Sở Xây dựng TP HCM cho hay từ đây đến năm 2020 phải hoàn tất và thực hiện dự án di dời toàn bộ 20.000 căn nhà trên và ven kênh rạch. Tuy nhiên, do kết quả di dời vẫn chưa mang tính đột phá nên để về đích đúng tiến độ là rất khó khăn.

TP HCM lo vỡ kế hoạch dời 20.000 căn nhà ven kênh, rạch - Ảnh 1.

Dự án di dời 20.000 căn hộ ven và trên kênh rạch TP HCM đang gặp khó

Cụ thể, đối với nhóm dự án thực hiện bằng nguồn vốn ngân sách, UBND TP HCM chỉ mới ghi vốn chuẩn bị đầu tư cho 13 dự án.

Nhóm dự án theo hình thức đối tác công tư (PPP) có 6 dự nhưng hiện mới có 2 dự án được giao. Tuy nhiên, cả 2 dự án không thực hiện được do năng lực nhà đầu tư.

Trong khi đó, việc di dời và tái định cư cho các hộ dân sống ven kênh Đôi, rạch Hàng Bàng, Xuyên Tâm... đang gặp khó khăn trong công tác giải toả. Việc thực hiện quỹ nhà phục vụ công tác tái định cư hiện nay thiếu trầm trọng.

Theo Sở Xây dựng TP, muốn kế hoạch di dời nhà ven kênh, rạch không bị vỡ, TP HCM phải có cơ chế đặc biệt trong công tác bồi thường giải pháp mặt bằng.

Theo đó, ngoài việc bồi thường và hỗ trợ về đất theo quy định thì cần hỗ trợ phần diện tích lấn chiếm kênh rạch của người dân áp dụng theo tỉ lệ %. Mục đích khuyến khích người dân chấp hành và nhanh chóng di dời, bàn giao mặt bằng.

Mặt khác, TP HCM phải phát triển 11.000 căn nhà ở xã hội và cung cấp thêm 38.500 căn hộ và nền đất nhà ở thương mại phục vụ cho việc bố trí nơi ở cho các hộ bị giải tỏa.

LÊ PHONG