Trộm cắp ở bệnh viện

Tin mới

31/05/2015 21:12

Làm quen, giả làm người đi khám bệnh, nuôi bệnh hoặc nhân viên y tế... là những chiêu mà các đạo chích thường sử dụng để trộm cắp, lừa gạt ở bệnh viện

“Vừa qua, tại Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy (TP HCM), một đối tượng đến làm quen với tôi, sau đó tiếp cận người nhà tôi. Bà ta hứa giúp đỡ rồi lấy 10 triệu đồng của dì tôi và bỏ trốn” - chị Đ.T.L (ngụ huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang) bức xúc phản ánh đến Báo Người Lao Động.

Theo trình bày của chị L., người nhà của chị được điều trị tại Khoa Chấn thương sọ não BV Chợ Rẫy. Ngày 6-5, chị vào thăm. Trong lúc mọi người trong gia đình đang ngồi trò chuyện, một phụ nữ trông có vẻ trí thức đến làm quen với L., tự xưng là phó Phòng Đào tạo Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, nơi chị từng theo học.

Khi dì của chị L. đi tắm, người này đi theo hỏi mượn tiền đóng chi phí phẫu thuật. “Sau vài câu nói của người phụ nữ kia, dì tôi bỗng thấy tối tăm mặt mũi, mệt rã rời, móc túi đưa bà ta 10 triệu đồng. Đến lúc tắm xong trở lại phòng bệnh, dì tôi mới giật mình tỉnh ra nhưng bà ta đã biến mất. Chúng tôi đã báo bảo vệ nhưng khi xem lại camera thì không có đoạn người phụ nữ kia lừa lấy tiền của dì tôi” - chị L. bức xúc.

 

Camera ghi hình một đối tượng (ngồi) móc túi người nhà bệnh nhân đang ngủ tại Bệnh viện Chợ Rẫy

Camera ghi hình một đối tượng (ngồi) móc túi người nhà bệnh nhân đang ngủ tại Bệnh viện Chợ Rẫy

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Việt Bằng, Công ty Trường Tiến - đơn vị lắp đặt camera, thừa nhận lúc xảy ra vụ việc, camera bị lỗi, bộ phận kỹ thuật đang kiểm tra nên không ghi lại hình ảnh. Còn ông Trần Cư, Đội trưởng Đội Bảo vệ BV Chợ Rẫy, thì cho biết đã tiếp nhận phản ánh của chị L. và sẽ tăng cường giám sát. Theo ông Cư, trường hợp bị lừa như chị L. xảy ra rất nhiều. Có những đối tượng còn giả người đang nuôi bệnh hoặc nhân viên y tế để lừa đảo, trộm cắp.

Mới đây, chị N.N.Th (ngụ quận Gò Vấp, TP HCM) cũng phản ánh đến Báo Người Lao Động về việc bị móc túi lấy điện thoại di động tại BV Da liễu TP HCM. Th. đưa con nhỏ đi khám bệnh, sau khi mua sổ và điền thông tin, chị đến nộp ở ô khám nhanh. Trong lúc chen lấn, chị Th. bị một đối tượng móc túi lấy điện thoại rồi nhanh chóng tẩu thoát với sự “cản địa” của đồng bọn.

Trong khi đó, tại BV Chấn thương Chỉnh hình TP HCM, tình trạng móc túi không chỉ xảy ra với bệnh nhân mà bác sĩ cũng không thoát. “Trong lúc nghiêng mình để qua chỗ đông người ở hành lang BV, tôi cảm giác như có người đụng mạnh vào người. Đi tiếp đoạn nữa, lách qua đám đông, tôi lại có cảm giác bị đụng vào người. Nghĩ rằng BV đông người nên chen lấn, va chạm là bình thường, tôi không để ý, cho đến khi vào phòng khám mới phát hiện 2 chiếc điện thoại đã không còn” - bác sĩ N.T.D nhớ lại.

 

Kết hợp nhiều biện pháp

Ông Huỳnh Ngọc Thạch, Trưởng Phòng Tổ chức cán bộ BV Da liễu, cho biết để hạn chế tình trạng trộm cắp ở BV, ngoài việc tăng cường sự giám sát của lực lượng bảo vệ chuyên nghiệp, lắp đặt camera, BV còn tăng thời gian khám bệnh từ 6 giờ đến 18 giờ 30 phút (riêng chủ nhật khám đến 15 giờ) nhằm kéo giãn người bệnh, tránh tụ tập đông người.

Các BV Chợ Rẫy, Chấn thương Chỉnh hình TP HCM cũng lắp camera khắp nơi, cử bảo vệ đi tuần ở những điểm đông người, phát loa thông báo, nhắc nhở để người dân không chen lấn, cảnh giác bảo vệ tài sản ở nơi đông người, dán bảng cảnh báo an ninh trật tự...

Chỉ trong năm 2014, bảo vệ BV Chợ Rẫy đã phát hiện, bắt quả tang 58 vụ trộm cắp, lừa gạt; BV Chấn thương Chỉnh hình phát hiện 20 trường hợp móc túi.

 

Bài và ảnh: Trường Hoàng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI