Qua xác minh 14 nội dung tố cáo của công nhân đối với Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Nha Trang, thanh tra liên ngành  Sở Tài chính và Sở Lao động - Thương binh - Xã hội (LĐ-TB-XH) tỉnh Khánh Hòa xác định có 4 nội dung đúng, liên quan đến quyền lợi BHXH, hợp đồng lao động (HĐLĐ), thu nhập chính đáng của công nhân…

Phải khắc phục ngay

Như Báo Người Lao Động ngày 8-4 đã thông tin, Công ty Môi trường Đô thị Nha Trang nợ hơn 26,4 tỉ đồng tiền truy lĩnh lương tối thiểu vùng năm 2011 của công nhân. Liên tục các năm 2006, 2007 và từ năm 2009 đến 2012, công ty không tổ chức thi nâng bậc lương cho công nhân. Từ năm 2010 đến tháng 11-2013, công ty không tăng lương cho công nhân theo mức lương cơ bản do nhà nước quy định. Với việc sử dụng lao động liên tục trong thời gian dài mà không ký HĐLĐ, qua xác minh, cơ quan chức năng khẳng định công ty đã vi phạm các quy định pháp luật.

Tại buổi làm việc với các sở - ngành gần đây, ông Nguyễn Chiến Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, đã chỉ đạo công ty phải khắc phục ngay những sai phạm. Cụ thể: Nâng bậc lương và ký kết HĐLĐ theo đúng quy định của pháp luật. Đối với khoản truy lĩnh lương do điều chỉnh lương tối thiểu vùng năm 2011 chưa thanh toán cho người lao động (NLĐ) hơn 26,4 tỉ đồng, tỉnh yêu cầu công ty làm việc với UBND TP Nha Trang để tìm nguồn giải quyết.

Công nhân Công ty Môi trường Đô thị Nha Trang làm việc vất vả nhưng bị mất nhiều quyền lợi
Công nhân Công ty Môi trường Đô thị Nha Trang làm việc vất vả nhưng bị mất nhiều quyền lợi

Công ty cũng phải khẩn trương xây dựng lại đơn giá tiền lương phù hợp với tiền lương tối thiểu vùng theo quy định. UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu công ty thực hiện công khai tài chính theo quy định của Bộ Tài chính. Việc xử lý phải báo cáo kết quả về UBND tỉnh trước ngày 15-4.

Theo ông Nguyễn Văn Danh, Chủ tịch UBND TP Nha Trang, đến nay, Công ty Môi trường Đô thị Nha Trang vẫn chưa liên lạc với TP để giải quyết vấn đề 26,4 tỉ đồng tiền tăng lương tối thiểu vùng cho công nhân.

Còn nhiều rắc rối

Ông Mai Xuân Trí, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB-XH tỉnh Khánh Hòa, cho biết Công ty Môi trường Đô thị Nha Trang đang khắc phục thiếu sót bằng cách ký lại HĐLĐ cho NLĐ. Nhiều khoản chi vượt, chi quá đã có nhiều người tự nguyện nộp lại để lấy nguồn bù cho việc đóng BHXH cho NLĐ. Tuy vậy, số người chưa chịu nộp cũng còn nhiều.

Theo ông Phạm Xuân Hải, Phó Phòng Quản lý thu - BHXH tỉnh Khánh Hòa, người sử dụng lao động chỉ được ký hợp đồng 3 lần (dưới 1 năm, có thời hạn và không xác định thời hạn). Công ty đã sai phạm khi ký 3 biên bản thỏa thuận giao và nhận khoán công việc mới được ký HĐLĐ với công nhân. Điều này khiến NLĐ không được hưởng quyền lợi từ BHXH, bảo hiểm thất nghiệp, BHYT.

Treo quyền lợi của công nhân

Ông Hải cho rằng việc truy đóng BHXH có 2 trường hợp: NLĐ đã làm việc nhiều năm không được tăng lương và lao động nhiều năm nhưng không ký hợp đồng theo quy định. Việc truy thu số tiền này cho công nhân không ký HĐLĐ cần có biên bản làm việc và yêu cầu khắc phục của thanh tra Sở LĐ-TB-XH hoặc xin ý kiến của BHXH Việt Nam. Tuy nhiên, theo Thanh tra Sở LĐ-TB-XH tỉnh Khánh Hòa, sau khi có đơn phản ánh của công nhân, UBND tỉnh đã thành lập thanh tra liên ngành nhưng thanh tra sở không được tham gia nên không xử lý được vụ việc.

Ông Lê Xuân Thân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, cho biết sẽ làm việc với cơ quan chức năng để kiểm tra việc công nhân phản ánh ông Lương Khánh Thuận nhận lương hơn 75 triệu đồng/tháng. 

Còn nhiều khuất tất

Ông Nguyễn Minh Tâm, người đứng đơn tố cáo những sai phạm của Công ty Môi trường Đô thị Nha Trang, cho biết ông không đồng ý với nhiều điểm trong kết luận thanh tra. Theo ông, nhiều vấn đề không được làm rõ, như: Năm 2012, quỹ lương có gần 84,9 tỉ đồng nhưng chỉ chi 64,6 tỉ đồng, vậy hơn 20 tỉ đồng còn lại đi đâu? Năm 2012, ông Lương Khánh Thuận và phó giám đốc là ông Nguyễn Đăng Khoa không có tiền hiệu quả năng suất nhưng năm 2013, 2 lãnh đạo này hưởng từ 180 triệu đồng đến trên 222 triệu đồng, số tiền này từ đâu ra? Đối với trợ cấp độc hại, khi phát sữa cho công nhân, công ty báo giá 22.000 đồng/lon nhưng ở siêu thị chỉ 15.500 đồng/lon. Sữa tươi báo giá 8.000 đồng/hộp nhưng siêu thị bán chỉ 5.500 đồng/hộp...

Bài và ảnh: KỲ NAM