Ngày 7-1, trên mạng xã hội chia sẻ hình ảnh một cán bộ đô thị thuộc phường Bến Nghé, quận 1, TP HCM bắt giữ một thanh niên hóa thân thành người nhện.

Tranh cãi việc bắt người nhện ở phố đi bộ Nguyễn Huệ - Ảnh 1.

Một cán bộ đô thị phường Bến Nghé, quận 1 đang tạm giữ một người nhện

Phản hồi về thông tin này, ông Võ Quốc Hưng, Phó Chủ tịch phường Bến Nghé, cho biết sự việc diễn ra lúc 22 giờ ngày 6-1. Lúc đó, đoàn liên ngành gồm cán bộ đô thị và công an phường kiểm tra hành chính. Tại đây, ghi nhận thanh niên mặc đồ người nhện không có CMND và bán kẹo kéo trên phố đi bộ Nguyễn Huệ. Vì vậy, lực lượng chức năng mời về trụ sở công an để xử phạt hành chính, số tiền là 350.000 đồng.

Vụ việc làm nhiều người mưu sinh bằng nghề diễn thú mascot hoặc cosplay nhân vật phản ứng.

Anh Lê Trọng Hùng, người hóa thân thành chuột Mickey phố đi bộ Nguyễn Huệ kể, tối 6-1, anh và rất nhiều người bị lực lượng đô thị truy đuổi ra khỏi khu vực phố đi bộ Nguyễn Huệ. 

Anh và một vài người lên tiếng, đều cho rằng việc hóa thân vào nhân vật nổi tiếng để cho mọi người chụp hình cũng là cách mưu sinh, không gây ảnh hưởng đến ai. Ngoài ra, còn thêm tính đặc sắc, hấp dẫn cho phố đi bộ Nguyễn Huệ. "Tuy nhiên, họ không nghe mà cứ thổi còi; đòi đuổi ra khỏi khu vực. Những người diễn thú mascot chỉ mua vui rồi nhờ khách ủng hộ 1 cây kẹo giá 10.000-20.000 đồng chứ không bày biện gì"- anh Hùng nói.

Luật sư Nguyễn Anh Minh, Đoàn luật sư TP HCM nhận định không thể gán ghép những người biểu diễn thú mascot chung với người kinh doanh hàng rong. Ít nhiều, việc diễn thú tăng tính sinh động cho không gian công cộng.

"Ở các nước khác, chuyện đóng vai này diễn ra đầy. Ai thích chụp hình thì bỏ tiền mua kẹo, bánh ủng hộ. Mặc nhiên phạt như vậy là hạn chế đi tính sinh động và chúng ta nên xem xét lại cách phạt, không nên cứng nhắc"- luật sư Minh phân tích.

Theo luật sư Minh, thanh niên hóa thân thành người nhện khi ra đường không mang CMND là sai quy định; nhất là sau 22 giờ, lực lượng công an có quyền kiểm tra hành chính.

LÊ PHONG