Cụ thể, có 6 đơn vị bị đề xuất không cấp giấy phép thi công mới, gồm: Công ty CP Thương mại An Xuân Thịnh, Tổng Công ty Xây dựng Số 1, Liên danh nhà thầu Yasuda-Kolon, Công ty CP Viễn thông Sao Nam, Công ty CP Công trình giao thông Sài Gòn và Liên danh Công ty TNHH MTV Bá Đức- Công ty TNHH Công trình cấp thoát nước và hạ tầng M.A.T.

TP HCM : Không nương tay với nhà thầu ẩu - Ảnh 1.

Du khách gặp nhiều bất tiện khi đi trên vỉa hè bị đào xới. Ảnh chụp ở đường Điện Biên Phủ, quận 3, TP HCM

Theo Thanh tra Sở GTVT TP, các nhà thầu này liên tục tái phạm nhiều lần liên quan đến các lỗi như không hoàn trả mặt đường theo nguyên trạng, không thu dọn rào chắn, không có bảng thông tin công trình, không có người điều tiết giao thông. Trong đó, nhiều nhà thầu bị xử phạt liên quan đến lĩnh vực ngầm hóa lưới điện, dây thông tin.

Hiện toàn TP có 114 vị trí rào chắn trên đường để phục vụ thi công các công trình hệ thống thoát nước có vốn ODA và các dự án khác trên 52 tuyến đường. Trong 2 tuần từ ngày 16-10 đến 29-10, Thanh tra Sở GTVT TP đã lập 33 biên bản xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 246 triệu đồng và kiểm tra, nhắc nhở 41 trường hợp khác.

TP HCM : Không nương tay với nhà thầu ẩu - Ảnh 2.

Vỉa hè đường Võ Văn Tần không được tái lập cẩn thận

Ngoài việc đề xuất không cấp phép thi công, Thanh tra Sở GTVT cũng đề nghị các chủ đầu tư yêu cầu nhà thầu, đơn vị thi công phải đảm bảo vệ sinh môi trường và mỹ quan đô thị xung quanh khu vực công trường.

Sỹ Đông