Chiều 28-1, Báo Người Lao Động đã tổ chức buổi công bố Quỹ bạn đọc Báo Người Lao Động ủng hộ gia đình anh Nguyễn Ngọc Minh, chị Quách Ngọc Lạnh (ngụ ấp Suối Sâu, xã Đất Cuốc, huyện Bắc Tân Uyên, tỉnh Bình Dương) - bị tử nạn dưới bánh xe container chiều 16-1. Đại diện gia đình nội, ngoại cùng 3 cháu bé con anh Minh - chị Lạnh cũng đến tham dự.

Vừa bước xuống xe, 2 bé Quách Phú Vỹ và Nguyễn Thiện Nhân liền đi một vòng hội trường "khám phá", rồi lại hồn nhiên chơi đùa như chưa từng biết đến những bất hạnh ập xuống gia đình và cuộc đời mình cách đây chưa lâu. Ấy vậy mà, khi có người hỏi thăm, bé Vỹ bỗng trở nên trầm ngâm. "Con nhớ mẹ" - Vỹ cúi đầu lí nhí nói. Tỏ ra lanh lẹ và già dặn hơn anh, bé Nhân (4 tuổi) đáp: "Con biết hết nhưng mà… con không nói đâu". Rồi cả hai lại rượt đuổi nhau. Trong khi đó, bé Khánh Hà ngoài việc đeo cứng bà nội thì luôn nhoẻn miệng cười và làm trò vui với những người đứng quanh bé.

"Những ngày đầu, mấy đứa nhỏ khóc nhiều, nhất là bé Hà tối đến nhớ hơi mẹ. Giờ tạm ổn hơn, bé đã dần quen với việc bú bình nên tối cũng đỡ quấy. Gia đình chúng tôi rất biết ơn các nhà hảo tâm, nhờ tình yêu thương của họ mà các cháu tôi mất cha mẹ nhưng không mất đi tương lai. Tôi là bà nội, làm cả đời cũng đâu thể lo cho các cháu tốt như vậy" - bà Đào Ngọc Yến nghẹn ngào.

Trân trọng tấm chân tình của bạn đọc - Ảnh 1.

Quang cảnh buổi công bố Quỹ bạn đọc Báo Người Lao Động ủng hộ gia đình anh Minh - chị Lạnh Ảnh: Tấn Thạnh

Phát biểu tại cuộc họp, ông Tô Đình Tuân, Tổng Biên tập Báo Người Lao Động, cho biết sau khi Báo Người Lao Động viết bài, đưa tin về vụ tai nạn trên, sẵn sàng làm cầu nối giữa bạn đọc và gia đình anh Minh - chị Lạnh, hàng ngàn bạn đọc đã âm thầm chuyển tiền vào tài khoản của Báo Người Lao Động hoặc trực tiếp đến tòa soạn gửi tiền. Cũng có hàng ngàn người không quản đường xa, lặn lội đến tận nhà anh Minh - chị Lạnh để chia sẻ nỗi đau đớn, mất mát của gia đình. "Chúng tôi hết sức bất ngờ khi tài khoản của báo liên tục tăng nhanh chóng. Có bạn đọc chuyển cả chục triệu đồng. Có bạn đọc chuyển 418.000 đồng (có lẽ là dốc cạn tài khoản để chuyển). Có bạn đọc chuyển 7.777.777 đồng như một cách mong cầu tương lai các cháu sẽ tốt đẹp. Lãnh sự của nước Cộng hòa Nam Phi tại TP HCM cũng cử đại diện cùng đoàn đến thăm, chia buồn. Tổng Công ty Becamex IDC tặng 2 căn hộ ở TP Mới Bình Dương và nhận cả 3 bé vào học miễn phí suốt từ mầm non đến lớp 12 tại hệ thống trường Ngô Thời Nhiệm (thuộc Becamex IDC)… Những nghĩa cử ấy đã thắp lên niềm tin rằng lòng tốt không phải là điều xa xỉ, vẫn tồn tại quanh ta" - Tổng Biên tập Báo Người Lao Động bày tỏ.

Chia sẻ thêm, ông Tô Đình Tuân nhìn nhận hiện có không ít người mất niềm tin khi lòng tốt bị lợi dụng, đồng tiền của họ không được sử dụng đúng. Chính vì vậy, Báo Người Lao Động quyết định công khai, minh bạch số tiền mà bạn đọc thông qua báo gửi đến 3 cháu bé qua các kênh thông tin của báo, đồng thời mở cuộc họp hôm nay. Tính đến 12 giờ ngày 28-1, số tiền bạn đọc ủng hộ 3 bé hơn 4,2 tỉ đồng (trong đó bạn đọc gửi vào tài khoản Báo Người Lao Động hơn 2,1 tỉ đồng).

"Sau khi trừ chi phí mai táng đã chuyển cho gia đình (80 triệu đồng), toàn bộ số tiền bạn đọc chuyển vào tài khoản Báo Người Lao Động sẽ được gửi vào Tổ chức Tài chính vi mô CEP (tiền thân là Quỹ Trợ vốn cho người lao động nghèo tự tạo việc làm, gọi tắt CEP, thuộc LĐLĐ TP HCM). Tiền lãi và tiền gốc hằng tháng sẽ do Báo Người Lao Động, địa phương, CEP và gia đình giám sát cho đến khi các cháu đủ 18 tuổi. Với số tiền lãi từ 2 sổ tiết kiệm (trong đó gia đình gửi tiết kiệm 1,7 tỉ đồng) cũng sẽ tính toán để việc chi tiêu hợp lý, tốt nhất cho các cháu" - ông Tô Đình Tuân thông tin.

Thay mặt chính quyền địa phương, ông Phạm Ngọc Uy, Chủ tịch UBND xã Đất Cuốc, huyện Bắc Tân Uyên, tỉnh Bình Dương, bày tỏ: "Xin cảm ơn nghĩa cử cao đẹp của các mạnh thường quân, cảm ơn Báo Người Lao Động đã làm cầu nối hiệu quả giúp các con anh Minh - chị Lạnh có một cuộc sống ổn định và tốt đẹp hơn". 

Ông Hồ Xuân Lâm, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM:

Củng cố niềm tin của bạn đọc

Việc Báo Người Lao Động đứng ra làm cầu nối giữa bạn đọc với gia đình nạn nhân tạo nên sức lay động và lan tỏa rất lớn đến những trái tim nhân ái. Nhờ sự sẻ chia, tình yêu thương của các nhà hảo tâm mà 3 cháu bé mồ côi có được một tương lai tươi sáng hơn. Xin được cám ơn bạn đọc Báo Người Lao Động đã dành tình cảm cho các cháu, thể hiện đạo lý "thương người như thể thương thân".

Đặc biệt, trong buổi họp hôm nay, Báo Người Lao Động cũng làm một việc rất quan trọng là công bố số tiền và hình thức quản lý để việc sử dụng số tiền đúng mục đích giúp đỡ các cháu bé được ổn định cuộc sống và học hành đến nơi đến chốn. Việc làm này sẽ củng cố niềm tin của bạn đọc. Hy vọng bạn đọc sẽ luôn đồng hành với công tác xã hội do Báo Người Lao Động phát động, qua đó quan tâm, giúp đỡ tốt hơn nhiều mảnh đời khó khăn khác trong xã hội.

Luật sư Nguyễn Văn Đức, Công ty Luật Kinh Luân:

Việc làm cần thiết

Qua việc làm cầu nối để bạn đọc, nhà hảo tâm giúp đỡ các con của anh Minh - chị Lạnh và nhiều trường hợp khác mà báo đã tổ chức cho thấy Báo Người Lao Động không chỉ là tờ báo cung cấp thông tin chính xác, nhanh nhạy, đầy đủ mà còn làm tốt công tác sau mặt báo, sẵn sàng chung tay cùng xã hội giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh.

Chỉ trong một thời gian ngắn Báo Người Lao Động kêu gọi đã thu hút hàng ngàn nhà hảo tâm quan tâm và ủng hộ 3 cháu bé số tiền hơn 4,2 tỉ đồng, chứng minh rằng lòng tốt không phải là điều xa xỉ. Đặc biệt, trong khi xã hội có nhiều trường hợp sử dụng số tiền nhà hảo tâm giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn không hiệu quả, gây bức xúc trong dư luận thì việc Báo Người Lao Động tổ chức công khai, minh bạch số tiền đóng góp giúp đỡ con anh Minh - chị Lạnh cũng như phương thức quản lý hiệu quả, sử dụng đúng mục đích số tiền này là việc làm cần thiết và rất tốt, tạo thêm uy tín của báo, củng cố thêm niềm tin vào lòng tốt của con người.

T.Hoàng - H.Hải

Xem danh sách chi tiết bạn đọc đóng góp cho gia đình anh Minh và chị Lạnh tại đây.

Phan Anh