Tràn lan cờ bạc online

Tin mới

08/10/2012 23:01

Lợi dụng sự phát triển mạnh mẽ của internet và các phương tiện kỹ thuật cao, hàng trăm website cờ bạc trực tuyến đã bùng nổ trên mạng, thu hút đông đảo con bạc tham gia

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, cuối tháng 8-2012, Cục Cảnh sát Hình sự - Bộ Công an đã bắt giữ 2 kẻ cầm đầu đường dây đánh bạc trực tuyến qua mạng internet. Thông qua 2 tên này, các con bạc không cần xuất ngoại mà vẫn có thể tham gia sát phạt tại các sòng bài ở Campuchia.

Thật ra, từ lâu, lợi dụng sự phát triển mạnh mẽ của internet và các phương tiện kỹ thuật cao, hàng trăm website cờ bạc trực tuyến đã bùng nổ trên mạng, thu hút đông đảo con bạc tham gia. Người có máu đỏ đen có thể dễ dàng tìm kiếm những môn “sở trường” để ăn thua, như: tiến lên, phỏm, tá lả, roulette, poker, blackjack…

Chỉ cần bật máy tính hay ĐTDĐ lên là những người có máu đỏ đen đã có thể nhanh chóng tham gia các sòng bài trực tuyến ở bất cứ đâu, bất cứ thời điểm nào mà không sợ bị phát hiện. Chính sự tiện lợi, an toàn cùng sự hỗ trợ của internet tốc độ cao và các phương tiện hiện đại như laptop, ĐTDĐ mà hiện nay, đánh bạc online đang trở thành tệ nạn nóng bỏng.

Hầu  hết các website này đặt máy chủ ở nước ngoài để tránh sự kiểm soát của cơ quan chức năng trong nước nhưng đều cung cấp giao diện tiếng Việt; có các mục hướng dẫn cách thức ăn thua, nạp tiền, chuyển tiền, thanh toán… rất cụ thể.

Gần đây, xuất hiện rất nhiều website do những cá nhân, doanh nghiệp tại Việt Nam thành lập núp bóng dưới dạng các trò chơi giải trí, game show... nhưng thực chất là trò cờ bạc, sát phạt nhau ở nhiều cấp độ.


Một trong rất nhiều website cờ bạc trực tuyến nguy hại

Nguy hại hơn, các website cờ bạc này đã cho phép người dùng nạp tiền thật vào tài khoản ngân hàng, sau đó nhắn tin đến các đầu số dịch vụ rồi bắt đầu sát phạt. Số tiền thật này sẽ được quy đổi thành tiền ảo như UN, RO… trong trong game để các con bạc sử dụng.

Các website bài bạc online này đều hỗ trợ người chơi chuyển tiền qua các loại thẻ ATM, thẻ thanh toán quốc tế để thực hiện việc chung chi. Tất cả đều thực hiện trực tuyến nhanh chóng, gọn lẹ, an toàn. “Chính vì vậy mà các con bạc thường rất hăng máu nạp tiền chơi. Chuyện con bạc thua hàng chục, thậm chí hàng trăm triệu đồng mỗi ngày là bình thường” - Trần Dũng, một tay có máu đỏ đen ngụ tại quận 5 - TPHCM, cho biết.

Nguyễn Huy Cường, sinh viên năm thứ 4 ĐH Quốc gia TPHCM, từng có một thời say mê đỏ đen trực tuyến nay may mắn đã “cai” được, tiết lộ: “Không chỉ con bạc chuyên nghiệp mà nhiều công chức, nhân viên văn phòng, sinh viên, học sinh… cũng lao vào sát phạt trên mạng. Cũng như tôi, ban đầu, họ chỉ chơi giải trí, sau đó nạp card vài chục ngàn đồng để “cho biết ăn thua”. Dần dà, máu đỏ đen nổi lên, nhiều người nạp vào tài khoản với số tiền ngày càng lớn. Kết cục, những người mà tôi biết đều thua trắng, chưa thấy ai thắng”.

Ông Võ Đỗ Thắng, Giám đốc Trung tâm Đào tạo An ninh mạng Athena, cho rằng cách hữu hiệu nhất để ngăn chặn các website cờ bạc trực tuyến là nhà cung cấp dịch vụ internet (ISP) phải chặn triệt để ngay từ cổng vào mạng internet Việt Nam để các con bạc không thể truy cập được. Ngoài ra, cơ quan chức năng cần kiểm tra thường xuyên các website cờ bạc mới xuất hiện để kịp thời ngăn chặn, xử lý.

Sẽ phạt nặng

Theo dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng đang được Bộ Thông tin - Truyền thông xây dựng, con bạc sẽ bị phạt 500.000 - 1 triệu đồng nếu tham gia các trò chơi điện tử chưa được cấp phép hoặc chưa đăng ký. Hành vi cung cấp trò chơi điện tử có hình ảnh hoặc âm thanh miêu tả hành động đánh bạc sẽ bị phạt tiền 30 - 50 triệu đồng. Ngoài ra, có thể phạt 160 - 200 triệu đồng với hành vi thiết lập hệ thống thiết bị để cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử không có giấy phép hoặc sử dụng quá hạn giấy phép.

Bài và ảnh: CHÁNH TRUNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI