Triệt hạ gỗ quý ở Vườn Quốc gia Yok Đôn

Tin mới

07/08/2012 20:50

Vườn Quốc gia (VQG) Yok Đôn là rừng đặc dụng lớn nhất nước nằm trên địa bàn 2 tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông

Giữa năm 2011, khi hàng trăm cây gỗ quý hiếm trong VQG này bị đốn hạ, Bộ NN-PTNT và UBND tỉnh Đắk Lắk đã quyết liệt chỉ đạo tăng cường quản lý, bảo vệ rừng nên lâm tặc phải án binh bất động. Tuy nhiên, từ giữa tháng 7-2012 đến nay, lâm tặc lại tiếp tục đổ bộ vào VQG Yok Đôn trước sự bất lực của kiểm lâm.

Tại Tiểu khu 484 VQG Yok Đôn, cách đường tuần tra của kiểm lâm chừng 30 m, chúng tôi thấy một cây giáng hương có đường kính gốc khoảng 80 cm vừa bị đốn hạ. Trong bán kính 100 m quanh đó, chúng tôi đếm được hơn 20 cây căm xe, giáng hương đường kính gốc 50 - 90 cm nằm la liệt. Những dấu tích tại hiện trường như bếp lửa, can đựng nước, vỏ hộp thức ăn… cho thấy lâm tặc đã tổ chức đốn hạ gỗ tại đây suốt thời gian dài.

Tiếp tục đi sâu vào các Tiểu khu 484, 477..., chúng tôi phát hiện hơn 50 cây gỗ quý bị lâm tặc chặt hạ. Vết tích để lại cho thấy toàn bộ số cây này bị đốn hạ trong khoảng thời gian cuối tháng 7, đầu tháng 8-2012. Nhiều cây đã được cắt khúc nhưng chưa kịp vận chuyển khỏi rừng.

Nhiều cây gỗ quý bị lâm tặc đốn hạ ở Vườn Quốc gia Yok Đôn

Tình trạng phá rừng ở VQG Yok Đôn hiện rất nghiêm trọng. Ngày nào lực lượng kiểm lâm cũng phát hiện lâm tặc đốn hạ gỗ quý. Chỉ 15 ngày cuối tháng 7-2012, kiểm lâm đã phát hiện và xử lý hơn 30 vụ chặt phá rừng. Tuy nhiên, việc xử lý chỉ dừng lại ở chỗ đi đếm gốc cây đã bị đốn hạ, ghi ngày phát hiện, rồi thu gom gỗ còn sót lại để bán đấu giá!

Lực lượng kiểm lâm của VQG Yok Đôn có 226 người, trong đó 173 người trực tiếp làm nhiệm vụ bảo vệ rừng với hệ thống trạm và phương tiện hỗ trợ đầy đủ. Tuy nhiên, những gì xảy ra cho thấy lực lượng bảo vệ ở đây đã bị… tê liệt, để mặc lâm tặc lộng hành. Ông Trần Văn Thành, quyền Giám đốc VQG Yok Đôn, thừa nhận tình trạng phá rừng ở VQG Yok Đôn rất nghiêm trọng, một phần do công tác quản lý bị buông lỏng và có dấu hiệu kiểm lâm tiếp tay lâm tặc.

Bài và ảnh: Cao Nguyên
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI