Theo ông Tài, khoảng 6 giờ 10 phút ngày 15-12-2013, vợ ông là bà Nguyễn Thị Bé Phượng đi bộ băng qua con đường trước KCN Tân Đức (xã Đức Hòa Hạ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) thì bị 3 thanh niên đi trên xe máy, không đội mũ bảo hiểm tông từ phía sau té ngã và tử vong. Sau khi tông bà Phượng ngã, 3 thanh niên lên xe bỏ chạy nhưng bị người dân ở khu vực đuổi bắt giao công an.

Ông Trần Văn Tài (thứ 2 từ phải qua) trình bày bức xúc về việc Công an huyện Đức Hòa chậm giải quyết vụ tai nạn giao thông
Ông Trần Văn Tài (thứ 2 từ phải qua) trình bày bức xúc về việc Công an huyện Đức Hòa chậm giải quyết vụ tai nạn giao thông

Gia đình ông Tài là hộ nghèo ở phường Long Hưng (thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang), không có ruộng vườn. Hằng ngày vợ chồng ông phải đi làm thuê, cuốc mướn kiếm tiền nuôi con ăn học. Tranh thủ mùa màng rảnh rỗi hai vợ chồng đến Long An, chồng làm thợ hồ, vợ phụ hồ để kiếm thêm tiền trang trải cho gia đình. Từ khi vợ chết, ông Tài như điên như dại nhưng phải nuôi 4 con đang ở tuổi ăn học. “Từ khi xảy ra vụ việc, gia đình của 3 đối tượng tông chết vợ tôi không đến thăm hỏi, chia buồn, hỗ trợ tiền ma chay. Còn phía Công an huyện Đức Hòa cũng không giải quyết vụ việc. Tôi thắc mắc khiếu nại thì chỉ nhận được lời hứa. Hiện 3 đối tượng tông chết vợ tôi đã được thả ra. Tôi mong cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc điều tra xác minh làm rõ vụ việc đau lòng trên” - ông Tài nói.

Luật sư Nguyễn Đức Chánh, Giám đốc Công ty Luật TNHH Đức Chánh, cho biết căn cứ vào điều 15, 16 của Quyết định 18/2007/QĐ-BCA của Bộ Công an ngày 5-1-2007 và điều 103 Bộ Luật Tố tụng Hình sự năm 2003 thì thời hạn để xử lý vụ tông chết người nêu trên tối đa là 2 tháng. Nếu có dấu hiệu hình sự thì phải ra quyết định khởi tố vụ án hình sự để điều tra. Nếu không có dấu hiệu hình sự thì ra quyết định không khởi tố vụ án, chuyển hồ sơ về lại đội CSGT để xử lý hành chính theo điều 17 Quyết định 18/2007/QĐ-BCA của Bộ Công an ngày 5-1-2007. Nếu cơ quan điều tra chưa ra quyết định khởi tố hoặc không khởi tố vụ án sau 5 tháng kể từ ngày xảy ra tai nạn giao thông là vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng.

Bài và ảnh: Trường Hoàng