Đài Khí tượng Thủy văn Khu vực Nam Bộ cho biết những ngày qua Nam Bộ nắng nóng là do gió tây nam suy yếu, rãnh áp thấp có trục khoảng 25-27 độ vĩ Bắc nối với vùng áp thấp nóng phía tây tiếp tục hoạt động mạnh và mở rộng về phía đông nam. Đây là nguyên nhân làm cho mây không hình thành được nên ánh nắng mặt trời chiếu thẳng xuống làm nhiệt độ tăng cao ở mức 35-36 độ C.

TP HCM sắp qua đợt nắng nóng - Ảnh 1.

Công nhân ở quận 2 phải làm việc trong thời tiết nắng nóng lên đến 36 độ C

Thạc sĩ Lê Đình Quyết, Phó phòng Dự báo - Đài Khí tượng Thủy văn Khu vực Nam Bộ, cho biết từ ngày 3-7 trở đi, gió tây nam hoạt động với cường độ từ trung bình đến mạnh, đồng thời khu vực Nam Bộ còn chịu ảnh hưởng kết hợp với hoạt động của rãnh áp thấp. Do vậy, thời tiết Nam Bộ còn nắng nhưng nhiệt độ giảm xuống 34 độ C, trời dịu mát hơn, về chiều tối và đêm, thời tiết có mưa rào và dông vài nơi. Kể từ ngày 7 và 8-7 trở đi, lượng mưa gia tăng và xuất hiện ở nhiều nơi, trong cơn dông đề phòng có gió giật mạnh, lốc xoáy và sấm sét.

Đối với TP HCM, ngày 2-7 sẽ có mây thay đổi, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Từ ngày 3 đến ngày 7-7, mây thay đổi, ngày nắng gián đoạn, chiều tối có mưa rào và dông rải rác, có nơi mưa vừa, mưa to, đêm có mưa rào và dông vài nơi. Từ ngày 8 đến ngày 11-7, thời tiết có nhiều mây, có mưa rào và rải rác có nơi mưa vừa, mưa to.

Sỹ Đông