịp lễ năm nay tăng từ 4% đến 6% và cao điểm ngày 2-9 có thể đạt từ 54.000 - 56.000 người. 

Căn cứ vào tình hình đi lại nhiều năm trước, đại diện Bến xe Miền Tây dự báo hành khách tập trung mua vé các chặng từ TP HCM đi một số tỉnh như Tiền Giang, Bến Tre, Cần Thơ, Bà Rịa Vũng Tàu... Bến xe sẽ hợp đồng với các đơn vị vận tải tăng cường thêm 30 xe buýt để chủ động giải tỏa hành khách vào ngày cao điểm hoặc nếu xảy ra tình trạng ùn ứ.

Toàn cảnh tàu xe phục vụ lễ Quốc Khánh 2-9 - Ảnh 1.

Cao điểm tại Bến xe Miền Tây ngày 2-9 có thể đạt từ 54.000 - 56.000 hành khách

Theo kế hoạch, các doanh nghiệp vận tải hoạt động tại Bến xe Miền Tây chỉ được phụ thu giá vé để bù chiều xe chạy rỗng trong dịp lễ năm nay không quá 40% so với ngày thường và thời gian phụ thu chỉ áp dụng trong ngày 1 và 2-9.

Toàn cảnh tàu xe phục vụ lễ Quốc Khánh 2-9 - Ảnh 2.

Dự báo lượng khách đi lại trong dịp lễ 2-9 tại Bến xe Miền Tây tăng từ 4%-6%

Còn tại Bến xe Miền Đông (quận Bình Thạnh), lượng hành khách đi lại trong dịp lễ 2-9 dự báo cũng tăng khoảng 2% với số xe xuất bến tăng 1% so với cùng kỳ năm trước.

Trong đó, ban quản lý bến xe này dự báo lượng khách tập trung chủ yếu từ chiều tối ngày 1 và sáng 2-9 trên một số tuyến đường có cự ly trung bình ngắn và tuyến đến các khu du lịch như Vũng Tàu, Đà Lạt, Phan Thiết, Nha Trang…

Bến xe Miền Đông cũng đã yêu cầu các đơn vị vận tải khi niêm yết giá vé phải thực hiện đúng các quy định về thuế cũng như bán đúng vé cho hành khách theo giá cước đã được niêm yết.

Toàn cảnh tàu xe phục vụ lễ Quốc Khánh 2-9 - Ảnh 3.

Hành khách mua vé tại Bến xe Miền Đông dịp lễ 2-9-2016

Đáng chú ý, Ban quản lý Bến xe Miền Đông cho biết đã phải kiến nghị với các cơ quan chức năng tăng cường xử lý tình trạng xe dù, bến cóc ở khu vực xung quanh bến trong dịp lễ. Đồng thời, bến xe cũng yêu cầu các đơn vị vận tải không được ra vào 2 bãi đỗ xe số 391 và 397 Đinh Bộ Lĩnh (phường 26, quận Bình Thạnh) để đón - trả khách nhằm tránh gây ra ùn tắc và mất trật tự an toàn giao thông.

Còn tại Ga Sài Gòn (quận 3), ông Đỗ Quang Văn, Giám đốc Chi nhánh Vận tải đường sắt Sài Gòn, cho hay để đáp ứng nhu cầu đi lại trong dịp lễ, đơn vị sẽ tăng cường thêm 11 chuyến tàu, chủ yếu ở chặng Sài Gòn - Phan Thiết và Sài Gòn - Nha Trang. Đồng thời, tuỳ theo tình hình thực tế, đường sắt Sài Gòn có thể sẽ tăng thêm một số chuyến để đáp ứng thêm 600 hành khách/chuyến.

Toàn cảnh tàu xe phục vụ lễ Quốc Khánh 2-9 - Ảnh 4.

Ngành đường sắt cũng lên kế hoạch tăng chuyến trong dịp lễ

Trong khi đó, theo ông Nguyễn Thanh Tuấn, Phó Giám đốc Xí nghiệp quản lý phà Thanh niên xung phong – đơn vị quản lý phà Cát Lái (quận 2) cũng cho rằng trong dịp lễ, đơn vị sẽ bố trí lên 280 chuyến (bình thường là 190 chuyến) và tăng thêm 50% nhân viên làm việc tại khu vực trên để phục vụ việc đi lại của người dân.   

Theo Trung tâm Quản lý và điều hành vận tải hành khách công cộng – Sở GTVT TP HCM, trong dịp lễ 2-9, đơn vị sẽ bố trí tăng 1.027 chuyến/14 tuyến xe buýt. Những tuyến này chủ yếu có lộ trình đi lại giữa các bến xe, ga tàu và từ TP HCM đến các địa phương lân cận như Tây Ninh, Bình Dương… nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân vào dịp lễ. Trong khi đó, đơn vị trên cũng thông tin sẽ giảm 536 chuyến/9 tuyến xe buýt do dựa trên tình hình thực tế về nhu cầu đi lại của hành khách trong dịp lễ sẽ không cao.

Trong khi đó, theo Công ty CP Xe khách Phương Trang FUTA Bus lines, trong dịp lễ 2-9, doanh nghiệp này cũng lên kế hoạch đưa vào khai thác 1.500 chuyến xe những ngày cao điểm và không phụ thu giá vé. Đồng thời, đại diện công ty này cho biết từ ngày 20-8 sẽ đưa vào khai thác thêm 3 tuyến mới từ TP HCM đi các tỉnh Tây Nguyên. Cụ thể, 2 tuyến từ Bến xe Miền Đông đi Bến xe Buôn Mê Thuột (tỉnh Đắk Lắk) và Bến xe Đắk Nông (tỉnh Đắk Nông). Tuyến còn lại từ Bến xe An Sương đến Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng). Cả 3 tuyến này, giá vé được áp dụng giảm từ 20-30% theo hình thức giảm trực tiếp từ ngày 20-8 đến 3-10.

GIA MINH - THÀNH ĐỒNG