* Phóng viên: TP HCM đang bàn việc miễn học phí bậc THCS, theo ông việc này có khả thi?


TP HCM Miễn học phí bậc THCS: Quyết tâm sẽ làm được! - Ảnh 1.

Ông Cao Thanh Bình

- Ông Cao Thanh Bình: Rất khả thi. Đây là một chính sách tốt, nhân văn, giúp giảm chi phí cho gia đình học sinh (HS).

* Cơ sở nào để ông làm căn cứ khi cho rằng việc miễn học phí bậc THCS là khả thi?

- Trong năm học 2017-2018, TP chỉ thu hơn 300 tỉ đồng từ học phí THCS. Số tiền này so với nguồn ngân sách chung của TP không lớn. Do đó, việc miễn học phí bậc THCS là có cơ sở, có thể làm được. TP có chính sách, quyết tâm sẽ thực hiện việc này khá tốt, không ảnh hưởng gì lớn đến ngân sách TP. Hiện nay, HĐND TP đang chờ UBND TP có tờ trình cụ thể về cơ chế, chính sách này vào kỳ họp cuối năm 2018. Việc này HĐND TP chưa có ý kiến chính thức nhưng cá nhân tôi ủng hộ cao.

TP HCM Miễn học phí bậc THCS: Quyết tâm sẽ làm được! - Ảnh 2.

Miễn học phí cho bậc THCS là chính sách nhân vănẢnh: Tấn Thạnh

* Nhiều chuyên gia giáo dục lẫn người dân lo lắng khi miễn học phí sẽ xảy ra tình trạng lạm thu bằng cách này hay cách khác, ông nghĩ sao về điều này?

- Lạm thu ở trường học không phải là chủ đề mới ở nước ta, nhất là mỗi khi đến đầu năm học mới. Do đó có những lo lắng trên cũng là điều dễ hiểu. Trước đây có những khoản đóng góp như thế nhưng khi được miễn học phí thì "xuất hiện" nhiều khoản thu mới từ hội cha mẹ HS chẳng hạn. Để không xảy ra tình trạng trên, tôi cho rằng phải kiểm soát chặt chẽ việc thu chi của các trường cũng như tránh tình trạng lạm thu của hội cha mẹ HS.

Đích cuối cùng của chúng ta là mong muốn con em mình đến trường được bình đẳng, được học, được phát triển toàn diện. Đây là cái cần và điều này xã hội phải có trách nhiệm chăm lo. Còn bản thân nhà trường phải cố gắng làm sao đổi mới giáo dục, tăng cường các buổi ngoại khóa để các em tiếp cận môn học một cách sinh động nhất.

Một việc nữa, theo tôi là khi miễn học phí, nguồn thu từ học phí của nhà trường sẽ được cấp đủ từ ngân sách nhà nước chứ không bị cắt giảm.

* Nói như vậy, việc chi thường xuyên từ ngân sách của TP sẽ tăng, trong khi TP có quá nhiều vấn đề cần tiền để giải quyết?

- Chắc chắn chi thường xuyên sẽ tăng nhưng không nhiều. Trong khi đó, hiệu ứng xã hội sẽ rất lớn, phụ huynh sẽ đồng tình rất cao. Thực hiện một chính sách khuyến khích cho giáo dục phát triển là việc cần làm.

An Giang: Miễn học phí cho HS dân tộc thiểu số

Bà Trần Thị Ngọc Diễm, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh An Giang, cho biết HĐND tỉnh vừa thông qua Nghị quyết về mức thu học phí đối với các bậc học với mức tương đương so với các năm học trước.

Theo đó, phụ huynh có con em theo học bậc THCS ở khu vực thành thị sẽ đóng học phí với mức 60.000 đồng/tháng, khu vực nông thôn 30.000 đồng/tháng và khu vực thuộc vùng kinh tế - xã hội khó khăn 20.000 đồng/tháng. Các cơ sở giáo dục thường xuyên cũng thực hiện mức thu học phí tương đương như các trường công lập trên địa bàn. "An Giang chỉ thực hiện miễn học phí hoàn toàn đối với các lớp phổ cập mẫu giáo 5 tuổi ở vùng nông thôn, vùng kinh tế - xã hội khó khăn và HS là người dân tộc thiểu số như Chăm, Khmer ở các cấp học trên toàn địa bàn" - bà Diễm cho biết.

T.Nốt

Quảng Nam, Đà Nẵng: Sẽ xem xét

Về đề xuất miễn học phí bậc THCS, ông Nguyễn Nho Trung, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng, cho hay hiện TP Đà Nẵng cũng lên phương án, rà soát, cân đối lại nguồn thu chi để xem xét đề xuất miễn học phí. "Nếu thấy cân đối được thu chi thì các kỳ họp HĐND tới, chúng tôi sẽ xem xét để đưa ra đề xuất miễn học phí bậc THCS" - ông Trung cho hay.

Ông Đinh Văn Thu, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam - một trong số các địa phương tự cân đối ngân sách, cho hay khi có chủ trương của trung ương thì tỉnh mới xây dựng đề án báo cáo HĐND tỉnh thông qua để thực hiện. "Mặt khác, khi trình ban hành nghị quyết phải được sự đồng thuận của các bộ - ngành trung ương dù rằng tỉnh tự cân đối ngân sách" - ông Thu cho biết.

B.Vân - Tr.Thường

Tìm nguồn thu đắp vào

Trao đổi với phóng viên, lãnh đạo Sở Tài chính TP HCM cho biết sẽ phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo thiết lập bài toán tổng thể, xem tổng số tiền miễn học phí bậc THCS sẽ lấy nguồn thu nào bù đắp vào. Sau đó, Sở Tài chính báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo từ Thành ủy. Về những tác động của việc miễn học phí, Sở Tài chính cần có thời gian tổng hợp, phân tích, nghiên cứu số liệu mới có thể đánh giá được.

T.Thơ

PHAN ANH thực hiện