“Trốn” cụm công nghiệp

Tin mới

19/08/2012 21:55

Ngoài xả khí thải hôi thối, nhiều hiện tượng bất thường như đất sụt, tường nứt, đồ kim loại gỉ sét… khiến người dân ngụ cạnh cụm công nghiệp Phong Phú, quận 9 - TPHCM hết sức lo ngại

Cơ quan chức năng nhận định các hiện tượng nêu trên liên quan đến hoạt động của cụm công nghiệp (CCN) Phong Phú, nằm ở phường Tăng Nhơn Phú B, quận 9 - TPHCM, do Tổng Công ty Phong Phú làm chủ đầu tư. CCN này có 5 doanh nghiệp đang hoạt động.

Bức xúc đến bật khóc

Đến khu phố 3 (KP3), phường Tăng Nhơn Phú B, mùi thối ghê người cứ xộc vào mũi khiến chúng tôi buồn nôn. Bà Võ Thị Em, ngụ KP3, bức xúc đến bật khóc: “Hai năm nay, chúng tôi kiến nghị hoài mà không ai giải quyết. Tôi đành rao bán nhà nhưng người ta tới xem, chỉ ngửi mùi hôi thối đã bỏ chạy”. Bà Nguyễn Thị Hải Yến, cũng ngụ KP3, cho biết các công ty còn thường xả khói đen ngòm, mùi hăng hắc gây khó thở, ngứa cổ, ho khan…

Bà Nguyễn Thị Vàng, tổ trưởng tổ 6A - KP3, xác nhận nhiều hộ trong tổ mắc các bệnh về hô hấp, nhất là trẻ em. Nhà bà Vàng nằm sát hệ thống xử lý nước thải của Công ty Coast Phong Phú, bọt nước từ đó bắn vào người thấy nhớt và ngứa; trong vườn, nước cứ rỉ lên mặt đất và bốc mùi hôi thối. Theo bà Vàng, chịu không nổi mùi hôi thối, nhiều người phải bán nhà. Cũng có vài người tới mua nhưng ở chẳng bao lâu lại tiếp tục rao bán nhà vì chịu không thấu!

Đang đưa con đi “trốn” ở nhà người quen, gặp chúng tôi, anh Hoàng Quốc Việt lo lắng: “Từ khi sinh ra, cháu phải sang ở nhờ nhà cậu, 10 tháng mới về nhà cha mẹ. Giờ thấy cháu hay ho lại không tăng ký nên tôi tiếp tục đưa sang đó”.

Nhiều vật dụng bằng kim loại của các hộ dân bị xỉn đen, hoen gỉ

Bà Trịnh Thị Kiều Thanh, tổ trưởng tổ 4 - KP3, cho biết khi trời mưa, nước thấm từ tường rào CCN chảy ra gây ngập một số hộ dân. Cuối năm 2011, Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường - Bộ Công an đã đến khảo sát khu dân cư quanh CCN và ghi nhận cuối hẻm 267, gần hệ thống xử lý nước thải của Công ty Coast Phong Phú, có vệt nước từ trong tường rào CCN ngấm ra. Cuối hẻm 263, gần lò hơi của công ty này, đất sụt lún và nền nhà nứt chưa rõ nguyên nhân.

Khảo sát nhiều hộ dân, chúng tôi ghi nhận hiện tượng đáng lo ngại là những vật dụng bằng kim loại đều xỉn đen hoặc hoen gỉ. Hầu hết các hộ phải thay mái tôn vì bị ăn mòn. Tình trạng này đã kéo dài hơn 2 năm. Theo đại diện UBND phường Tăng Nhơn Phú B, Trường THCS Tăng Nhơn Phú B cũng nhiều lần phản ánh về mùi hôi thối từ CCN Phong Phú ảnh hưởng đến sức khỏe học sinh.

Nhuộm cả nước ngầm?

Ông Ngô Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND quận 9, cho biết người dân đã nhiều lần phản ánh về tình trạng ô nhiễm quanh CCN Phong Phú nhưng quận không có chức năng kiểm tra, xử lý. “Tôi đã đề nghị địa phương rà soát lại vụ việc để chuyển Sở Tài nguyên - Môi trường TP xử lý” - ông Tuấn nói. Trong khi đó, đại diện Sở Tài nguyên - Môi trường TP cho biết đã kiểm tra định kỳ nhưng không nhận được phản ánh về tình trạng ô nhiễm ở khu vực lân cận CCN này.
Theo ông Nguyễn Duy Đài, Trưởng Ban CCN Phong Phú, tổng công ty chỉ làm dịch vụ cho các doanh nghiệp chứ không quản lý về mặt môi trường.  Tổng công ty giao công ty dệt gia dụng chịu trách nhiệm xử lý nước thải, khí thải cho cả Công ty CP Dệt vải và Công ty TNHH Sợi chỉ may Phong Phú, 2 đơn vị còn lại có hệ thống xử lý nước thải riêng (hiện Công ty TNHH Saitex International Việt Nam đã chuyển khỏi CCN). Nước thải sau xử lý từ 3 đơn vị này sẽ về hố thu gom tập trung của CCN chảy ra rạch Vàm Xuồng rồi đổ ra sông Đồng Nai.

Mới đây, ngày 17-8, tiếp tục làm việc với CCN Phong Phú, Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường nhận định so với lần kiểm tra trước, mùi hôi vẫn chưa được cải thiện; đồng thời đề nghị các công ty nhanh chóng xác định nguyên nhân và khắc phục triệt để trong tháng 9.
 
Cục đã lấy mẫu nước thải, khí thải phân tích để có hướng xử lý. Tại buổi làm việc này, đại diện phường Tăng Nhơn Phú B cho hay nước thải sau xử lý của CCN xả ra rạch Vàm Xuồng có màu đen, xanh, hồng và bốc mùi thối; nước giếng của các hộ dân dọc rạch cũng có màu xanh, vàng.
Từng bị xử phạt

Năm 2010, Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường từng phát hiện Công ty TNHH Saitex International Việt Nam xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường. Tháng 4-2012, cục tiếp tục xử phạt hành chính Công ty Dệt gia dụng và Công ty Coast Phong Phú với số tiền lần lượt là 90 triệu và 95 triệu đồng vì vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.
 
Bài và ảnh: Minh Khanh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI