Từ nhiều tháng qua, các gia đình công nhân (CN) ở khu trọ số 1189, Quốc lộ 1A, phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân, TP HCM hoang mang vì sự lộng hành của các băng nhóm trộm cắp. Khu trọ có 200 phòng, hầu hết đều cho CN thuê. Từ tháng 11-2013 đến nay, nhiều tài sản của CN như xe máy, xe đạp, tiền… đã không cánh mà bay.

Trắng tay trước Tết

Nhiều CN ở đây cho biết do diện tích phòng rất hẹp nên hầu như không CN nào đưa xe máy, xe đạp vào phòng. Cổng ngoài của cả khu nhà trọ lại không được khóa nên mọi người có thể tự do ra vào. Kẻ gian lợi dụng việc này trà trộn vào khu trọ để trộm tài sản.

Nhắc lại vụ mất trộm cuối tháng 12-2013, chị N.T.C (đang thuê phòng ở khu trọ 1189) kể rằng tan ca về tới nhà, chị phát hiện cửa phòng đã bị phá. Toàn bộ tài sản của gia đình gồm giấy tờ, tiền mặt, đồ gia dụng, thậm chí cả rổ trứng gà và thùng mì gói cũng bị lấy mất. Sau khi phát hiện vụ việc, gia đình chị lập tức trình báo Công an phường Bình Trị Đông B nhưng sáng hôm sau công an mới cử người xuống hiện trường tiếp nhận vụ việc. “Tổng tài sản bị trộm khoảng hơn 10 triệu đồng. Đó là toàn bộ số tiền vợ chồng tôi nhịn ăn, nhịn mặc tích cóp để chuẩn bị cho con vào lớp 1, giờ thì trắng tay” - chị C. thất thần.

 

Các đối tượng trong băng nhóm trộm cắp bị Công an quận 8, TP HCM bắt giữ Ảnh: THANH NGA
Các đối tượng trong băng nhóm trộm cắp bị Công an quận 8, TP HCM bắt giữ Ảnh: THANH NGA

 

Không chỉ gia đình chị C., vợ chồng chị L.T.M.N (CN Công ty TNHH Pou Yuen, quận Bình Tân, TP HCM) cũng vừa bị trộm phá khóa, lấy mất chiếc xe máy hiệu Wave mới mua. Chị N. cho biết dù để xe ngoài sân nhưng chị đã khóa cổ và trang bị xích chống trộm, vậy mà vẫn mất. Trong 2 ngày 27 và 28-12, 4 chiếc xe máy của các gia đình CN ở tại khu trọ nói trên đã bị kẻ gian trộm mất khiến hơn 400 CN, người lao động nghèo trọ tại đây lo lắng không yên.

Tội phạm ngày càng trẻ

Công an quận 8, TP HCM vừa bắt giữ Trần Hồng Quí (19 tuổi, ngụ huyện Bình Chánh, TP HCM) và Nguyễn Hoài Vũ (19 tuổi, thường trú tại quận Bình Thạnh, TP HCM) vì tội trộm cắp. Tang vật thu giữ gồm: 1 mũi đoản, 3 cây lục giác, 2 cây tua vít, 1 xe máy và 2 điện thoại di động.

Tháng 1-2014, Vũ đến nhà rủ Quí đi trộm cắp để lấy tiền tiêu xài. Sau khi bàn bạc, Vũ chở Quí bằng xe máy đến trước khu trọ trên đường Cao Lỗ (phường 4, quận 8) tìm cơ hội. Quí đứng cảnh giới cho Vũ dùng mỏ lết bẻ ổ khóa cổng vào khu nhà trọ lấy 1 xe máy hiệu Max và 1 chiếc quạt máy. Sáng hôm sau, Vũ đem xe đến tiệm cầm đồ Thu Hồng (đường Âu Dương Lân, phường 3, quận 8) cầm được 2 triệu đồng. Quí và Vũ chia nhau số tiền này để tiêu xài và mua ma túy đá.

Trước đó, Quí cùng Nguyễn Văn Khỏe (19 tuổi, ngụ phường 1, quận 8) đã đến khu nhà trọ số 11, phường 16, quận 8 bẻ khóa cổng lấy trộm 1 xe Dream. Sau đó, 2 đối tượng mang xe đã trộm ra cầu Nguyễn Văn Cừ bán được 1 triệu đồng.

Cũng trong khoảng thời gian đó, Khỏe còn cùng 2 thanh niên khác đến khu nhà trọ gần cầu Nguyễn Văn Cừ lấy trộm xe máy của anh Nguyễn Văn Lâm (29 tuổi, thường trú tại huyện Krong Pa, tỉnh Gia Lai). Anh Lâm cho biết khi trước khi vào nhà, anh đã quên khóa cổng và rút chìa khóa ra khỏi xe.

Theo thiếu tá Lê Hữu Phước, Đội trưởng Đội CSĐT Tội phạm về trật tự xã hội Công an quận 8, công tác phòng ngừa trộm cắp ở các khu nhà trọ CN thường rất hời hợt. Vì vậy, các đối tượng phạm tội thường xem các khu nhà trọ là miếng mồi ngon. Ông Phước nhận xét: “Điều đáng lo ngại là hiện nay tội phạm ngày càng trẻ, đa phần không có việc làm, nghiện ma túy và rất liều lĩnh”.

 

Đề cao cảnh giác

Để phòng ngừa, đấu tranh với thủ đoạn của các đối tượng trộm cắp, thiếu tá Lê Hữu Phước khuyến cáo các khu nhà trọ, CN phải chủ động trong việc giữ gìn an ninh trật tự. CN về quê ăn Tết không nên để tài sản ở nhà trọ, nên gửi tiền vào thẻ ATM, sử dụng khóa trống trộm cho xe máy... Chủ nhà trọ phải nhanh chóng thông báo vụ việc với cơ quan điều tra để kịp thời xử lý.

 

NHÓM PHÓNG VIÊN